Quân đội Trung Quốc (TQ) tiến hành đợt luân chuyển quân lần thứ 22 ở Hong Kong vào sáng sớm 29-8 và sẵn sàng giúp duy trì sự thịnh vượng và ổn định của TP này, giữa lúc nổ ra các cuộc biểu tình lớn chống chính quyền Hong Kong.

Hãng thông tấn Tân Hoa Xã (TQ) đưa tin vào lúc 4 giờ sáng 29-8, lực lượng Quân giải phóng Nhân dân TQ (PLA) đồn trú tại Hong Kong đã tổ chức hoạt động luân chuyển lần thứ 22, kể từ khi đặc khu này được Anh trao trả cho TQ năm 1997.

Trung Quốc đưa nhóm binh sĩ mới vào Hong Kong lúc rạng sáng - ảnh 1
Xe quân sự chở binh sĩ TQ di chuyển vào Hong Kong thông qua chốt kiểm soát biên giới ở cảng Huanggang sáng sớm 29-8. Ảnh: Tân Hoa Xã

Tân Hoa Xã viết: “Đơn vị đồn trú của PLA tại Hong Kong vào nửa đêm thứ năm đã tiến hành đợt luân chuyển lần thứ 22 kể từ khi lực lượng bắt đầu đồn trú ở Hong Kong năm 1997. Được sự chấp thuận của Quân ủy trung ương, đợt luân chuyển này là hoạt động định kỳ bình thường hằng năm, phù hợp với Luật TQ về đồn trú ở đặc khu Hong Kong, trong đó quy định ‘lực lượng đồn trú sẽ thực hiện hệ thống luân chuyển các thành viên’”.

Theo tờ South China Morning Post (SCMP), Tân Hoa Xã đã đăng hình ảnh binh sĩ trên các phương tiên quân sự đi vào Hong Kong thông qua chốt kiểm soát biên giới ở cảng Huanggang, trong khi lực lượng hàng hải của hải quân PLA đến căn cứ hải quân đảo Stonecutters trước lúc mặt trời mọc.

Trong bản tin thứ hai, Tân Hoa Xã cho biết những binh sĩ này đã trải qua khóa huấn luyện quân sự và pháp lý về Hong Kong.

“Binh sĩ đã nắm bắt được khả năng bảo vệ Hong Kong. Quân đội quyết tâm bảo vệ chủ quyền quốc gia, an ninh và lợi ích. Họ sẽ tiến hành hiệu quả nhiệm vụ bảo vệ Hong Kong và thực hiện nhiều đóng góp mới nhằm duy trì sự thịnh vượng và ổn định của Hong Kong” - bản tin thứ hai của Tân Hoa Xã viết.

Theo SCMP, lực lượng PLA đóng quân ở Macau cũng tổ chức vòng luân chuyển thứ 20 kể từ khi đơn vị này bắt đầu nhiệm vụ tại Macau năm 1999.

Hãng Reuters cho biết giới ngoại giao châu Á và phương Tây ở Hong Kong theo dõi chặt chẽ động thái của quân đội TQ, hy vọng đây là sự luân chuyển thông thường.

Chuyên gia quân sự ở Bắc Kinh Zhou Chenming cho rằng bản tin của Tân Hoa Xã nhằm ngăn chặn bất kỳ sự hiểu lầm và suy đoán nào về việc triển khai binh sĩ, đồng thời nói rằng đó chỉ là sự luân chuyển thông thường.

Trung Quốc đưa nhóm binh sĩ mới vào Hong Kong lúc rạng sáng - ảnh 2
Cảnh sát Hong Kong chĩa súng vào người biểu tình khi các vụ đụng độ giữa người biểu tình và lực lượng cảnh sát leo thang tối 25-8. Ảnh: CNN

Khi được hỏi số lượng quân đồn trú ở Hong Kong có tăng lên hay không, ông Zhou cho hay số lượng binh sĩ đồn trú vẫn không thay đổi, khoảng 6.000-7.000 quân.

Hong Kong đã chứng kiến 12 tuần biểu tình chống chính quyền sau khi dự luật dẫn độ, trong đó cho phép đưa người phạm tội sang TQ đại lục xét xử, được đề xuất.

Những cuộc biểu tình đã biến thành bạo lực và bao gồm những vụ đụng độ giữa người biểu tình và cảnh sát Hong Kong. Bắc Kinh cho rằng những cuộc biểu tình này cho thấy “dấu hiệu của khủng bố” và rằng binh sĩ PLA có thể được triển khai nhằm duy trì trật tự theo yêu cầu của chính quyền Hong Kong.

TQ đã lên án các cuộc biểu tình ở Hong Kong, cáo buộc Mỹ và Anh can thiệp vấn đề nội bộ của nước mình. Bắc Kinh đã gửi lời cảnh báo rõ ràng rằng việc can thiệp vũ lực là có thể.

Bắc Kinh còn cảnh báo các chính phủ nước ngoài không can thiệp vào các cuộc biểu tình ở Hong Kong sau khi các nhà lãnh đạo G7 ra tuyên bố chung kêu gọi  kiềm chế bạo lực.

Bà Carrie Lam tổ chức họp kín với giới trẻ Hong Kong
Bà Carrie Lam tổ chức họp kín với giới trẻ Hong Kong
(PLO)-Một số người tham dự cuộc họp đã nói rằng bà Carrie Lam không nhất thiết phải đáp ứng năm yêu cầu cùng một lúc, nhưng bà có thể xem xét rút hoàn toàn dự luật trước tiên và thiếp lập một cuộc điều tra độc lập.