G7 ra tuyên bố về Hong Kong, Trung Quốc nói 'không hài lòng'

Trung Quốc ngày 27-8 bày tỏ “sự không hài lòng mạnh mẽ” trước một tuyên bố chung từ các nhà lãnh đạo G7, trong đó ủng hộ quyền tự trị của Hong Kong và kêu gọi bình tĩnh sau nhiều tháng bất ổn dân sự, theo hãng tin AFP.

“Chúng tôi bày tỏ sự thất vọng mạnh mẽ và kiên quyết phản đối tuyên bố đưa ra bởi các nhà lãnh đạo tại Hội nghị thượng đỉnh G7 về những vấn đề Hong Kong” - người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng nói trong một buổi họp báo tại Bắc Kinh ngày 27-8.

G7 ra tuyên bố về Hong Kong, Trung Quốc nói 'không hài lòng' ảnh 1
Cờ Trung Quốc treo gần khu kỳ Hong Kong. Ảnh: AFP

Tại cuộc họp ở Pháp ngày 26-8, các nhà lãnh đạo G7 đã ủng hộ quyền tự trị của Hong Kong, được nêu trong một thỏa thuận năm 1984 giữa Anh và Trung Quốc, đồng thời kêu gọi bình tĩnh ở TP này.

Bắc Kinh nhiều lần cáo buộc các chính phủ nước ngoài can thiệp các vấn đề của Hong Kong. Ông Cảnh ngày 27-8 cũng nói rằng G7 đang can thiệp và nuôi dưỡng những ý định xấu.

“Chúng tôi nhiều lần nhấn mạnh các vấn đề của Hong Kong hoàn toàn là vấn đề nội bộ của Trung Quốc và không chính phủ nước ngoài nào, tổ chức nào hay cá nhân nào có quyền can thiệp” - đại diện Bộ Ngoại giao Trung Quốc nhấn mạnh.

Hong Kong bị rung chuyển bởi các cuộc biểu tình và bạo lực trong hơn hai tháng qua sau khi chính quyền TP cố gắng thông qua dự luật dẫn độ, theo đó cho phép đưa người phạm tội sang Trung Quốc đại lục xét xử.

Trong tuyên bố chung của G7, các nhà lãnh đạo Anh, Canada, Pháp, Đức, Ý, Nhật Bản và Mỹ đã kêu gọi cần bình tĩnh ở Hong Kong.

“G7 tái khẳng định sự tồn tại và tầm quan trọng của thỏa thuận Trung Quốc - Anh năm 1984 về Hong Kong và kêu gọi tránh bạo lực” - tuyên bố nêu rõ.

Trung Quốc trước đó cáo buộc Anh can thiệp vào đặc khu hành chính Hong Kong mà London đã trao trả cho Bắc Kinh năm 1997.

Bà Carrie Lam tổ chức họp kín với giới trẻ Hong Kong
Bà Carrie Lam tổ chức họp kín với giới trẻ Hong Kong

(PLO)-Một số người tham dự cuộc họp đã nói rằng bà Carrie Lam không nhất thiết phải đáp ứng năm yêu cầu cùng một lúc, nhưng bà có thể xem xét rút hoàn toàn dự luật trước tiên và thiếp lập một cuộc điều tra độc lập.

Nóng hôm nay: Làn sóng nghỉ việc gia tăng, doanh nghiệp đau đầu

Nóng hôm nay: Làn sóng nghỉ việc gia tăng, doanh nghiệp đau đầu

(PLO)-  Nóng hôm nay ngày 18-8: Diễn viên Hồng Đăng tường trình sự việc ở Tây Ban Nha là 'sự cố bất khả kháng'; Làn sóng nghỉ việc gia tăng, doanh nghiệp đau đầu; Từ vụ vẽ bậy cầu Thủ Thiêm 2: Kiến nghị gắn camera giám sát nhiều công trình; Những mô hình cải cách hành chính đột phá ở TP.HCM...