Ngày 12-3, Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc (NHC) tuyên bố nước này đã vượt qua đỉnh dịch COVID-19, báo China Daily đưa tin.

Trong cuộc họp báo tại Bắc Kinh về tình hình dịch, người phát ngôn NHC Mi Feng cho biết các ca nhiễm mới những ngày qua liên tục giảm, và tình hình nghiêm trọng của dịch duy trì ở mức thấp.

Trung Quốc tuyên bố đã vượt qua đỉnh dịch - ảnh 1
Đo nhiệt độ một công nhân tại một công trường ở quận Du Trung thuộc TP Trùng Khánh. Ảnh: THX

Bà Mi cho biết số ca nhiễm mới trong ngày 11-3 tại TP Vũ Hán, tâm dịch COVID-19, đã giảm xuống chỉ còn một con số - 8 ca, trong tổng số 15 ca nhiễm mới trong ngày của cả tỉnh Hồ Bắc. Ngoài tỉnh Hồ Bắc, trong ngày 11-3, cả Trung Quốc đại lục ghi nhận 7 ca nhiễm mới nhưng trong đó hết 6 ca là từ các nước khác nhập cảnh vào.

Từ cuối tuần trước, 5 tỉnh và khu vực tự trị và đặc khu Macau đã thông báo không còn ca nhiễm COVID-19.

Trung Quốc tuyên bố đã vượt qua đỉnh dịch - ảnh 2
Học sinh tại TP Hải Đông, tỉnh Thanh Hải (Trung Quốc) đã đến lớp trở lại từ đầu tuần này. Ảnh: THX

Từ đầu tuần này, các trường học bắt đầu mở cửa lại ở tỉnh Thanh Hải. Dự kiến trong tuần tới sẽ có thêm nhiều tỉnh, thành khác cho học sinh đi học lại trong bối cảnh dịch COVID-19 ở Trung Quốc đã được kiểm soát, theo China Daily.

6 công viên lớn ở Thượng Hải sẽ mở cửa đón khách lại vào ngày mai (13-3) sau cả tháng phải đóng cửa vì dịch COVID-19.

Trung Quốc tuyên bố đã vượt qua đỉnh dịch - ảnh 3
Hoa đào nở rộ tại Thượng Hải. Ảnh: CHINA DAILY

Trước diễn biến dịch yếu dần, Hồ Bắc từ ngày 11-3 đã bắt đầu nới lỏng đi lại và khôi phục hoạt động kinh tế ở một số khu vực trong tỉnh. Tuy nhiên, theo báo South China Morning Post, chuyện khôi phục hoạt động bình thường sau nhiều tuần bị phong tỏa không dễ dàng với một số nơi ở Hồ Bắc.

Cụ thể, 10 giờ sáng 11-3, chính quyền huyện Qianjiang (cách Vũ Hán 150 km) dỡ bỏ phong tỏa cho người dân và phương tiện giao thông, nhưng chỉ 30 phút sau phải phong tỏa trở lại.

“TP sẽ tiếp tục hạn chế di chuyển các phương tiện giao thông và dân cư” - chính quyền thông báo ngắn gọn, không nói rõ thêm.