Theo số liệu báo China Daily dẫn từ Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc sáng nay (10-3), trong ngày 9-3 nước này có 17 người chết vì COVID-19, tất cả đều ở TP Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc - tâm dịch.

Số ca nhiễm mới trong ngày 9-3 ở Trung Quốc đại lục là 19. Ngày 8-3 nước này có 40 ca nhiễm mới. Có thể thấy số ca nhiễm mới ở Trung Quốc đại lục liên tục giảm mạnh trong suốt tuần qua.

COVID-19 Trung Quốc: Nhiễm mới chỉ 19, lại lo nhiễm nhập cảnh - ảnh 1
Giúp một người nhiễm COVID-19 được điều trị hồi phục xuất viện ở tỉnh Hồ Bắc ngày 7-3. Ảnh: THX

Đáng chú ý, trong 19 ca nhiễm mới ngày 9-3 ở Vũ Hán có 17 ca. Hai ca còn lại ở Bắc Kinh và Quảng Đông - đều nhiễm từ nước ngoài về. Đây là ngày thứ ba liên tiếp Trung Quốc không có ca nhiễm mới nội địa ngoài tỉnh Hồ Bắc.

Tại Vũ Hán - vẫn đang trong tình trạng bị phong tỏa, 12/14 bệnh viện tạm dùng điều trị bệnh nhân COVID-19 đã đóng cửa. Hai bệnh viện còn lại dự kiến sẽ đóng cửa trong hôm nay (10-3).

COVID-19 Trung Quốc: Nhiễm mới chỉ 19, lại lo nhiễm nhập cảnh - ảnh 2
Giường bệnh trống tại một bệnh viện dã chiến ở Vũ Hán ngày 6-3. Ảnh: THX

Tính tới thời điểm này tổng số ca nhiễm ở Trung Quốc đại lục là 80.754, với 3.136 người tử vong, số người được điều trị khỏi là 59.897.

Dù đà nhiễm mới giảm và co cụm lại phần lớn ở Hồ Bắc nhưng nhà chức trách y tế Trung Quốc vẫn cảnh báo rủi ro công dân nước mình và người nước ngoài mang bệnh từ các nước có dịch nhập cảnh vào. Trường hợp nhiễm mới tại Bắc Kinh ngày 9-3 là người đã về từ Anh, trường hợp nhiễm ở Quảng Đông là về từ Tây Ban Nha.

COVID-19 Trung Quốc: Nhiễm mới chỉ 19, lại lo nhiễm nhập cảnh - ảnh 3
Đường phố Thượng Hải vắng vẻ ngày 9-3. Ảnh: REUTERS

China Daily dẫn lời một số quan chức và chuyên gia Trung Quốc rằng nước này có thể là một ví dụ với thế giới về chống dịch COVID-19 và sẵn sàng chia sẻ các kinh nghiệm chống dịch.

Chủ tịch Tập Cận Bình từng nhiều lần nói nỗ lực chống dịch của nước này không chỉ nhằm đảm bảo an toàn và sức khỏe người dân Trung Quốc mà còn đóng góp bảo vệ sức khỏe công cộng toàn cầu. Bộ trưởng Ngoại giao Vương Nghị cũng nói rõ “Trung Quốc sẵn sàng hợp tác với cộng đồng thế giới giải quyết các thách thức này”.