Trung Quốc cách ly du khách Hàn, Nhật

Báo South China Morning Post đưa tin ngày 25-2 cho biết một số thành phố của Trung Quốc đang bắt đầu áp dụng các hạn chế đi lại đối với du khách đến từ Hàn Quốc sau khi số ca nhiễm dịch COVID-19 tại nước này tăng đột biến. 

Tại thành phố Uy Hải, thuộc tỉnh Sơn Đông (Trung Quốc) những du khách vừa từ Hàn Quốc trở về sẽ đều phải được cách ly trong vòng 14 ngày tại khách sạn của mình. Biện pháp này cũng được áp dụng với du khách đến từ Nhật Bản. 

Các du khách đến thành phố Uy Hải từ ngày 10-2 đều được liên lạc qua điện thoại để kiểm tra sức khỏe. Tại các sân bay, cảng, ga xe lửa và trạm xe buýt trên toàn thành phố, thủ tục kiểm tra nhiệt độ cho hành khách cũng được thực hiện chặt chẽ.

Theo hãng thông tấn Yonhap (Hàn Quốc), đã có 144 người Trung Quốc và chín người Hàn Quốc đang trong chế độ cách ly theo quy định trên. Những người này vừa rời thành phố Seoul, Hàn Quốc ngày 25-2 để đến Uy Hải ngay sau đó.

Theo Yonhap, các chi phí cách ly sẽ được chính quyền địa phương chi trả. 

Trung Quốc cách ly du khách Hàn, Nhật  ảnh 1

Người mua khẩu trang ở thành phố Daegu của Hàn Quốc ngày 25-2. Hiện Hàn Quốc có số ca nhiễm COVID-19 cao thứ hai thế giới, chỉ sau Trung Quốc. Ảnh: AFP

Quy định cách ly đối với du khách đến từ Hàn Quốc và Nhật Bản được đưa ra một ngày sau khi Cục Hàng không Dân dụng Trung Quốc khuyến cáo các hãng hàng không cần cẩn trọng công tác phòng ngừa dịch bệnh mà vẫn giữ mạch giao thông như bình thường. 

Với số ca bệnh mới tăng đột biến tại Hàn Quốc, nhiều người đang lo ngại hiệu quả có được từ các biện pháp khống chế dịch bệnh trước đó của Trung Quốc sẽ bị ảnh hưởng nếu việc đi lại giữa hai nước không được kiểm soát chặt chẽ. 

Ngày 25-2, hãng hàng không Korean Air (Hàn Quốc) xác nhận một số nhân viên trên cùng một chuyến bay trước đó có kết quả xét nghiệm dương tính với COVID-19. Những nhân viên này hiện đang được cách ly điều trị. 

Số chuyến bay từ Hàn Quốc đến hai khu vực Thanh Đảo và Diên Biên (Trung Quốc) từ ngày 23-2 tăng đột ngột đã làm dấy lên nhiều ý kiến cho rằng nhiều người đang cố tránh xa khỏi ổ dịch. Hơn nữa, Thanh Đảo và Uy Hải vốn là hai điểm đến phổ biến đối với các nhà đầu tư Hàn Quốc. 

Không chỉ Uy Hải, một sốt thành phố khác cũng đã thực hiện các hạn chế cần thiết để ngăn ngừa dịch bệnh lây lan, trong đó có thành phố Thẩm Dương và Đại Liên.

Các biện pháp như kiểm tra nhiệt độ và kiểm dịch cho hành khách đến từ hai nước Hàn Quốc và Nhật Bản đều đang được thực hiện nghiêm ngặt. Thành phố Đại Liên còn họp báo với Lãnh sự quán Nhật Bản hai lần/ngày như một trong những biện pháp theo dõi và phòng ngừa dịch bệnh. 

Thành phố Diên Biên, nơi có một cộng đồng người Hàn Quốc lớn sinh sống tại Trung Quốc, đã đóng cửa các danh lam thắng cảnh từ ngày 24-2 và cách ly các du khách đến từ Hàn Quốc. 

Biện pháp trên được áp dụng sau khi bốn hành khách đến từ Hàn Quốc xác nhận có các triệu chứng sốt giống COVID-19. Kết quả xét nghiệm sau đó của bốn người này âm tính với COVID-19. 

Tổng biên tập tờ Thời báo Hoàn Cầu của Trung Quốc, ông Hồ Tích Tiến, đã đăng trên tài khoản mạng xã hội Weibo của mình rằng giờ đây Hàn Quốc và Trung Quốc được xem như "cùng một chiến tuyến". Tuy nhiên, Trung Quốc vẫn cần có những biện pháp cần thiết để ngăn chặn tình trạng dịch bệnh tại cả hai nước trở nên xấu hơn. 

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng cho biết nước này sẵn sàng phối hợp với chính quyền Hàn Quốc và Nhật Bản để ngăn chặn dịch bệnh lây lan. 

Logo của nền tảng video âm nhạc và mạng xã hội Trung Quốc TikTok. Ảnh: THE GUARDIAN

Nhiều bang Mỹ cấm TikTok vì an ninh quốc gia

(PLO)- Texas trở thành bang thứ 5 ở Mỹ cấm các cơ quan nhà nước sử dụng mạng xã hội TikTok trên các thiết bị do chính phủ cấp do lo ngại mối đe dọa an ninh quốc gia.