Phát hiện có tới hai loại virus gây dịch COVID-19

Theo hãng tin Reuters, ngày 4-3, các nhà nghiên cứu tại Trường Khoa học Sự sống (Đại học Bắc Kinh) và Viện Pasteur Thượng Hải đã nghiên cứu và phát hiện có tới 2 looại virus gây ra dịch COVID-19.

Kết quả nghiên cứu cho thấy 70% số ca được phân tích do một trong hai loại virus gây ra, và virus này có tính "hung hãn" hơn  virus còn lại. Tuy nhiên sự phổ biến của loại virus "hung hãn" hơn này đã giảm kể từ tháng 1-2020. Điều này phần nào giải thích cho việc số ca mắc mới tại Trung Quốc đang có xu hướng giảm dần trong thời gian qua. 

Nghiên cứu trên được xuất bản ngày 3-3 trên tập san National Science Review của Viện Hàn lâm Khoa học Trung Quốc.

Đường phố tâm dịch Vũ Hán vắng vẻ mùa dịch. Ảnh: REUTERS

Song các nhà nghiên cứu cũng cho rằng phân tích của mình chỉ bao gồm một số lượng dữ liệu hạn chế và cần cócác nghiên cứu tiếp theo với dữ liệu lớn hơn để hiểu hơn về sự tiến hóa của virus.

"Các phát hiện của chúng tôi nhấn mạnh sự cấp thiết của các nghiên cứu sâu hơn, bao gồm các dữ liệu về gen, dịch tễ học và các triệu chứng lâm sàng của các bệnh nhân nhiễm dịch COVID-19" - nhóm nghiên cứu nhấn mạnh.

Cũng trong ngày 4-3, giám đốc nhánh chăm sóc đặc biệt của Hiệp hội Y tế Trung Quốc - ông Du Bin - xác nhận rằng thời gian ủ bệnh trung bình của virus gây dịch COVID-19 là từ 5 đến 7 ngày và tối đa lên đến 14 ngày.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm