Úc: Lốc xoáy lửa cuốn bay xe, ngàn người mắc kẹt ngoài biển
(PLO)- Úc rơi vào tình trạng khủng hoảng khi một lốc xoáy lửa cuốn bay một chiếc xe và giết chết tài xế, trong khi hàng ngàn người bị mắc kẹt trên bãi biển Victoria trong thảm họa cháy rừng khủng khiếp chưa từng thấy.

Hỏa hoạn đã hoành hành khắp miền đông nam nước Úc kể từ tháng 10, thiêu rụi hơn 3,4 triệu ha đất rừng khiến tổng cộng 10 người thiệt mạng và gần 1.000 ngôi nhà bị mất.

Vừa qua, một cơn lốc xoáy lửa đã nhấc bổng một chiếc xe cứu hỏa nặng 12 tấn lên không trung và đẩy nó vào một nóc nhà, giết chết một lính cứu hỏa và làm hai người khác bị thương, một quan chức cho biết hôm 30-12.

Úc: Lốc xoáy lửa cuốn bay xe, ngàn người mắc kẹt ngoài biển - ảnh 1
Hỏa hoạn đã hoành hành khắp miền đông nam nước Úc kể từ tháng 10, thiêu rụi hơn 3,4 triệu ha đất rừng và khiến tổng cộng 10 người thiệt mạng. Ảnh: EPA

“Những người lính cứu hỏa ở Úc đã phải đối mặt với sự kinh khủng chưa từng thấy của thảm họa cháy rừng”, Ủy viên phòng cháy chữa cháy New South Wales Shane Fitzsimmons nói với các phóng viên.

Người lính cứu hỏa qua đời có tên là Samuel McPaul, 28 tuổi. Hai lính cứu hỏa khác còn lại đã được đưa đến bệnh viện để điều trị vết thương và vết bỏng.

Một chiếc xe cứu hỏa khác cũng bị cuốn lên trời bởi cơn lốc lửa khiến cho các nhân viên cứu hỏa bên trong bị thương nặng.

Úc: Lốc xoáy lửa cuốn bay xe, ngàn người mắc kẹt ngoài biển - ảnh 2
Hình ảnh vệ tinh cho thấy một phần của nước Úc, nơi các vụ cháy rừng vẫn còn hoành hành ở các bang và vùng lãnh thổ ở phía đông nam. Ảnh: EPA

Ngọn lửa gần thành phố Albury, cách Sydney 550 km về phía tây nam, hiện vẫn chưa thể kiểm soát được.

Sở cứu hỏa tại đây cũng đưa ra cảnh báo hỏa hoạn bao vây một đoạn bờ biển dài 150 km về phía nam Sydney hôm 30-12, dự kiến sẽ bùng phát trầm trọng hơn vào buổi chiều 31-12 trong điều kiện gió mạnh.

Tại phía nam bang Victoria, Sở cứu hỏa Úc cho biết lửa đang tiến vào các thị trấn ven biển, người dân được khuyến khích tránh xa khỏi các bãi biển và đi vào các khu vực an toàn được bảo vệ bởi các đội cứu hỏa.

Úc: Lốc xoáy lửa cuốn bay xe, ngàn người mắc kẹt ngoài biển - ảnh 3
Máy bay trực thăng thả nước vào đám cháy ở Victoria, nơi hàng ngàn người bị mắc kẹt trên bãi biển khi lửa bao vây thị trấn Mallacoota. Ảnh: AFP

Hiện có 4.000 khách du lịch và người dân địa phương đang bị mắc kẹt trên bãi biển ở thị trấn Mallacoota, thuộc bang Victoria, khi lửa bao vây khắp nơi khiến không còn lối thoát nào bằng đường bộ.

“Trên đầu chúng tôi là một bầu trời đỏ rực, bụi bặm, khói và than bao vây khắp thị trấn”, một cư dân tên Francesca Winterson nói trong một cuộc phỏng vấn qua điện thoại từ Mallacoota.

Theo các nhà chức trách, lính cứu hỏa đã được triển khai đến trợ giúp.

Úc: Lốc xoáy lửa cuốn bay xe, ngàn người mắc kẹt ngoài biển - ảnh 4
Thủ tướng Úc Scott Morrison đi kiểm tra các khu vực bị ảnh hưởng bởi cháy rừng ở dãy núi Blue, phía tây Sydney. Ảnh: EPA

Úc cũng đã gửi lời cảnh báo tới 30.000 khách du lịch đang tận hưởng kỳ nghỉ hè tại nước này và yêu cầu họ rời khỏi khu vực bãi biển.

Một cuộc di tản trên biển hoặc trên không đã được chuẩn bị nếu cần thiết.

Trên các trang mạng xã hội, người dân bị mắc kẹt cho biết họ phải mặc trên mình những chiếc áo phao, trong trường hợp phải di tản bằng đường biển.

Nhiệt độ trong khu vực cháy rừng có thể lên tới hàng trăm độ C, giết chết bất cứ ai ở gần đó trước khi ngọn lửa chạm tới họ. Chính vì vậy việc di tản xuống biển là lựa chọn cuối cùng của họ.

KHÔI CHƯƠNG