Hãng tin Sky News cho biết lệnh ngừng bắn giữa Israel và phong trào Hồi giáo Hamas của người Palestine tính đến hôm 22-5 (giờ địa phương) vẫn được tuân thủ, một ngày sau khi lệnh này chính thức có hiệu lực.

Điều này tạo điều kiện cho cộng đồng quốc tế tiến hành hỗ trợ nỗ lực tái thiết cơ sở hạ tầng trên Dải Gaza - vốn thiệt hại nặng nề sau nhiều ngày bị không quân Israel tấn công, cũng như các công tác cứu trợ nhân đạo.

Theo ước tính, các cơ quan trực thuộc Liên Hợp Quốc hiện đã gửi 13 xe tải tới Dải Gaza mang theo lượng thức ăn, nhiên liệu, thuốc men và vaccine ngừa COVID-19 trị giá hơn 18 triệu USD.  

Một số quan chức chức Palestine mới đây đã phát biểu rằng sẽ cần tới hàng chục triệu USD cho công cuộc tái thiết sắp tới, nhất là trong bối cảnh đại dịch COVID-19 vẫn đang hoành hành. 

Viện trợ quốc tế đổ về Dải Gaza sau ngừng bắn Israel-Hamas  - ảnh 1
Công nhân xây dựng Palestine tiến hành thu dọn đống đổ nát của một toà nhà ở TP Gaza ngày 22-5. Ảnh: REUTERS 

Phát ngôn viên của Tổ chức Y tế Thế Giới (WHO) Margaret Harris cũng vừa kêu gọi được tăng viện nhân viên ngay lập tức do các cơ sở y tế ở Gaza có nguy cơ bị quá tải vì phải chăm sóc cho hàng nghìn người bị thương nhiều ngày qua. 

Trong khi đó, phóng viên tại hiện trường của hãng tin AFP cho biết lực lượng cứu hộ của Palestine đang tăng tốc tìm kiếm người bị nạn còn bị kẹt dưới đống nổ sát.

Nhiều người dân sau nhiều ngày ẩn nấp dưới hầm tránh bom nay đã đi ra ngoài và hỗ trợ lực lượng cứu hộ. Một lượng lớn khoảng 120.000 người dân do ảnh hưởng của đợt không kích của Israel mà phải di tản hoặc nhà cửa bị đánh sập, theo thống kê của Hamas. 

Để đảm bảo các nỗ lực nói trên tiếp tục được triển khai hiệu quả trong thời gian tới, Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc ngày 22-5 đã ra tuyên bố kêu gọi cả Israel và Hamas tiếp tục tuân thủ nghiêm ngặt lệnh ngừng bắn. 

"Các thành viên của Hội đồng Bảo an nhất trí tầm quan trọng của việc nhanh chóng đẩy các công tác hỗ trợ nhân đạo ở Dải Gaza. Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres đã nhấn mạnh phải đề ra những giải pháp tái thiết và khôi phục lâu dài, bền vững cho khu vực này" - tuyên bố nêu rõ.