Ông Biden điện đàm với ông Netanyahu, ủng hộ Israel 'tự vệ'

Trong cuộc điện đàm với Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu, Tổng thống Mỹ thể hiện sự ủng hộ của Washington đối với việc thiết lập lệnh ngừng bắn giữa Israel và lực lượng Hồi giáo Hamas của Palestine, hãng tin Reuters cho hay.

Theo thông báo của Nhà Trắng, ông Biden đã điện đàm với ông Netanyahu vào ngày 17-5, tái khẳng định việc Mỹ ủng hộ “quyền tự vệ của Israel” trước các cuộc tấn công “bừa bãi” bằng rocket.

Ông Biden hoan nghênh các nỗ lực của cộng đồng quốc tế nhằm chấm dứt xung đột Israel-Hamas, ủng hộ việc thiết lập lệnh ngừng bắn. Ông Biden còn thảo luận với ông Netanyahu về sự tham gia của Mỹ, Ai Cập và các đối tác khác trong việc giải quyết vấn đề này. 

Ông Biden điện đàm với ông Netanyahu, ủng hộ Israel 'tự vệ' ảnh 1

Ông Joe Biden (khi đó là Phó Tổng thống Mỹ) gặp Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu trong một sự kiện ở TP New Orleans (Mỹ) hồi năm 2010. Ảnh: AP

Thông báo của Nhà Trắng không nhắc tới lập trường hay phản ứng của ông Netanyahu về quan điểm của Washington.

Một nguồn tin từ chính phủ Israel tiết lộ với Reuters rằng Israel chưa nghĩ tới chuyện sẽ đàm phán một thỏa thuận ngừng bắn với lực lượng Hamas.

Khi được hỏi liệu Israel có đang chuẩn bị cho một lệnh ngừng bắn trong tương lai, quan chức này nói: “Hiện tại không có chuyện đó. Không có đàm phán. Không có đề xuất. Không có điều gì được đưa ra thảo luận”.

Quan chức này cho biết Israel không thể định trước cuộc xung đột sẽ còn kéo dài bao lâu, đổ lỗi cho lực lượng Hamas và nói rằng Israel “không thể dừng lại” khi Hamas vẫn tấn công.

Trong cùng ngày 17-5, Mỹ đã một lần nữa ngăn chặn một nghị quyết của Hội đồng Bảo an (HĐBA) Liên Hợp Quốc (LHQ) kêu gọi ngừng bắn giữa Israel và Hamas. Đây là lần thứ ba trong bảy ngày qua, Mỹ thành công ngăn chặn một nghị quyết như vậy.

Dự thảo nghị quyết do Trung Quốc, Tunisia và Na Uy đề xuất vào tối 16-5 và được thảo luận tại HĐBA ngay trong ngày 17-5. Một quan chức ngoại giao tiết lộ với hãng tin AFP rằng Mỹ “hiện không thể ủng hộ” một tuyên bố như vậy của HĐBA.

Phái đoàn ngoại giao Na Uy tại LHQ cho biết HĐBA sẽ tổ chức một cuộc họp kín về xung đột Israel-Hamas trong ngày 18-5. Trước đó, trong tuần từ ngày 10-5 đến ngày 16-5, ba cuộc họp tương tự đã được tổ chức nhưng chưa có kết quả khả quan.

Người phát ngôn LHQ Stephane Dujarric đã nhấn mạnh “sự cần thiết phải có một tiếng nói thống nhất và mạnh mẽ từ HĐBA” để hướng tới giải quyết vấn đề giữa Israel và Hamas.

Người phát ngôn Đại hội đồng LHQ Brenden Varma cho biết Đại hội đồng dự kiến sẽ tổ chức một phiên thảo luận cấp bộ trưởng vào 2 giờ chiều 20-5, giờ New York (tức 1 giờ sáng 21-5, giờ Việt Nam).

Xung đột vũ trang giữa Israel và lực lượng Hamas đã trở nên nghiêm trọng từ ngày 10-5. Giới chức Dài Gaza cho biết khiến 212 người Palestine, trong đó có 61 trẻ em và 36 phụ nữ, ở vùng lãnh thổ này đã thiệt mạng. Israel cũng báo cáo 10 người chêt, bao gồm hai trẻ em. 

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.