Ông Guterres: Israel, Hamas 'phải dừng ngay bạo lực đẫm máu'

Tờ South China Morning Post ngày 17-5 dẫn hãng tin Reuters cho biết Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc (LHQ) Antonio Guterres vừa có bài phát biểu trước cuộc họp trực tuyến lần ba Hội đồng Bảo an (HĐBA) về tình hình căng thẳng giữa Israel và Palestine hiện nay. 

Cụ thể, ông Guterres nhấn mạnh tình trạng bạo lực làm gần 200 người thiệt mạng trong tuần qua là "cực kỳ khủng khiếp". Ông cảnh báo xung đột có thể đẩy khu vực vào một cuộc khủng hoảng không thể kiềm chế được.

"Cuộc xung đột có thể mở ra một thời kỳ bất ổn an ninh không thể kiềm chế cũng như khủng hoảng nhân đạo và làm gia tăng hơn nữa chủ nghĩa cực đoan không chỉ ở Israel, các vùng lãnh thổ Palestine mà còn ở toàn khu vực Trung Đông" - ông Guterres khẳng định. 

Ông Guterres: Israel, Hamas 'phải dừng ngay bạo lực đẫm máu' ảnh 1

Tổng Thư ký LHQ Antonio Guterres trong một cuộc họp báo hồi tháng 4. Ảnh: REUTERS

Người đứng đầu LHQ cũng mạnh mẽ lên án các đợt không kích của Israel trong ngày 16-5 làm ít nhất 40 người Palestine thiệt mạng - con số thương vong nặng nề nhất trong một ngày kể từ khi căng thẳng hai bên leo thang. Đợt không kích ngày 15-5 của Israel cũng bị lên án vì đã phá phá hủy tòa nhà đặt văn phòng các hãng truyền thông Al-JazeeraAP ở Dải Gaza. 

"Vòng xoáy phá hủy, khủng bố và đẫm máu vô nghĩa này phải dừng lại ngay lập tức nếu chúng ta còn muốn lập lại hoà bình và tìm ra giải pháp cho vấn đề Israel - Palestine" - ông Guterres tuyên bố. 

Ngoài bài phát biểu của ông Guterres, đại diện Ngoại trưởng Palestine - ông Riyad al-Maliki có mặt tại cuộc họp cũng lên tiếng cáo buộc Israel đã phạm "tội ác chiến tranh và chống lại loài người". Trong khi đó, Đại sứ Israel tại LHQ Gilad Erdan tuyên bố xung đột là sự "lên kế hoạch từ trước" của phong trào Hồi giáo Hamas nhằm gia tăng ảnh hưởng chính trị. 

Châu Á - điểm sáng trong bản đồ khủng hoảng kinh tế thế giới

Châu Á - điểm sáng trong bản đồ khủng hoảng kinh tế thế giới

(PLO)- Các nhà kinh tế đặt cược rằng hầu hết các nền kinh tế mới nổi ở châu Á sẽ tránh được tình trạng “lạm phát đình trệ” - hiện tượng nền kinh tế đình đốn trong khi lạm phát cao - vốn đã ảnh hưởng đến nhiều nền kinh tế phương Tây.