Sau cuộc họp của các ngoại trưởng Liên minh châu Âu (EU) về chiến dịch quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ chống lại lực lượng người Kurd ở Syria được tổ chức tại Luxembourg, Ngoại trưởng Ý Di Maio ngày 15-10 đã báo cáo kết quả cuộc họp này với Quốc hội.

Ông Di Maio nói rằng sự can thiệp Syria của Ankara đang có những tác động tàn phá về mặt nhân đạo và Thổ Nhĩ Kỳ phải chịu trách nhiệm cho sự leo thang hành động của họ ở miền Bắc Syria.

Ngoại trưởng Di Maio cho biết chính phủ sẽ sớm thông qua nghị định đình chỉ xuất khẩu vũ khí sang Thổ Nhĩ Kỳ. Ông cho biết thêm rằng nội các Ý sẽ đánh giá các hợp đồng bán vũ khí hiện có cho Ankara.

Ý sẽ ngừng xuất khẩu vũ khí cho Thổ Nhĩ Kỳ - ảnh 1
Ngoại trưởng Ý Luigi Di Maio phát biểu trước Quốc hội Ý hôm 15-10. Ảnh: REUTERS

Ý là một trong những nước xuất khẩu vũ khí hàng đầu cho Thổ Nhĩ Kỳ. Tập đoàn quốc phòng Ý Leonardo S.p.A, một trong 10 nhà sản xuất thiết bị quân sự hàng đầu thế giới, đã hoạt động ở Thổ Nhĩ Kỳ trong hơn 40 năm.

Đồng thời, đơn vị này cũng sản xuất thiết bị liên lạc cho quân đội Thổ Nhĩ Kỳ,  tham gia các hoạt động dân sự và quân sự lớn của nước này. Trong đó có thể kể đến các dự án như máy bay trực thăng công nghệ cao, các chương trình vệ tinh và chiến tranh chống ngầm. Cổ đông lớn nhất của Leonardo S.p.A là Bộ Kinh tế Ý với hơn 30% cổ phần.

Các biện pháp trừng phạt kinh tế đối với Ankara cũng được nêu ra trong cuộc họp tại Luxembourg. Tuy nhiên, các ngoại trưởng đã quyết định không áp đặt cấm vận toàn khối đối với Thổ Nhĩ Kỳ.

Sự can thiệp quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ vào miền Bắc Syria và các khu vực do người Kurd kiểm soát đã bị nhiều nước lên án.

Liên Hiệp Quốc đã cảnh báo rằng có tới 300.000 người sẽ phải sơ tán và các tay súng thuộc tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) sẽ có cơ hội khôi phục hoạt động.