Tờ South China Morning Post dẫn hình ảnh vệ tinh và nguồn tin quân đội cho biết Trung Quốc đã triển khai máy bay tác chiến điện tử J-16D mới tới một căn cứ không quân ở khu vực phía đông gần Đài Loan.

Động thái này diễn ra trong bối cảnh căng thẳng gia tăng trên eo biển Đài Loan, khi Bắc Kinh điều máy bay chiến đấu với số lượng kỷ lục vào vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) của hòn đảo trong những ngày gần đây.

Trung Quốc triển khai máy bay tác chiến điện tử mới tới căn cứ gần Đài Loan - ảnh 1
Trung Quốc triển khai máy bay tác chiến điện tử mới tới căn cứ gần Đài Loan. Ảnh: KANWA DEFENCE REVIEW

Theo South China Morning Post, không rõ liệu phiên bản máy bay tác chiến điện tử mới nhất của Trung Quốc có thể gây nhiễu hệ thống radar của đối phương hay không.

Tuy nhiên, một hình ảnh vệ tinh do tạp chí quân sự Kanwa Defense Review có trụ sở tại Canada công bố hôm 2-9 cho thấy một chiếc J-16D xuất hiện tại một căn cứ không quân ở tỉnh Giang Tây.

Ông Andrei Chang, tổng biên tập Kanwa Defense Review, cho biết hình ảnh vệ tinh cho thấy J-16D đã được triển khai tới căn cứ không quân Xiangtang ở TP. Nam Xương, tỉnh Giang Tây vào tháng 5.

Một hình ảnh vệ tinh cho thấy các khu chứa máy bay tại căn cứ không quân này có thể chứa các máy bay chiến đấu tiên tiến như J-16D.

Trong khi đó, một hình ảnh khác hồi tháng 1 cho thấy một căn cứ không quân khác - ở huyện Trường Hưng, tỉnh Chiết Giang - đang được mở rộng, với các nhà chứa máy bay mới và các cơ sở hạ tầng khác đang được xây dựng.

Cả hai căn cứ không quân trên đều do Chiến khu miền đông của quân đội Trung Quốc, cơ quan giám sát eo biển Đài Loan, điều hành.

“Tất cả các căn cứ không quân dọc bờ biển phía đông nam đang được mở rộng và nâng cấp để chứa nhiều máy bay chiến đấu hơn khi ngày càng có nhiều cuộc xuất kích đường không quy mô lớn” – ông Chang cho hay.

South China Morning Post dẫn một nguồn tin quân sự ở Bắc Kinh xác nhận rằng chiếc J-16D đã được triển khai tới căn cứ không quân, lưu ý rằng nó đang hoạt động sau khi được ra mắt tại triển lãm hàng không ở Chu Hải gần đây.

Nguồn tin này nhận định sự gia tăng hoạt động quân sự của Trung Quốc gần Đài Loan là "một phần của hoạt động huấn luyện sẵn sàng chiến đấu".

Theo ông Chang, quân đội Trung Quốc đang tăng cường các cuộc tập trận quân sự chung để chuẩn bị cho một cuộc xung đột tiềm tàng với Đài Loan.

“Sự leo thang các cuộc xuất kích đường không từ quân đội Trung Quốc đồng nghĩa với việc Đài Loan cần triển khai nhiều máy bay chiến đấu để theo dõi, điều này làm tăng nguy cơ va chạm vì không có bất kỳ quy tắc cụ thể nào” – ông Chang nói.

Trước đó, South China Morning Post đưa tin quân đội Trung Quốc cũng đã mở rộng các căn cứ tên lửa ở các Chiến khu miền đông và Chiến khu miền nam.

Các căn cứ của lực lượng tên lửa Trung Quốc đã được nâng cấp để chứa các hệ thống tiên tiến hơn bao gồm tên lửa siêu thanh DF-17 và tên lửa hành trình tấn công chính xác CJ-10.