Quỹ BHYT sẽ thanh toán những khoản nào cho người mắc COVID-19?

0:00 / 0:00
0:00

Thời gian qua, PLO nhận được nhiều thắc mắc của bạn đọc liên quan đến việc người mắc COVID-19 (F0) có tham gia bảo hiểm y tế (BHYT) sẽ được quỹ BHYT thanh toán ra sao khi đi khám, chữa bệnh (KCB).

Cơ quan Bảo hiểm Xã hội (BHXH), cho biết theo khoản 1.2 Công văn 3100 của Bộ Y tế về việc thanh toán chi phí KCB liên quan tới dịch COVID quy định: Quỹ BHYT thanh toán phần chi phí KCB các bệnh khác (bệnh nền hoặc bệnh phát sinh) trong phạm vi được hưởng. Mức hưởng BHYT như đối với trường hợp đi KCB đúng tuyến, trừ chi phí ngân sách nhà nước đã chi trả (chi phí KCB do COVID 19 bao gồm: tiền khám bệnh, tiền giường, DVKT, thuốc , máu, dịch truyền,…theo hướng dẫn của Bộ y tế).

Quỹ BHYT chi trả chi phí xét nghiệm vi rút SARS-CoV-2 đối với đối tượng có thẻ BHYT khi đi KCB được chỉ định xét nghiệm để chẩn đoán và điều trị theo hướng dẫn chẩn đoán và điều trị bệnh COVID-19 của Bộ Y tế.

Theo đó, đối tượng được quỹ BHYT chi trả phí xét nghiệm bao gồm: Người bệnh nội trú; Người bệnh ngoại trú thực hiện xét nghiệm sau khi có chỉ định chuyển vào điều trị nội trú.

Tại khoản 1, điều 3 Thông tư 02 quy định mức giá dịch vụ xét nghiệm SARS-CoV-2 trong trường hợp thuộc phạm vi thanh toán của Quỹ BHYT như sau:

Xét nghiệm SARS-CoV-2 Ag test nhanh mẫu đơn: Mức thanh toán tối đa không quá 78.000 đồng/xét nghiệm.

Xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng máy miễn dịch tự động hoặc bán tự động mẫu đơn: Mức thanh toán tối đa không quá 178.900 đồng/xét nghiệm.

 Xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng kỹ thuật Realtime RT-PCR:  Trường hợp mẫu đơn: Mức thanh toán tối đa không quá 501.800 đồng/xét nghiệm.

Đối với các trường hợp bệnh nhân đã hoàn tất việc điều trị bệnh COVID-19, sau khi ra viện được chỉ định về phục hồi chức năng để điều trị các di chứng về vận động, hô hấp hoặc điều trị các bệnh lý phát sinh khác Quỹ BHYT thanh toán như các bệnh khác.

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

(PLO)- Theo Thông tư 02/2023 của Bộ GTVT có hiệu lực từ 0g ngày 22-3, chu kỳ kiểm định xe ô tô chở người các loại đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải (xe cá nhân, xe gia đình) có chu kỳ đầu tiên tăng từ 30 tháng lên 36 tháng như bảng dưới đây.
Tác giả trong một chuyến du lịch. Ảnh: NVCC

Nơi bình yên để trở về

(PLO)- Tôi luôn trăn trở, mơ ước về một tổ ấm thật sự, một nơi bình yên để tôi trở về sau những giông bão của cuộc sống.
1 hộ nuôi 82 con chó và lỗ hổng của luật

1 hộ nuôi 82 con chó và lỗ hổng của luật

(PLO)- Các quy định về việc nuôi chó tại hộ gia đình cần được sửa đổi, bổ sung để câu chuyện hàng xóm mệt mỏi vì một hộ nuôi 82 con chó trở thành tiền lệ không hay.