Quy định mới về lễ phục của quân đội

(PLO)- Lễ phục mới của Quân đội được thiết kế kiểu áo sử dụng áo dài tay và quần dài (không có áo ngắn tay); đối với nữ sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp sử dụng quần dài, đi giày thay cho váy và ghệt cao cổ.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Chính phủ vừa ban hành Nghị định 22/2024 sửa đổi, bổ sung quy định quân hiệu, cấp hiệu, phù hiệu và trang phục của Quân đội nhân dân Việt Nam và quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Cảnh sát biển Việt Nam

Cụ thể về kiểu dáng, lễ phục mới thiết kế kiểu áo sử dụng áo dài tay và quần dài (không có áo ngắn tay); đối với nữ sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp sử dụng quần dài, đi giày, thay cho váy và ghệt cao cổ.

Quy định mới của Chính phủ về lễ phục của quân đội
Ảnh: QĐND

Lễ phục mới đều có mũ kê pi đảm bảo tính thống nhất trong mang mặc, tạo sự tự tin, thuận tiện trong sử dụng và thực hành các động tác điều lệnh đội ngũ. Như vậy, nữ sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp sẽ đội mũ kê pi tương tự nam sĩ quan, thay thế cho mũ vải mềm vành cong đang sử dụng hiện nay.

tieu-le-cap-tuong.jpg
Ảnh: QĐND

Về trang phục dự lễ của nam sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp, học viên là sĩ quan và học viên đào tạo sĩ quan: Mũ kê pi có đỉnh hình ô van; cúc chốt mũ của cấp tướng, chuẩn đô đốc, phó đô đốc, đô đốc Hải quân dập nổi hình Quốc huy, của cấp tá, cấp úy dập nổi hình ngôi sao năm cánh. Ở giữa thành trán mũ phía trước có tán ô dê để đeo quân hiệu; phía trước trên lưỡi trai có dây coóc đông, phía dưới lưỡi trai có hình hai bông lúa.

dai-le-si-quan-chuyen-nghiep.jpg
Ảnh: QĐND

Về màu mũ, quy định mới nêu rõ đỉnh mũ của lực lượng lục quân có màu olive sẫm, thành mũ màu đỏ; Bộ đội Biên phòng là màu olive sẫm, thành mũ màu xanh lá cây; Phòng không - Không quân là màu xanh đậm, thành mũ màu xanh hòa bình; còn với lực lượng hải quân là màu trắng, thành mũ màu tím than.

tieu-le-si-quan-chuyen-nghiep.jpg
Ảnh: QĐND

Áo khoác được thiết kế kiểu dài tay, ve chữ V. Thân trước có bốn túi chìm, nắp túi cài cúc; thân sau có sống sau xẻ dưới; vai áo có dây vai đeo cấp hiệu. Phía trên tay áo bên trái gắn lô gô; phía dưới hai bên tay áo có viền bác tay (cấp tướng hình cành tùng; cấp tá, cấp úy hình bông lúa).

Quần dài kiểu quần âu, có hai túi chéo, cửa quần mở suốt kéo khóa phéc-mơ-tuya. Quần của lục quân và Bộ đội Biên phòng có màu olive sẫm, Phòng không - Không quân màu xanh đậm và Hải quân là màu trắng. Áo sơ mi mặc trong là kiểu áo buông, dài tay, cổ đứng, màu trắng.

Caravat được quy định theo kiểu thắt sẵn. Lục quân và Bộ đội Biên phòng màu olive sẫm, Phòng không - Không quân màu xanh đậm, Hải quân màu tím than. Đồng thời, quy định chi tiết về thiết kế dây dưng, giày da, bít tất của từng lực lượng.

dai-le-nam-si-quan.jpg
Ảnh: QĐND

Cạnh đó, nghị định mới cũng quy định rõ, chi tiết về trang phục dự lễ của nữ sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp, học viên là sĩ quan và học viên đào tạo sĩ quan.

Nghị định 22 cũng quy định lễ phục của nam, nữ sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp, học viên là sĩ quan và học viên đào tạo sĩ quan Cảnh sát biển Việt Nam.

Theo đó, mũ kê pi có đỉnh hình ô van; cúc chốt mũ của cấp tướng dập nổi hình Quốc huy, của cấp tá, cấp úy dập nổi hình ngôi sao năm cánh; ở giữa thành trán mũ phía trước có tán ô dê để đeo quân hiệu; phía trước trên lưỡi trai có dây coóc đông, phía dưới lưỡi trai có hình hai bông lúa. Đỉnh mũ màu xanh tím than, thành mũ màu xanh dương.

Áo khoác kiểu dài tay, ve chữ V; thân trước có bốn túi chìm, nắp túi cài cúc; thân sau có sống sau xẻ dưới; vai áo có dây vai đeo cấp hiệu; phía trên tay áo bên trái gắn lô gô Cảnh sát biển Việt Nam; phía dưới hai bên tay áo có viền bác tay (cấp tướng hình cành tùng; cấp tá, cấp úy hình bông lúa).

tieu-le-nam-si-quan.jpg
Ảnh: QĐND

Riêng áo với nữ thì phía dưới thân trước có hai túi chìm, phía dưới hai bên tay áo nữ sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp cấp tá, cấp úy có viền bác tay hình bông lúa…

Quần dài kiểu quần âu, có hai túi chéo, cửa quần mở suốt kéo khóa phéc-mơ-tuya, màu xanh tím than. Áo sơ mi mặc trong kiểu áo buông, dài tay, cổ đứng, màu trắng (được chiết eo với áo của nữ). Riêng với dây lưng, giày da, bít tất được quy định riêng cho từng lực lượng.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm