Rà lại việc chỉ định giao đất dự án chung cư Cô Giang

Đó là chỉ đạo của UBND TP.HCM sau khi nghe ý kiến báo cáo của Sở TN&MT về việc giao đất thực hiện dự án chung cư Cô Giang, quận 1, TP.HCM.

Giao chỉ định dự án cho doanh nghiệp

Theo báo cáo của Sở TN&MT, chung cư Cô Giang tại số 100 Cô Giang, quận 1 được xây dựng từ năm 1968, gồm bốn lô A, B, C, D với diện tích đất là 14.000 m2.

Rà lại việc chỉ định giao đất dự án chung cư Cô Giang ảnh 1
Một góc chung cư Cô Giang, quận 1, TP.HCM. Ảnh: HTD

Tháng 8-2007, UBND TP có văn bản chấp thuận chủ trương cho Công ty TNHH Thủ đô Đất Việt và Vina Capital Group liên doanh làm chủ đầu tư (CĐT) dự án xây dựng chung cư Cô Giang. Tháng 12-2007, UBND TP cấp giấy chứng nhận (GCN) đầu tư cho CĐT lúc này là Công ty CP Phát triển Đất Việt gồm ba cổ đông: Vina Capital Property Investment Limited chiếm 90%, còn lại là Công ty Thủ đô Đất Việt và một cá nhân là ông Phan Minh Việt.

Mục tiêu dự án là xây dựng khu chung cư kết hợp trung tâm thương mại-dịch vụ cao tầng để phục vụ tái định cư, kinh doanh cho thuê và bán. Hiện Công ty CP Phát triển Đại Việt hoạt động theo GCN đăng ký doanh nghiệp thay đổi lần tám vừa được cấp vào tháng 8-2018. “GCN này được cấp đổi từ GCN đầu tư (đồng thời là GCN đăng ký kinh doanh) do TP cấp thay đổi lần thứ ba - năm 2015 cho CĐT” - Sở TN&MT báo cáo.

Theo ý kiến chỉ đạo của TP vào tháng 1-2018, ngay khi quận 1 xác nhận hoàn thành bồi thường giải phóng mặt bằng thì “Sở TN&MT khẩn trương lập thủ tục giao đất trình TP”. Sở TN&MT cho hay hiện tại UBND quận 1 đã hoàn tất công tác này, bàn giao mặt bằng trống cho CĐT.

Tuy nhiên, việc giao đất cho Công ty CP Phát triển Đại Việt gặp lấn cấn ở chỗ theo khoản 6 Điều 100a Nghị định 43/2014, dự án đầu tư đã được cơ quan có thẩm quyền chấp thuận đầu tư bằng văn bản hoặc lựa chọn CĐT trước ngày 1-7-2014 nhưng chưa giao đất, cho thuê đất cho CĐT mà nay phù hợp quy hoạch kế hoạch sử dụng đất thì UBND cấp có thẩm quyền giao đất cho thuê đất cho CĐT mà không phải tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất.

Vấn đề ở chỗ, GCN đầu tư do TP cấp năm 2015 cho Công ty CP Phát triển Đại Việt và nay đã đổi thành GCN đăng ký doanh nghiệp có được xem là văn bản chấp thuận đầu tư hay lựa chọn CĐT không.

Lấn cấn giấy chứng nhận đầu tư, chỉ định hay đấu thầu

Tháng 8-2018, Sở TN&MT có công văn gửi Sở KH&ĐT đề nghị có ý kiến về GCN đầu tư đã cấp cho Công ty CP Phát triển Đại Việt. “Trường hợp không phải thì có thực hiện đấu thầu dự án hay đấu giá quyền sử dụng đất theo quy định?” - Sở TN&MT hỏi.

Sở KH&ĐT phản hồi, cho hay dự án tại chung cư Cô Giang đã được TP cấp GCN đầu tư trước ngày Luật Đầu tư có hiệu lực. “Công ty CP Phát triển Đại Việt chưa thực hiện việc cấp đổi GCN đăng ký đầu tư cho dự án tại Sở KH&ĐT theo quy định tại Luật Đầu tư 2014. Do đó, theo Nghị định 118/2015 thì nội dung dự án đầu tư tại GCN đầu tư năm 2015 do TP cấp tiếp tục có hiệu lực” - Sở KH&ĐTcó ý kiến.

Tuy nhiên, Sở TN&MT cho hay Nghị quyết 34/2007 về một số giải pháp thực hiện cải tạo chung cư cũ bị hư hỏng xuống cấp cũng quy định “cơ quan chức năng công khai danh mục các khu chung cư cũ để thu hút nhà đầu tư tham gia.

Nếu dự án có từ hai nhà đầu tư trở lên thì lựa chọn CĐT theo hình thức đấu thầu”. Trước đó, tháng 7-2007, Sở KH&ĐT và quận 1 từng kiến nghị TP chấp thuận cho Công ty Thủ đô Đất Việt và Vina Capital Group liên doanh thực hiện dự án tại chung cư Cô Giang. Sau đó, TP đã chấp thuận chủ trương và cấp GCN đầu tư lần đầu năm 2007. Dù vậy, Sở TN&MT vẫn chưa yên tâm vì cho hay Sở KH&ĐT chưa nêu rõ “có tổ chức công khai lựa chọn CĐT cũng như có hay không thực hiện theo phương thức đấu thầu hay chỉ định CĐT dự án”.

Để đảm bảo chặt chẽ điều kiện được giao đất theo quy định, Sở TN&MT kiến nghị TP giao Sở KH&ĐT phối hợp với Sở Xây dựng và UBND quận 1 làm rõ nội dung công khai, đảm bảo điều kiện lựa chọn CĐT và cấp GCN đầu tư là Công ty CP phát triển Đại Việt và báo cáo TP.

Được biết tại cuộc họp vào giữa tháng 12 vừa qua, UBND TP đã chỉ đạo Sở TN&MT tiếp tục rà soát kỹ lại về cơ sở pháp lý giao đất tại chung cư Cô Giang và trình TP.

Dự án hơn 1.400 căn hộ để tái định cư và kinh doanh

Tháng 8-2017, TP có quyết định chấp thuận đầu tư giai đoạn 1 dự án chung cư Cô Giang với hạng mục khu tái định cư trên diện tích đất khoảng 1.000 m2, gồm 388 căn hộ và công trình công cộng, do Công ty CP Phát triển Đại Việt làm CĐT để bố trí tái định cư tại chỗ cho các hộ dân bị ảnh hưởng.

Tổng mức đầu tư gần 675 tỉ đồng từ nguồn vốn do CĐT tự cân đối. Tháng 3-2018, TP chấp thuận đầu tư dự án giai đoạn 2 với hạng mục khu căn hộ và trung tâm thương mại trên phần diện tích đất còn lại (gần 12.900 m2).

CĐT sẽ được bán toàn bộ 1.027 căn hộ cho các tổ chức, cá nhân và được kinh doanh thương mại, officetel theo quy định.

Cùng lên tiếng: Ma trận cò đất vùng ven TP.HCM

Cùng lên tiếng: Ma trận cò đất vùng ven TP.HCM

Ngày 12-4 vừa qua, 2 huyện Củ Chi và Hóc Môn đã xúc tiến đầu tư toàn diện thành công. Hàng loạt biên bản ghi nhớ đầu tư trên 16,2 tỉ USD đã được ký kết. Ngay lập tức, giá đất từ đất vườn, đất ruộng, đất trồng cây… ở 2 huyện này đã tăng dựng đứng trên 50%. Ảo về giá, loạn về “cò” đang là thực tế ở Củ Chi và Hóc Môn.
Cò đất náo loạn vùng ven TP.HCM

Cò đất náo loạn vùng ven TP.HCM

(PLO)- Cò đất giới thiệu những mảnh đất lúa, đất nông nghiệp và hứa bao lên thổ cư, hứa phân lô ở Hóc Môn, Củ Chi.