Sắc xuân ấm ở xóm Dừa

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Nhận được tin nhắn của một cô gái "Bác rảnh ghé nhà con chơi. Con muốn ba con được vui trong những ngày này...". Tết nhất bộn bề bao việc, định từ chối nhưng linh tính mách bảo một cô gái chưa từng gặp có điều gì đó muốn nói nên tôi đã nhận lời.

Lần theo những con đường bê tông ra tới xóm Dừa thuộc khu phố 7 phường Đô Vinh, TP Phan Rang – Tháp Chàm, chúng tôi bắt gặp căn nhà nhỏ ẩn mình trong khu vườn dừa rộng chừng 2.000 m2.

Sắc xuân ấm ở xóm Dừa ảnh 1

Ngôi nhà nổi bật giữa cánh đồng. Ảnh: NÚI XANH

Khu vườn nổi bật giữa cánh đồng vừa mới xuống giống. Hai bên đường bê tông dẫn vào nhà là hàng hoa Cúc lá nhám và những cành mai, đào giả trang trí bắt mắt. Đây là nhà của gia đình anh Lương Đức Quý, cha cô Lương Thị Ngọc Anh, cô gái đã nhắn tin cho tôi.

Ngọc Anh nhanh nhẹn chặt mời chúng tôi thưởng thức nước dừa hái ngay tại vườn. Cô gái với đôi mắt đượm buồn nhưng đầy nghị lực kể trắc trở trong hôn nhân nên để lại hai con cho ông ngoại, cô vào TP.HCM bôn ba kiếm tiền gửi về nuôi con.

Ông Quý trước đây làm ở Cung tín hiệu đường sắt nên thường xuyên xa nhà. Mấy năm trước, sức khẻo yếu nên ông phải nghỉ chế độ về đây làm ruộng, trồng dừa.

Sắc xuân ấm ở xóm Dừa ảnh 2

Ông Quý trang trí khu vườn thành những không gian tết truyền thống. Ảnh: NÚI XANH

Ngọc Anh nói thời gian gần đây cha mình ngày càng yếu đi, nhất là khi bác sĩ nói ông có bệnh về gan. “Cháu suy nghĩ phải làm một điều gì đó để cho ba vui và quyết định sẽ làm một cái tết thật khác so những năm trước” - Ngọc Anh kể.

Cô đã mua 20 kg hoa mai, đào nhựa, lồng đèn và phác thảo biến mỗi góc nhà góc sân, khoảng vườn thành những không gian Tết đặc trưng truyền thống. Mỗi góc đều có sự riêng biệt nhưng sẽ được kết nối thành một tổng thể thống nhất. Cô và cha đã bắt tay vào biến ngôi nhà trở thành những tiểu cảnh xuân với bánh chưng, bánh tét, cây mai, cành đào…

“Gia đình sẽ phục vụ miễn phí cho mọi người đến tham quan, chụp ảnh lưu niệm vui xuân đón tết. Cháu muốn ba được vui trong khung cảnh Tết đầm ấm với gia đình và mọi người” - Ngọc Anh chia sẻ.

Sắc xuân ấm ở xóm Dừa ảnh 3

Một tiểu cảnh xuân để mọi người check in. Ảnh NÚI XANH

Ngôi nhà vẫn còn một số công trình chưa hoàn thiện, nhưng vẫn ánh lên sắc xuân rực rỡ giữa cánh đồng. Hy vọng, tết này nơi đây sẽ đón nhiều khách đến tham quan, chụp ảnh để cảm nhận cảm nhận cảnh đẹp và câu chuyện ấm áp của cô con gái đối với cha mình.

Sắc xuân ấm ở xóm Dừa ảnh 4

Cảnh khu vườn ánh lên sắc xuân với hoa mai, đào và bánh chưng, bánh tét. Ảnh: NÚI XANH

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.