Sàn chứng khoán Hose bất ngờ 'đóng băng' là đáng tiếc

Lúc 14 giờ 31 phút, hệ thống giao dịch của Sở Sở GDCK TP. Hồ Chí Minh có sự cố kỹ thuật và đã thực hiện tạm ngừng giao dịch đợt khớp lệnh định kỳ giá đóng cửa.

Sở GDCK TP. Hồ Chí Minh cũng đã thông báo ngừng giao dịch ngày 23/1/2018 để khắc phục sự cố

Sở GDCK TP. Hồ Chí Minh đã và đang cùng các chuyên gia của Sở GDCK Thái Lan-đơn vị cung cấp hệ thống tích cực phân tích, tìm nguyên nhân và khắc phục sự cố từ suốt đêm qua.

Trả lời báo chí xung quanh sự cố này, Chủ tịch Ủy Ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) Trần Văn Dũng nói: “Đây là sự cố kỹ thuật đáng tiếc, nhưng cũng cần phải nhìn nhận những sự cố như thế này là rủi ro trong hoạt động mà bất cứ thị trường nào cũng có thể gặp phải. Trong quá khứ, chúng ta cũng đã từng gặp sự cố kỹ thuật và phải dừng giao dịch liên tục 3 ngày vào tháng 5/2008”.

Về mặt pháp lý, theo ông Dũng, Thông tư của Bộ Tài chính và Quy chế giao dịch của các Sở Giao dịch Chứng khoán cũng đã quy định rất rõ các vấn đề cẩn phải xử lý khi Sở buộc phải tạm dừng hệ thống giao dịch.

“Khi thị trường gặp sự cố tất nhiên sẽ ảnh hưởng đến tâm lý và lòng tin của nhà đầu tư, dù ít hay nhiều. Trong những trường hợp như vậy thì điều quan trọng là các Sở và cơ quan quản lý cần thông báo kịp thời đến các thành viên thị trường và nhà đầu tư để họ biết và đánh giá mức độ ảnh hưởng đến hoạt động và quyết định đầu tư”- ông Dũng nói .

Ông Trần Văn Dũng cũng mong muốn nhà đầu tư bình tĩnh nhìn nhận, đánh giá một cách khách quan các tác động của sự cố kỹ thuật này đến thị trường và đến hoạt động đầu tư bình thường.

“Ngay trong lúc này, tôi mong nhà đầu cần lưu ý một số điểm, cụ thể: Trong ngày 23/1/2018, khi thị trường Sở GDCK TP. Hồ Chí Minh ngừng giao dịch, thì chỉ số VN30 không có biến động, do vậy nhà đầu tư cần lưu ý và có tính toán cẩn trọng khi giao dịch các sản phẩm hợp đồng tương lai chỉ số VN30 trên thị trường chứng khoán phái sinh tại Sở GDCK Hà Nội (HNX).

Đồng thời, khi thị trường Sở GDCK TP. Hồ Chí Minh mở cửa giao dịch trở lại, giá khớp lệnh cuối cùng trong ngày giao dịch 22/1/2018 sẽ được sử dụng làm giá tham chiếu.

Sàn chứng khoán Hose bất ngờ 'đóng băng' là đáng tiếc ảnh 1
Chủ tịch Ủy Ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) Trần Văn Dũng  mong muốn nhà đầu tư bình tĩnh nhìn nhận, đánh giá một cách khách quan các tác động của sự cố kỹ thuật này đến thị trường và đến hoạt động đầu tư bình thường.

"Tôi đồng tình với các đánh giá cho rằng, thị trường chứng khoán Việt Nam đang ở giai đoạn phát triển tốt, được hỗ trợ bởi tình hình kinh tế vĩ mô phát triển và dòng vốn nước ngoài vào mạnh, ổn định.

Do vậy, các nhà đầu tư nên bình tĩnh trong nhìn nhận, đánh giá để quản trị rủi ro tốt trong đầu tư và không bỏ lỡ các cơ hội", ông Dũng nói.

Trong ngày 23/1/2018, khi thị trường Sở Giao dịch Chứng khoán Tp.HCM ngừng giao dịch thì chỉ số VN30 không có biến động, do vậy nhà đầu tư cần lưu ý và có tính toán cẩn trọng khi giao dịch các sản phẩm hợp đồng tương lai chỉ số VN30 trên thị trường chứng khoán phái sinh tại Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội.

Khi thị trường Sở Giao dịch Chứng khoán Tp.HCM mở cửa giao dịch trở lại, giá khớp lệnh cuối cùng trong ngày giao dịch 22/1/2018 sẽ được sử dụng làm giá tham chiếu.