Sau gần 10 năm mất hút, Bông Bạch Tuyết hồi sinh

Ngày 12-6 tới, Công ty Cổ phần Bông Bạch Tuyết (mã chứng khoán BBT) sẽ niêm yết 6,84 triệu cổ phiếu trên sàn UpCom với giá tham chiếu là 2.300 đồng.

Như vậy sau gần 10 năm vắng bóng vì bị hủy niêm yết, BBT mới quay trở lại sàn nhưng việc chào sàn của BBT không thể tệ hơn vì có giá trị vốn hóa thị trường quá thấp chỉ đạt 15,7 tỉ đồng.

Năm 2009, khi BBT dừng giao dịch trên sàn chứng khoán thì cổ phiếu của BBT đạt 5.400 đồng/cổ phiếu.

Việc bị hủy bỏ niêm yết của Bông Bạch Tuyết của 10 năm trước xuất phát từ nguyên nhân hoạt động kinh doanh rơi vào tình trạng đình trệ. Chưa kể, tài sản của BBT bị yêu cầu phát mại, đồng thời liên tục vi phạm công bố thông tin cho nhà đầu tư nên ngày 7-8-2009, Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM (HOSE) quyết định hủy niêm yết của BBT.

Sau rất nhiều nỗ lực trong kinh doanh, trả được một phần nợ vay và đàm phán được các phương án tối ưu với các chủ nợ, nhập khẩu các máy móc mới để sản xuất,… đến năm 2016 và năm 2017, Bông Bạch Tuyết bắt đầu có lợi nhuận trở lại và mong muốn quay trở lại sàn chứng khoán.

Nhưng đến đầu tháng 2-2018, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Bông Bạch Tuyết tổng số tiền 330 triệu đồng với ba vi phạm.

Cụ thể, Bông Bạch Tuyết bị phạt 60 triệu đồng do báo cáo Ủy ban Chứng khoán Nhà nước không đúng thời hạn.

Bông Bạch Tuyết cũng bị phạt tiền 70 triệu đồng do vi phạm quy định của pháp luật quản trị công ty về triệu tập đại hội đồng cổ đông.

Cuối cùng, Bông Bạch Tuyết bị phạt tiền 200 triệu đồng do đăng ký giao dịch, niêm yết chứng khoán quá thời hạn từ trên chín tháng đến 12 tháng.

Bông Bạch Tuyết tiền thân là Nhà máy Cobovina Bạch Tuyết, thành lập năm 1960. Năm 1975, Nhà máy Cobovina Bạch Tuyết được quốc hữu hóa. Tới năm 1997 công ty trở thành Công ty CP Bạch Tuyết với vốn điều lệ ban đầu là 11,4 tỉ đồng.

Năm 2002, Bông Bạch Tuyết đã tăng vốn điều lệ lên 68,4 tỉ đồng với nguồn vốn tự tích lũy. Sau đó hai năm chào sàn HOSE với mã BBT. Tuy vậy, hoạt động kinh doanh ngày càng đi xuống khiến BBT hủy niêm yết từ ngày 7-8-2009.

Theo báo cáo tài chính hợp nhất năm 2017, Bông Bạch Tuyết ghi nhận doanh thu đạt 98 tỉ đồng, tăng 15% so với năm trước và lợi nhuận sau thuế đạt 14,2 tỉ đồng.

Có thời điểm các sản phẩm bông y tế của công ty trong giai đoạn đó chiếm tới 90% thị phần toàn quốc, băng vệ sinh chiếm khoảng 30% thị phần. Năm 2004, cổ phiếu Bông Bạch Tuyết được niêm yết trên sàn chứng khoán TP.HCM và nhanh chóng trở thành một trong những cổ phiếu “hot” trong mắt các nhà đầu tư.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Giá vàng đang lên cao

Giá vàng đang lên cao

(PLO)-Giá vàng vẫn giữ ở mức cao ổn định bất chấp môi trường lãi suất cao.

Giá đôla chợ đen 'tuột' khỏi vùng đỉnh

Giá đôla chợ đen 'tuột' khỏi vùng đỉnh

(PLO)- Đôla tại các ngân hàng thương mại đang có phiên tăng giá thứ tư liên tiếp, trong khi đó đà tăng của đồng bạc xanh trên thị trường chợ đen chững lại khiến chênh lệch giữa hai thị trường được rút ngắn đáng kể.

Ra mắt đặc quyền Techcombank Private: Bộ đôi thẻ thanh toán & Thẻ tín dụng xứng tầm vị thế

Ra mắt đặc quyền Techcombank Private: Bộ đôi thẻ thanh toán & Thẻ tín dụng xứng tầm vị thế

(PLO)- Ngân hàng Kỹ Thương Việt Nam (Techcombank) chính thức ra mắt bộ đôi thẻ thanh toán quốc tế Techcombank Private và thẻ tín dụng Techcombank Private Visa Infinite phát hành giới hạn dành riêng cho một số ít hội viên cao cấp nhất. Với những đặc quyền đẳng cấp, bộ đôi thẻ này chắc chắn sẽ mang tới trải nghiệm thượng lưu xứng tầm dành cho chủ nhân sở hữu.

Giá đôla chợ đen lập kỷ lục mới

Giá đôla chợ đen lập kỷ lục mới

(PLO)- Giá đôla trên thị trường chợ đen sáng nay bất ngờ "tăng sốc", thiết lập mức giá giao dịch cao kỷ lục từ trước đến nay với mức giá bán ra lên tới 25.370 đồng mỗi USD.