Sau lễ nhậm chức, Nhà Trắng liền gây chiến với báo đài

Nhà Trắng ngày 21-1 (giờ địa phương) đã lên tiếng cáo buộc giới truyền thông đưa các hình ảnh “dàn dựng”, làm giảm số lượng và mức độ ủng hộ của đám đông tham dự lễ nhậm chức ngày 20-1 vừa qua.

Đêm 21-1, Tân phát ngôn viên Nhà Trắng Sean Spicer đã kịch liệt chỉ trích các bức ảnh đang được lan truyền mạnh trên mạng xã hội Twitter. Các bức ảnh này cho thấy những khảng trống rất lớn tại quảng trường National Mall trong thời gian lễ nhậm chức của ông Trump.

Tân phát ngôn viên Nhà Trắng Sean Spicer chỉ trích các bức ảnh lan truyền về lễ nhậm chức của ông Trump. Ảnh: Reuters

“Đây là số lượng khán giả lễ nhậm chức lớn nhất từ trước đến nay, chấm hết. Cả về mặt cá nhân lẫn tầm cỡ thế giới”, ông Spicer nói trong buổi họp báo ngắn. “Đây là những mưu đồ làm giảm mức độ nhiệt tình của người ủng hộ đối với lễ nhậm chức. Chúng hật đáng xấu hổ và sai trái”.

Tuy nhiên, theo thống kê của chính quyền thủ đô Washington D.C, chính lễ nhậm chức năm 2009 của Cựu tổng thống Barack Obama mới có số người tham dự đông nhất từ trước đến nay, với gần 1,8 triệu người. Các bức ảnh chụp từ trên không cho thấy số người tham dự lễ nhậm chức của ông Trump rõ ràng ít hơn so với năm 2009.

Ông Spicer từ chối trả lời câu hỏi của các phóng viên dự họp báo, chỉ khẳng định rằng tổng diện tích chuẩn bị cho 720.000 khán giả đều “chật kín” khi ông Trump tuyên thệ nhậm chức. Ông cũng khẳng định ban quản lý của quảng trường không hề đưa ra con số chính thức về lượng người tham dự: “Không ai có các con số đó cả”.

Ông Sean Spicer khẳng định lễ nhậm chức của ông Trump có số người tham dự đông nhất từ trước đến nay. Ảnh: Reuters

Trong khi đó, cơ quan quản lý tàu điện ngầm thủ đô Washington cho biết, có khoảng 193.000 người sử dụng hệ thống này vào thời điểm 11 giờ trưa ngày 20-1 (giờ miền đông nước Mỹ), tức khoảng một tiếng trước khi ông Donald Trump tuyên thệ.

Con số này vào năm 2009 là 513.000 người. Vào 11 giờ trưa ngày 21-1 khi các cuộc biểu tình phản đối ông Trump bắt đầu tại Washington, số người dùng tàu điện ngầm lên đến 275.000 người.

Ông Spicer cũng lớn tiếng đe dọa: “Đã có nhiều bàn tán trong giới truyền thông đòi bắt Tổng thống Donald Trump phải chịu trách nhiệm trước nhiều vấn đề. Sẽ không có chuyện một chiều như thế. Chúng tôi cũng sẽ bắt báo giới phải chịu trách nhiệm những gì họ viết”.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm