Sẽ tổ chức thượng đỉnh Mỹ-Triều lần ba trước bầu cử Mỹ?

Khả năng thượng đỉnh Mỹ - Triều lần ba sẽ được tổ chức trước khi kỳ bầu cử tổng thống Mỹ bắt đầu vào tháng 11 tới. 

Hãng thông tấn Yonhap hôm 25-7 cho biết thông tin trên được ông Park Jie-won, ứng viên cho vị trí Giám đốc Cơ quan Tình báo Quốc gia Hàn Quốc (NIS), đưa ra trong một văn bản gửi Quốc hội nhằm chuẩn bị cho phiên điều trần phê chuẩn ngày 27-7 tới.

"Nếu điều kiện thuận lợi như nhận được phản hồi tích cực từ Triều Tiên, tôi tin rằng vẫn còn khả năng tổ chức hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều lần ba" - ông Park nêu rõ. 

 Ông Park Jie-won trong một phiên họp báo ở thủ đô Seoul (Hàn Quốc) vào tháng 11-2019. Ảnh: YONHAP

Quan chức này cho rằng nếu muốn tiến trình đàm phán hạt nhân hoá đạt kết quả khả quan thì lãnh đạo ở các cấp cao nhất của Mỹ và Triều Tiên phải chủ động đối thoại.

Ông Park còn viện dẫn phát biểu của Tổng thống Donald Trump vào đầu tháng 7 rằng sẽ đồng ý gặp Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un nếu "cảm thấy có ích". 

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo hôm 10-7 cũng khẳng định Washington vẫn kỳ vọng nối lại đàm phán với Bình Nhưỡng.

"Sự thật là Tổng thống Donald Trump chỉ tham gia thượng đỉnh nếu ông thật sự chắc chắn rằng hai bên sẽ đạt được những bước tiến đáng kể như kỳ thượng đỉnh ở Singapore vào tháng 6-2018. Bình Nhưỡng hiện đang theo đuổi hướng đi không mang lại giải pháp thiết thực. Tôi hy vọng họ suy nghĩ lại" - ông Pompeo chia sẻ.   

Đáp trả bình luận của Ngoại trưởng Mỹ, em gái Chủ tịch Kim Jong-un - bà Kim Yo-jong sau đó lên tiếng bác bỏ khả năng diễn ra thượng đỉnh Mỹ - Triều lần ba trong năm nay do "đối thoại vào thời điểm này chỉ có lợi cho Washington".

Theo Yonhap, tiến trình đàm phán phi hạt nhân hoá toàn bán đảo Triều Tiên hiện đang rơi vào bế tắc sau kỳ thượng đỉnh lần hai hồi tháng 2-2019 ở thủ đô Hà Nội không có tuyên bố chung. 

Bình Nhưỡng nhiều lần tuyên bố không có ý định tiếp tục đàm phán cho đến khi Washington từ bỏ chính sách "thù địch" và nới lỏng các biện pháp trừng phạt kinh tế.

Ở chiều ngược lại, Mỹ yêu cầu Triều Tiên phải tiến hành tháo dỡ "hoàn toàn và có thể kiểm chứng được" các cơ sở hạt nhân đang hoạt động trước mới dừng cấm vận. 

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm