Siêu bão Hagibis quét qua Nhật Bản gây thiệt hại ra sao?

Theo thông tin cập nhật từ đài (Nhật Bản), tính đến thời điểm này, do ảnh hưởng của siêu bão Hagibis, đã có 10 người chết và 16 người mất tích. Cơn bão đã làm tê liệt thủ đô Tokyo, gây ngập lụt và khiến gần nửa triệu ngôi nhà bị mất điện.

Các cơ quan chức năng đang tiếp tục nỗ lực cứu hộ và khẩn trương tiến hành công tác đánh giá thiệt hại do bão.

Dự kiến, trong tối 13-10, sau khi di chuyển lên đảo Hokkaido ở phía bắc Nhật Bản, tâm bão Hagibis sẽ nằm trong khu vực biển phía đông nước này. 

Siêu bão Hagibis quét qua Nhật Bản gây thiệt hại ra sao? ảnh 1
Nước sông Chikuma dâng cao làm ngập tại tỉnh Nagano. Ảnh: AP

Thủ tướng Shinzo Abe đã triệu tập một cuộc họp khẩn cấp với các bộ trưởng liên quan và giao nhiệm vụ quản lý thảm họa tại các khu vực chịu thiệt hại nặng nề nhất. Ông cũng gửi lời chia buồn tới gia đình các nạn nhân thiệt mạng do bão và cho biết chính quyền vẫn đang nỗ lực để bảo vệ người dân và tài sản của họ. 

Siêu bão Hagibis quét qua Nhật Bản gây thiệt hại ra sao? ảnh 2
Sạt lở đất do mưa bão ở tỉnh Tomioka. Ảnh: AP

"Chính quyền sẽ làm mọi thứ trong khả năng và hợp tác với các cơ quan liên quan, để khôi phục các dịch vụ càng sớm càng tốt" - Thủ tướng Abe nói. Tokyo cũng đã thành một lực lượng đặc nhiệm để giải quyết thiệt hại, đài NHK cho biết. 

Siêu bão Hagibis quét qua Nhật Bản gây thiệt hại ra sao? ảnh 3
Một cây cầu đường sắt bắc qua sông Chikuma, tỉnh Nagano, bị sập do bão. Ảnh: AP

Đã có 10 người, thuộc các tỉnh Chiba, Gunma, Kanagawa và Fukushima, thiệt mạng do ảnh hưởng của bão Hagibis, 16 người khác đã được thông báo mất tích, cùng với 126 người bị thương. Nhà chức trách cho biết thiệt hại có thể còn nghiêm trọng hơn vì nhiều vùng vẫn còn đang ngập trong nước. 

Siêu bão Hagibis quét qua Nhật Bản gây thiệt hại ra sao? ảnh 4
Một ngôi nhà bị bão phá hủy ở tỉnh Tomioka. Ảnh: AP

Sáng sớm 13-10, một tàu chở hàng của Panama đã bị chìm ngoài khơi vịnh Nhật Bản, tờ The Japan Times cho biết. Toàn bộ 12 thuyền viên trên tàu đã được cứu.

Do ảnh hưởng của bão, khoảng 425.000 ngôi nhà đã bị mất điện, dấy lên lo ngại về việc mất điện trong một thời gian dài. 

Siêu bão Hagibis quét qua Nhật Bản gây thiệt hại ra sao? ảnh 5
Nước sông Chikuma làm ngập gần như toàn bộ một khu vực tai tỉnh Nagano. Ảnh: AP

Ở Fukushima, các cảm biến quan trắc của Công ty Điện lực Tokyo đã ghi nhận một số số liệu bất thường về nguồn nước tại nhà máy điện hạt nhân Fukushima, nơi từng bị ảnh hưởng nặng nề trong thảm họa kép động đất - sóng thần hồi năm 2011. 

Đài NHK cho biết vùng đất thấp thuộc trung tâm và phía đông Nhật Bản đã bị ngập lụt do mưa lớn và nước sông dâng cao. Số liệu cho thấy đây là một trong những thiệt hại nghiêm trọng nhất mà lũ lụt trên sông Chikuma chảy qua trung tâm tỉnh Nagano từng gây ra. 

Siêu bão Hagibis quét qua Nhật Bản gây thiệt hại ra sao? ảnh 6
Lính cứu hộ đang làm nhiệm vụ tại tỉnh Hagano. Ảnh: AP

Các hình ảnh cho thấy các máy bay trực thăng quân sự đã cố gắng chuyển người dân đang bị mắc kẹt trong những ngôi nhà ven sông. 

Nước sông đã dâng cao, ngập qua tầng đầu tiên của một viện dưỡng lão ở thành phố Nagano. 

Siêu bão Hagibis quét qua Nhật Bản gây thiệt hại ra sao? ảnh 7
Trực thăng cứu hộ tại một khu vực ngập lụt ở tỉnh Hagano. Ảnh: AP

Thủ đô Tokyo đã quay trở lại nhịp sống bình thường, các cửa hàng đã mở cửa và các chuyến tàu điện cũng hoạt động trở lại. Tuy nhiên, các lực lượng chức năng vẫn đang tiếp tục nỗ lực khắc phục thiệt hại, các trực thăng cứu hộ và xe cứu hỏa vẫn đang giúp đỡ người dân quay lại cuộc sống thường nhật. 

Siêu bão Hagibis quét qua Nhật Bản gây thiệt hại ra sao? ảnh 8Sóng cao đánh vào một đê chắn sóng ở tỉnh Kumano. Ảnh: AP

Bão Hagibis (tên tiếng Philippines, có nghĩa là "tốc độ") đã đổ bộ vào đất liền đảo Honshu vào chiều 12-10. Sau đó, Nhật Bản cũng ghi nhận một trận động đất mạnh 5,7 độ Richter, làm rung chuyển thủ đô Tokyo.

Với những dự báo về cường độ bão, Cơ quan Khí tượng Nhật Bản đã đưa ra cảnh báo ở mức độ cao nhất đối với 12 tỉnh, thành của nước này, cảnh báo về khả năng lượng mưa lớn có thể vượt kỷ lục trong nhiều thập niên qua. Tuy nhiên, cảnh báo đã được dỡ bỏ vào sáng 13-10. 

Ông Pak Jong-chon, Ủy viên Ủy ban Thường vụ Bộ Chính trị Ban Chấp hành Trung ương Đảng Lao động Triều Tiên, kiểm tra một hiệu thuốc ở Bình Nhưỡng.

Triều Tiên nói việc chống dịch có 'kết quả tốt'

(PLO)- Khẳng định đang đạt được kết quả tốt trong công tác phòng chống dịch COVID-19, Triều Tiên nhấn mạnh vẫn sẽ tiếp tục duy trì hoạt động sản xuất nông nghiệp và các ngành công nghiệp chủ chốt.