Sở Công thương TP.HCM thông tin việc một số doanh nghiệp đề nghị tạm dừng cung cấp xăng dầu

(PLO)- Phó giám đốc Sở Công thương TP.HCM Nguyễn Thị Kim Ngọc thông tin, TP hiện có 3 cửa hàng xăng dầu đang tạm ngưng kinh doanh để sửa chữa.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Chiều 6-10, Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 và phục hồi kinh tế TP.HCM tổ chức họp báo cung cấp thông tin về dịch COVID-19 và các vấn đề kinh tế- xã hội trên địa bàn TP.HCM.

Toàn cảnh họp báo chiều 6-10. Ảnh: QUỐC VŨ

Toàn cảnh họp báo chiều 6-10. Ảnh: QUỐC VŨ

Tại buổi họp báo, báo chí đặt câu hỏi có một số doanh nghiệp đề nghị tạm dừng cung cấp xăng dầu do không nhập khẩu hoặc bị dừng phân phối.

Bà Nguyễn Thị Kim Ngọc, Phó giám đốc Sở Công thương cho biết, Sở có nhận được văn bản thông báo của Công ty TNHH Petro-Ramco vào ngày 9-9 về việc doanh nghiệp đã ngừng hoạt động kinh doanh xăng dầu. Các cửa hàng bán lẻ và đại lý kinh doanh xăng dầu đã chuyển chủ sở hữu và hiện đang hoạt động bình thường.

Bà Nguyễn Thị Kim Ngọc, Phó giám đốc Sở Công thương thông tin về tình hình cung ứng xăng dầu tại TP.HCM. Ảnh: QUỐC VŨ

Bà Nguyễn Thị Kim Ngọc, Phó giám đốc Sở Công thương thông tin về tình hình cung ứng xăng dầu tại TP.HCM. Ảnh: QUỐC VŨ

Thông tin thêm, bà Ngọc cho biết vừa qua, Sở Công Thương TP đã tổ chức làm việc, trao đổi với các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu trên địa bàn về tình hình hoạt động kinh doanh, hệ thống phân phối xăng dầu, tình hình cung ứng xăng dầu và những khó khăn, vướng mắc, đề xuất, kiến nghị từ phía các doanh nghiệp để đề xuất các cấp có thẩm quyền xem xét, giải quyết.

Về tình hình cung ứng xăng dầu trên địa bàn, bà Ngọc cho hay tính đến ngày 6-10, TP.HCM có 550 cửa hàng bán lẻ xăng dầu; 15 doanh nghiệp đầu mối kinh doanh xuất nhập khẩu xăng dầu; 60 thương nhân phân phối; 1 thương nhân làm tổng đại lý; 29 đại lý bán lẻ.

TP hiện có 3 cửa hàng xăng dầu đang tạm ngưng kinh doanh để sửa chữa cửa hàng gồm: cửa hàng xăng dầu - Công ty TNHH Thương mại Trương Đăng Khoa; cửa hàng xăng dầu - Công ty Cổ phần Thương mại và Dịch vụ Cần Giờ; cửa hàng xăng dầu – Công ty CP công nghệ an toàn dầu khí Việt Nam.

Phó giám đốc Sở Công thương TP nói, thời gian qua, có tình trạng một số cửa hàng kinh doanh xăng dầu tạm hết mặt hàng xăng hoặc dầu, nhưng vẫn mở cửa bán bình thường. Một số doanh nghiệp đầu mối, thương nhân cung cấp xăng dầu chưa đảm bảo việc cung cấp đủ số lượng xăng, dầu hoặc cung cấp thiếu hụt ở một số thời điểm dẫn đến tình trạng một số cửa hàng xăng dầu thiếu hàng cục bộ, chưa cung ứng đầy đủ theo yêu cầu của khách hàng.

Bà khẳng định, tình hình nguồn cung xăng dầu trên địa bàn TP tương đối ổn.

Để bảo đảm nguồn cung xăng, dầu trên địa bàn TP trong giai đoạn từ nay tới cuối năm, Sở Công Thương tiếp tục theo dõi, bám sát và nắm chặt tình hình thị trường cung – cầu xăng tại TP để kịp thời báo cáo UBND TP, Bộ Công Thương xem xét, chỉ đạo.

Sở cũng sẽ phối hợp Cục Quản lý Thị trường, các đơn vị liên quan tăng cường công tác kiểm tra, chỉ đạo việc đảm bảo cung ứng, phân phối và bán lẻ xăng dầu của các doanh nghiệp trên địa bàn; xử lý nghiêm, kịp thời theo quy định các hành vi vi phạm nhằm đảm bảo nguồn cung xăng dầu ổn định, thông suốt, đáp ứng nhu cầu sản xuất và tiêu dùng của người dân.

Sở cũng phối hợp UBND TP Thủ Đức và các quận, huyện tăng cường giám sát chặt chẽ việc kinh doanh xăng dầu tại các cửa hàng bán lẻ xăng dầu trên địa bàn, bảo đảm việc bán hàng không bị gián đoạn, nhất là trước chu kỳ điều chỉnh giá xăng, dầu.

TP.HCM kiến nghị điều hành giá xăng dầu linh hoạt theo chu kỳ

Được biết, UBND TP kiến nghị Bộ Tài chính nhiều vấn đề liên quan đến việc kinh doanh xăng dầu trên địa bàn. Trong đó có kiến nghị điều hành giá theo hướng linh hoạt, đúng chu kỳ, kể cả thứ 7, chủ nhật. TP cũng có đề xuất cho phép doanh nghiệp được điều chỉnh khi có biến động vượt ngưỡng.

Thông tin thêm, bà Nguyễn Thị Kim Ngọc, Phó giám đốc Sở Công thương cho biết, khi bối cảnh nhu cầu về nhiên liệu ngày càng tăng, an ninh năng lượng còn nhiều thách thức, nhất là khi nguồn cung xăng, dầu trong nước còn phụ thuộc vào thị trường thế giới.

Cùng đó, tình hình giá xăng dầu thế giới liên tục có những diễn biến phức tạp, khó lường với các biến động tăng, dự báo suy thoái kinh tế toàn cầu…

Từ thực tế làm việc với các cơ doanh nghiệp, UBND TP và Sở nhận thấy tình hình tình hình kinh doanh xăng dầu của các doanh nghiệp trên địa bàn TP còn những khó khăn nhất định, gây tác động, ảnh hưởng đến việc cung ứng xăng dầu trên địa bàn.

Mức chiết khấu xăng dầu tại các cửa hàng bán lẻ hiện khó để đảm bảo duy trì hoạt động kinh doanh phục vụ sản xuất, tiêu dùng của doanh nghiệp.

Theo thông tin phản ánh của các doanh nghiệp, hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp gặp nhiều khó khăn do giá cả thường xuyên biến động nên tại một số thời điểm, doanh nghiệp hiện phải nhập hàng với giá bằng giá bán lẻ chiết khấu giảm (có thời điểm chiết khấu bằng 0 đồng, hoặc âm) trong khi phải trả đủ các chi phí vận chuyển, lương cho nhân viên… gây áp lực đối với quá trình duy trì hoạt động tại các cửa hàng bán lẻ xăng dầu khi có tình trạng kinh doanh thua lỗ kéo dài gây hiệu ứng dây chuyền, ảnh hưởng đến các thương nhân phân phối xăng, dầu và hệ thống đại lý bán lẻ.

Cạnh đó, một số doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu có xu hướng thu hẹp về sản lượng cung ứng, quy mô kinh doanh và chưa có được các giải pháp tối ưu cho hoạt động kinh doanh dẫn đến tình trạng ảnh hưởng đến việc cung ứng xăng dầu để phục vụ nhu cầu sản xuất, kinh doanh trên địa bàn TP.

Từ thực tế nêu trên, Sở Công Thương đã ghi nhận và tham mưu cho UBND TP có kiến nghị với Bộ Công Thương có ý kiến chỉ đạo, tháo gỡ nhằm đảm bảo cung ứng xăng dầu cho sản xuất và tiêu dùng.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm