Sở Công Thương trả lời việc doanh nghiệp vận tải muốn giãn nợ

Cụ thể, về các chính sách thuế hỗ trợ doanh nghiệp hiện hành, Sở Công Thương cho biết Chính phủ đã ban hành Nghị định 41/2020 ngày 8-4.

Nghị định này cho phép gia hạn thời gian nộp thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế thu nhập cá nhân và tiền thuê đất để hỗ trợ doanh nghiệp - cá nhân kinh doanh bị ảnh hưởng do dịch COVID-19. Trong đó nhóm ngành vận tải kho bãi là một trong những đối tượng thuộc diện được gia hạn thuế. 

Nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp trên địa bàn TP sớm phục hồi và ổn định hoạt động kinh doanh, Cục Thuế TP đã triển khai, hướng dẫn các doanh nghiệp và cá nhân kinh doanh nắm bắt kịp thời các chính sách nhằm đảm bảo mọi đối tượng thuộc diện ưu đãi đều được thụ hưởng. Qua đó góp phần tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ cho các doanh nghiệp trong đó có doanh nghiệp vận tải. 

Về kiến nghị thuế thu nhập doanh nghiệp và giá trị gia tăng, Sở Công Thương cho biết hiện nay Bộ Tài chính đang hoàn thiện dự thảo nghị quyết của Quốc hội về một số chính sách thuế thu nhập doanh nghiệp nhằm hỗ trợ, phát triển doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ. Trong đó đáng chú ý là đề xuất áp dụng mức thuế suất 15%-17% từ ngày 1-7 (thuế suất hiện hành là 20%). 

Về kiến nghị giãn nộp nợ: Với đề xuất cho giãn nộp nợ 6 tháng đối với số thuế còn nợ đến ngày 31-3 (không tính lãi chậm nộp), nội dung kiến nghị này đã được quy định tại Luật Quản lý thuế số 38/2014/QH14 ngày 13-6-2019 và được hướng dẫn cụ thể tại công văn số 897/TCT-QLN ngày 3-3 của Tổng cục Thuế về việc gia hạn nộp thuế, miễn tiền chậm nộp do ảnh hưởng bởi dịch COVID-19.

Căn cứ các ý kiến của các đơn vị có liên quan về hỗ trợ doanh nghiệp vận tải bị ảnh hưởng do dịch bệnh COVID-19, Sở Công Thương đề xuất UBND TP giao Sở GTVT tiếp thu, nghiên cứu các ý kiến của các đơn vị để tham mưu, đề xuất UBND giải quyết các chính sách hỗ trợ.

Đồng thời, sở này cũng đề nghị cơ quan chức năng cần thông tin, tuyên truyền đến doanh nghiệp các nội dung đã được các đơn vị hướng dẫn nêu trên để doanh nghiệp được biết và thực hiện đúng theo quy định. 

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

TP.HCM và vùng Tây Bắc hợp tác hút khách du lịch

TP.HCM và vùng Tây Bắc hợp tác hút khách du lịch LENS

(PLO)- Những sản phẩm du lịch, văn hóa đặc sắc các tỉnh Tây Bắc được giới thiệu rộng rãi đến người dân, du khách của TP.HCM và ngược lại, hình ảnh du lịch của TP.HCM cũng được quảng bá rộng rãi cho người dân phố núi.