Sở GD&ĐT TP.HCM: Hội phụ huynh chỉ có một quỹ duy nhất để phục vụ hoạt động của hội

(PLO)- Ông Hồ Tấn Minh, Chánh văn phòng Sở GD&ĐT TP.HCM khẳng định: Hội phụ huynh chỉ có một quỹ duy nhất để phục vụ hoạt động của hội, không được đại diện trường vận động tài trợ và các khoản thu khác.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Chiều 6-10, tại buổi họp báo định kỳ của Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 và phục hồi kinh tế TP.HCM , ông Hồ Tấn Minh, Chánh văn phòng Sở GD&ĐT TP.HCM trao đổi với báo chí về vấn đề hội phụ huynh lạm thu các loại quỹ đầu năm học mà báo chí phản ánh nhiều ngày qua.

Ông Minh chia sẻ, bản thân ông thấy bức xúc xúc vì cách làm chưa đúng quy định, chưa thể hiện rõ được sự cống hiến của phụ huynh học sinh, các nhà tài trợ trong hoạt động của nhà trường.

Sở GD&ĐT TP.HCM: Hội phụ huynh chỉ có một quỹ duy nhất để phục vụ hoạt động của hội ảnh 1

Ông Hồ Tấn Minh, Chánh văn phòng Sở GD&ĐT TP.HCM nói về việc lạm thu các loại quỹ đầu năm học. Ảnh: NGUYỄN NHÂN

Đại diện Sở GD&ĐT cho hay, trong giai đoạn TP đáp ứng cơ bản cơ sở vật chất dạy và học, sự đổi mới của ngành giáo dục và hành lang pháp lý còn chồng chéo, việc tài trợ của các mạnh thường quân, phụ huynh đã mang lại hiệu quả trong đầu tư cơ sở vật chất cho học sinh.

Ở cấp tiểu học, khi bộ môn tin học chưa bắt buộc thì việc đầu tư phòng máy tính, trang thiết bị hiện đại bằng ngân sách là điều khó khăn. Những năm qua, các trường vận động nhà hảo tâm, phụ huynh hỗ trợ cơ sở vật chất theo thông tư 16 đã tạo nền tảng để phát triển năng lực của học sinh.

Ông Minh cho biết, ngay trong sáng 6-10, Ban giám đốc Sở GD&ĐT đã họp để rà soát, chấn chỉnh việc thu chi không đúng quy định.

Theo đó, vào đầu các năm học, Sở đều có văn bản hướng dẫn các nội dung thu chi. Nhưng khi triển khai, một số lãnh đạo trường, giáo viên chủ nhiệm chưa triển khai rõ mục tiêu, mục đích các nội dung, gom lại các khoản thu bắt buộc, khoản thu hộ chi hộ, khoản vận động.

“Sở đã có văn bản nghiêm khắc phê bình đối với hiệu trưởng, thủ trưởng đơn vị để xảy ra việc này”- ông Minh nói và cho biết Sở GD&ĐT đã ban hành văn bản chấn chỉnh, nghiêm cấm các khoản không được thu.

Thời gian tới, Sở GD&ĐT sẽ tiếp tục rà soát và kiểm tra, sai đến đâu xử lý đến đó. Chủ trương chung của Sở là xử lý triệt để các vụ việc lạm thu để phụ huynh đưa con đến trường không phải áp lực.

Theo ông Minh, việc đóng quỹ lớp nhằm phục vụ cho những việc nhỏ trong lớp, chẳng hạn trang trí lớp học. Nhưng sau đó, ở góc độ của người lớn, phụ huynh có cái nhìn tổng thể hơn, những việc này lại trở thành việc lớn. Điều này cũng xuất phát từ tâm lý phụ huynh muốn lo cho con mình tốt hơn.

Ông Minh chia sẻ: “Niềm vui của thầy cô giáo không phải đến từ món quà của phụ huynh mà đến từ thành tích của các em”, ông cũng mong phụ huynh sẽ đồng hành với nhà trường để giáo dục con em mình tốt hơn.

Chánh văn phòng Sở GD&ĐT TP.HCM nhấn mạnh: Hội phụ huynh có một quỹ duy nhất để phục vụ hoạt động của hội, không được đại diện trường vận động các nội dung về tài trợ, các khoản thu khác. Sở yêu cầu nhà trường phải nêu cụ thể, minh bạch và công khai các khoản thu, đa dạng hình thức và thời gian thu, không thu gộp để thuận tiện cho phụ huynh.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm