Sử dụng kết quả bài thi đánh giá năng lực của 2 đại học để tuyển sinh

Sáng 17-12, ĐH Quốc gia Hà Nội tổ chức hội nghị khai thác, sử dụng kết quả thi đánh giá năng lực (ĐGNL) học sinh THPT phục vụ tuyển sinh ĐH.

Hội nghị có sự tham gia của gần 50 cơ sở giáo dục ĐH gồm ĐH Quốc gia TP.HCM, ba ĐH vùng, Cục Nhà trường thuộc Bộ Công an, Bộ Quốc phòng và một số ĐH khu vực phía Bắc đến Đà Nẵng.

Chia sẻ về kỳ thi ĐGNL năm 2022, ông Nguyễn Tiến Thảo, Giám đốc Trung tâm Khảo thí, ĐH Quốc gia Hà Nội, cho biết bài thi ĐGNL của ĐH Quốc gia Hà Nội được thiết kế để đánh giá ba nhóm năng lực chính của học sinh tốt nghiệp THPT gồm: Sáng tạo và giải quyết vấn đề; năng lực toán, tiếng Việt, tư duy ngôn ngữ, lập luận, logic, tính toán và xử lý số liệu; tự khám phá và ứng dụng công nghệ/khoa học.

Bài thi gồm 150 câu, tương ứng với 150 điểm, tổng thời gian làm bài 195 phút. Trong đó, 50 câu đánh giá tư duy định lượng (toán học, thống kê và xử lý số liệu), thời gian 75 phút; 50 câu tư duy định tính (văn học - ngôn ngữ), thời gian 60 phút và 50 câu khoa học tự nhiên - xã hội (lý - hóa - sinh - sử - địa), thời gian 60 phút.

Năm 2022, kỳ thi tiếp tục được tổ chức theo quy trình thi chuẩn hóa trên máy tính. Các đợt thi được thực hiện từ tháng 2 đến tháng 8 tại nhiều tỉnh, TP trong cả nước như Hà Nội, Hải Dương, Nam Định, Hải Phòng, Thanh Hóa, Nghệ An, Đà Nẵng, TP.HCM… tùy theo mức độ kiểm soát dịch COVID-19.

Về phương án phối hợp tuyển sinh, ĐH Quốc gia Hà Nội đề xuất các cơ sở giáo dục ĐH có sử dụng kết quả thi ĐGNL để xét tuyển cần công bố trên đề án tuyển sinh của mỗi trường số lượng chỉ tiêu xét tuyển bằng phương thức này. Đồng thời, các trường hỗ trợ ĐH Quốc gia Hà Nội trong công tác tổ chức thi trên diện rộng (nếu có). Các trường có thể tham gia xét tuyển theo đợt chung hoặc theo kế hoạch xét tuyển riêng của từng trường.

Tại khu vực phía Nam, đại diện ĐH Quốc gia TP.HCM chia sẻ tuy cách thức tổ chức thi ĐGNL của ĐH Quốc gia Hà Nội và ĐH Quốc gia TP.HCM có khác nhau nhưng định hướng, mục tiêu của cả hai kỳ thi là như nhau, đều nhằm ĐGNL toàn diện của thí sinh, góp phần nâng cao chất lượng tuyển sinh đầu vào. Vì vậy, ĐH Quốc gia TP.HCM mong muốn cùng phối hợp, công nhận lẫn nhau và sử dụng kết quả bài thi ĐGNL của cả hai ĐH để phục vụ tuyển sinh.

Trong đề án tuyển sinh năm 2022 và những năm tiếp theo, ĐH Quốc gia TP.HCM và các ĐH thành viên dự kiến sẽ dành một phần chỉ tiêu để xét tuyển bằng kết quả thi ĐGNL của ĐH Quốc gia Hà Nội.

Để hiện thực hóa được đề án này, hai ĐH cần xác lập cơ chế phối hợp cụ thể hơn. Cùng với đó, ĐH Quốc gia Hà Nội và các ĐH khu vực phía Bắc cũng có thể sử dụng kết quả thi ĐGNL của ĐH Quốc gia TP.HCM để xét tuyển. 

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

TP.HCM dự kiến miễn học phí bậc THCS

TP.HCM dự kiến miễn học phí bậc THCS

(PLO)- UBND TP.HCM đề nghị chi 1.847 tỷ đồng để hỗ trợ học phí cho học sinh. Trong đó, kinh phí thực hiện miễn học phí cho học sinh THCS là 1.108 tỷ đồng.

Đại học Huế, Đại học Đà Nẵng và Đại học Bách Khoa Hà Nội sẽ là Đại học Quốc gia

Đại học Huế, Đại học Đà Nẵng và Đại học Bách Khoa Hà Nội sẽ là Đại học Quốc gia

(PLO)- Tới năm 2030, phát triển thêm 3 Đại học quốc gia trên cơ sở Đại học Huế, Đại học Đà Nẵng và Đại học Bách Khoa Hà Nội.Cạnh đó, phát triển các Trường Đại học Việt - Đức, Khoa học và Công nghệ Hà Nội và Trường Đại học Việt - Nhật thành các trường đại học quốc tế xuất sắc.