Tài liệu 22.000 tên IS là giả hay thật?

Tên này có bí danh Abu Hamed, bỏ Quân đội Syria Tự do (quân nổi dậy Syria) để gia nhập IS và đã đánh cắp USB từ tên chỉ huy an ninh.

Tài liệu trong USB gồm thông tin thuộc 23 câu trong tờ khai khi bọn tân binh mới gia nhập IS phải khai như họ tên, địa chỉ, số điện thoại, nhóm máu. Trong băng video phát trên Sky News, tên Abu Hamed che mặt nói: “IS là trò lừa đảo chứ không phải Hồi giáo” và mong tài liệu trong USB sẽ góp phần tiêu diệt IS.

Ông Richard Barrett, nguyên chỉ huy lực lượng phản gián trong cơ quan tình báo Anh, đánh giá đây là chiến lợi phẩm vô giá đối với các nhà phân tích. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia nghi ngờ đây là tài liệu giả. Ví dụ: Lá cờ trong tài liệu không phải cờ đen IS, tài liệu ghi “Nhà nước Hồi giáo Iraq và phương Đông” trong khi tên mới của chúng từ ngày 29-6-2014 là “Nhà nước Hồi giáo”.

Báo The Guardian (Anh) đưa tin Bộ trưởng Nội vụ Đức Thomas de Maizière khẳng định tài liệu là thật và một tài liệu như thế đã được trao cho cơ quan tình báo Đức.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

'Con ơi, hãy sống!'

'Con ơi, hãy sống!'

(PLO)- “Tôi cần con trai tôi. Tôi cần con trai tôi. Tôi cần con trai tôi” – người mẹ Israel ngã gục khóc nấc trong nỗi nhớ mong và lo lắng cho con trai bị Hamas bắt làm con tin. 

Xung đột Israel-Hamas 25-2: Đàm phán đáng chú ý; Chuyên gia LHQ kêu gọi cấm vận vũ khí đối với Israel

Xung đột Israel-Hamas 25-2: Đàm phán đáng chú ý; Chuyên gia LHQ kêu gọi cấm vận vũ khí đối với Israel

(PLO)- Xung đột Israel-Hamas ngày qua tiếp tục có diễn biến mới khi Nội các Israel sắp họp bàn về kế hoạch tấn công Rafah; Đàm phán ngừng bắn và phóng thích con tin có bước tiến; Israel tấn công nhiều địa điểm của Hezbollah; Nhóm chuyên gia LHQ kêu gọi cấm vận vũ khí đối với Israel.

Nga bàn giao thi thể ông Navalny cho gia đình

Nga bàn giao thi thể ông Navalny cho gia đình

(PLO)- Người phát ngôn của nhân vật đối lập Nga Alexei Navalny cho biết Nga bàn giao thi thể ông Navalny cho gia đình ông sau hơn một tuần tử vong tại nhà tù ở Bắc Cực.