Tai nạn tàu hỏa ở Đài Loan: 54 người chết, bà Thái chia buồn

Lãnh đạo Đài Loan đã yêu cầu các lực lượng cứu hộ nỗ lực cao nhất giải cứu những nạn nhân trong vụ tai nạn đường sắt kinh hoàng sáng 2-4, trong khi số người thiệt mạng đã lên tới 54, tờ The Straits Times đưa tin.

Theo thông tin cập nhật của truyền thông địa phương, chuyến tàu hỏa cao tốc tuyến Đài Bắc - Đài Đông đã gặp nạn khi có khoảng 490 người trên tàu (số liệu do cơ quan giao thông - vận tải Đài Loan công bố), cao hơn nhiều so với con số 350 người mà lực lượng cứu hỏa thông tin trước đó.

Tính tới chiều cùng ngày, người lái tàu (33 tuổi) và phụ lái (32 tuổi) cùng ít nhất 52 hành khách được tìm thấy đã chết sau vụ tai nạn trên, trong đó nạn nhân nhỏ nhất chỉ mới sáu tuổi. Số người bị thương là 156, bao gồm 81 người đã được đưa đến bệnh viện. 

Các lực lượng cứu hộ Đài Loan hỗ trợ hành khách rời chuyến tàu hỏa gặp nạn ở Hoa Liên hôm 2-4. Ảnh: AFP

Cơ quan đường sắt Đài Loan cho biết công việc cứu hộ vẫn đang được tiếp tục. Cơ quan này yêu cầu những hành khách trên các toa đang mắc kẹt trong đường hầm phải được dẫn đến nơi an toàn.

Theo kênh tin địa phương EBC News, một số hành khách đã hoảng loạn khi tàu hỏa gặp nạn. Một số người đã cố gắng trèo qua nóc tàu để chạy khỏi đoàn tàu bị hư hại nghiêm trọng.

Các quan chức Đài Loan, Mỹ, Trung Quốc lần lượt gửi lời chia buồn

Theo người phát ngôn chính quyền Đài Loan Trương Đôn Hàm, nhà lãnh đạo của vùng lãnh thổ này - bà Thái Anh Văn - đã ra lệnh cho các bộ phận liên quan nỗ lực cao nhất để cứu hộ những người gặp nạn.

"Thật đáng tiếc khi một vụ tai nạn xảy ra trong ngày đầu tiên của kỳ nghỉ lễ (dịp lễ Thanh Minh ở Đài Loan - PV), dẫn đến sự thương vong bi thảm. Tôi chia sẻ nỗi buồn với đồng bào" - bà Thái nói. 

Các lực lượng cứu hộ Đài Loan hỗ trợ hành khách rời chuyến tàu hỏa gặp nạn ở Hoa Liên hôm 2-4. Ảnh: AFP

Bà Thái cũng đã chỉ thị cho cơ quan giao thông - vận tải và cơ quan đường sắt Đài Loan giải quyết các vấn đề giao thông phát sinh sau vụ tai nạn.

Người đứng đầu ngành giao thông - vận tải Đài Loan, ông Lâm Giai Long đã đứng ra nhận trách nhiệm khi để tai nạn thảm khốc như vậy xảy ra.

Ông Lâm nói thêm rằng kể từ vụ tai nạn hồi tháng 10-2018 - khi một đoàn tàu hỏa trật bánh ở huyện Nghi Lan khiến 18 người thiệt mạng, ngành giao thông - vận tải đã thực hiện hơn 100 hạng mục cải tạo hệ thống đường sắt, song chừng đó là chưa đủ.

Viện Mỹ tại Đài Loan - cơ quan chịu trách nhiệm xử lý các vấn đề trong quan hệ Mỹ-Đài - cũng đã gửi "lời chia buồn sâu sắc nhất tới các nạn nhân, gia đình và cộng đồng bị ảnh hưởng do vụ trật bánh tàu hỏa bi thảm ngày hôm nay (2-4)".

Cùng ngày, người phát ngôn Văn phòng Các vấn đề Đài Loan của Quốc vụ viện Trung Quốc, ông Mã Hiểu Quang đã gửi lời chia buồn và cảm thông với những đau thương mà các nạn nhân và gia đình của họ phải hứng chịu. Ông Mã cũng cho biết chính quyền Bắc Kinh "lo ngại cao độ về tiến độ cứu hộ" mà giới chức Đài Loan đang tiến hành. 

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm