Tài xế 'rút ruột' cà phê của chủ hàng - Bài 1: Vào quán cơm ông Thoại 'làm hàng mẫu'

Tài xế 'rút ruột' cà phê của chủ hàng - Bài 1: Vào quán cơm ông Thoại 'làm hàng mẫu'

(PLO)-  Cánh tài xế bán trộm cà phê của chủ hàng với giá rẻ lấy tiền đút túi.

LTS:Vào mùa cà phê, hàng loạt xe tải, xe container chở hàng từ Lâm Đồng về các tỉnh Đông Nam Bộ. Trên đường vận chuyển, tài xế hay ghé vào quán cơm ông Thoại trên Quốc lộ 20, đoạn qua địa bàn huyện Đạ Huoai, tỉnh Lâm Đồng để ăn cơm, bơm nước xe. Khi vào quán, cánh tài xế tranh thủ “rút ruột” hàng của chủ để bán cho quánăn này lấy tiền.

Trong nhiều ngày, PV báo Pháp Luật TP.HCMđã ghi nhận lại cảnh mua bán hàng ăn trộm của cánh tài xế với vợ chồng chủ quán.

Liên tục từ tháng 12-2022 đến nay, chúng tôi ghi nhận cảnh các tài xế, phụ xe chở thuê cà phê từ hướng Lâm Đồng về các tỉnh Đông Nam Bộ đã trộm cà phê của chủ hàng. Sau đó họ mang bán cho một quán cơm trên Quốc lộ (QL) 20, cách chân đèo Bảo Lộc khoảng 3 km thuộc địa bàn huyện Đạ Huoai.

Cánh tài xế sử dụng tiếng lóng cho việc trộm cà phê từ trên xe xuống để bán cho quán cơm là “làm hàng mẫu”.

Hàng chục xe tải chở cà phê ghé lại quán cơm ông Thoại mỗi tối để “làm hàng mẫu”.

Hàng chục xe tải chở cà phê ghé lại quán cơm ông Thoại mỗi tối để “làm hàng mẫu”.

“Làm hàng mẫu” vài chục cân cho quán cơm

Chị NBP, một thương nhân mua bán cà phê ở địa bàn Lâm Đồng, cho biết: Trước khi cho cà phê xuất kho, nhân viên cân hàng sẽ dùng que xăm lấy mẫu từng bao (mỗi bao 200-300 g). Với một xe cà phê 40 tấn (570 bao) nhân viên sẽ xăm để lấy ra 120 đến 150 kg cà phê mẫu. Sau đó sẽ thực hiện việc phân chia mẫu thông qua dụng cụ gọi là “lẩu chia mẫu và gô đựng mẫu” và tiếp tục phân chia cho đến khi hai gô đựng mẫu còn khoảng 1 kg. Hai gô đựng mẫu này dùng để đánh giá độ ẩm trong cà phê và các chất lượng khác như tạp chất, đen, bể... rồi mới cho xe xuất kho giao về các công ty.

Và trên các chuyến xe chở cà phê từ các huyện Lâm Hà, Đức Trọng, Di Linh, Bảo Lâm và TP Bảo Lộc, nhiều tài xế lại ghé quán cơm Ông Thoại làm “làm hàng mẫu”.

Quán cơm ông Thoại nằm sát QL20 có mặt tiền rộng khoảng 30 m. Quán cơm này cùng lúc chứa được gần chục chiếc xe tải loại lớn.

Ngày 15-1, chúng tôi theo chân tài xế tên Q chở cà phê từ huyện Lâm Hà về TP Long Khánh (Đồng Nai). Khi xe vừa đổ hết đèo Bảo Lộc, Q nói: “Chút vào quán ông Thoại ăn cơm, làm tí hàng mẫu”.

Tài xế 'rút ruột' cà phê của chủ hàng - Bài 1: Vào quán cơm ông Thoại 'làm hàng mẫu' ảnh 2 Tài xế 'rút ruột' cà phê của chủ hàng - Bài 1: Vào quán cơm ông Thoại 'làm hàng mẫu' ảnh 3

Tài xế, phụ xe trộm hàng và ông Thoại vác cà phê vào trong quán.

Khi chúng tôi ngơ ngác “Làm hàng mẫu là làm gì” thì tài xế Q nói: “Ơ thằng này, mày nói làm lơ xe mà không biết làm mẫu là gì à?”. Khi chúng tôi giải thích là đi theo xe chở rau chứ chưa theo xe chở cà phê thì tài xế Q giải thích: “Làm mẫu là trộm vài chục kg của chủ hàng bán lại cho ông chủ quán cơm, lấy tiền ăn uống, cà phê dọc đường”.

Tại quán cơm ông Thoại nằm trên QL20, Q tấp vào, đậu xe trong sân rồi đi vào quán. Chưa kịp ngồi xuống ghế thì một phụ nữ bước ra, một tay cầm khăn lau bàn, mặt hướng ra chiếc xe đầu kéo loại sáu chân hất hất hàm. Hiểu ý bà chủ quán, Q nói nhanh: “Làm 40 ký mẫu”.

Lúc này bà chủ lập tức gọi chồng là ông Thoại và chỉ chiếc xe của Q.

Hình ảnh chúng tôi ghi được cho thấy ông Thoại vào kho lấy một cái bao tải rồi vác cái thang sắt dựng sẵn trước quán trèo lên thùng xe của Q, mở bạt và xúc đầy một bao cà phê.

Sau khi lấy đầy bao tải cà phê từ các bao trên xe dồn sang cái bao đem ra, ông thả bao cà phê xuống đầu xe, thảy xuống rồi vác bao cà phê nói trên đi nhanh vào quán. Khi đi ngang qua bàn chỗ chúng tôi ngồi, ông Thoại nhìn Q hất cằm, Q hiểu ý nên đứng dậy theo ông, đi vào một cái kho nằm sát quầy bán nước, cơm.

Ông Thoại cân cà phê trước khi đưa vào kho hàng chừng 20 m2.

Vào kho, ông Thoại đặt cái bao lên cân và kim trên chiếc cân nhảy con số 42 kg.

Q ra bàn tiếp tục hút thuốc và vài phút sau, bà chủ quán đi ra, tay cầm xấp tiền. Bà cho biết giá hôm nay mua vào tại quán cơm là 36.000 đồng/kg. Với 42 kg mà ông Thoại vừa lấy, bà đưa cho Q hơn 1,5 triệu đồng. Trước khi rời đi, Q không quên mua hai lon nước bò húc.

Mua bán cà phê như đại lý

Tối 6-1, tại quán cơm ông Thoại, một xe tải loại bốn chân chở cà phê ghé vào. Sau khi đậu xe, tài xế và phụ xe lập tức mở thùng sau, cuốn tấm bạt che rồi lấy xuống một bao cà phê nhân.

Vợ ông Thoại trả tiền cho tài xế.

Hình ảnh chúng tôi ghi lại cho thấy khi tài xế và phụ xe lấy bao cà phê từ trên thùng xe tải xuống thì ông Thoại đứng dưới chờ sẵn và đón bao cà phê rồi nhanh chóng vác vào kho.

Tài xế và phụ xe không ăn cơm mà chỉ nhận tiền từ vợ ông Thoại rồi rời quán cơm, tiếp tục hành trình giao hàng.

Đến 19 giờ 13 cùng ngày, một xe tải khác mang biển số 49C-093… cũng tấp vào quán. Tài xế không xuống mà trèo thẳng lên thùng xe, giở tấm bạt che mưa trên nóc thùng rồi kéo ra một bao cà phê.

Lúc này, người vợ ngồi trong quán gọi ông Thoại “hàng về”. Sau đó ông Thoại ở trần, chạy từ trong nhà ra xe, đỡ bao cà phê mà tài xế kéo ra từ nóc thùng rồi vác chạy nhanh vào kho.

Một tài xế tên B - chuyên chở cà phê cho hay quán cơm này mua cà phê của cánh tài xế nhiều năm nay. Cứ vào mùa cà phê, quán cơm này lại tấp nập xe tải vào ra. “Hầu hết tài xế ghé quán cơm nhưng không ăn cơm...” - B cho biết thêm.

Cũng tại quán cơm ông Thoại, tối 9-1, chúng tôi ghi nhận mặc dù trời mưa nhưng quán cơm này vẫn tấp nập các xe tải chở cà phê: 49C-083..., 49H-003..., 49H-027..., 49C-105..., 49H-016... ghé vào. Trong vòng hơn 1 giờ, chúng tôi ghi nhận năm xe tải vào quán cơm này “làm hàng mẫu”.

Ghi nhận của chúng tôi cho thấy quán cơm này chỉ trang bị ba bàn ăn cơm cho cánh tài xế trong khuôn viên chưa đầy 30 m2. Mỗi lần tài xế hoặc phụ xe ra hiệu “làm mẫu” thì ngay lập tức ông Thoại vác một cái thang ra đặt bên hông hoặc đuôi xe. Từ cái thang này, việc leo lên thùng xe để lấy cà phê hoặc thả bao cà phê xuống rất dễ dàng, nhanh chóng.

Bên trong quán cơm, chúng tôi ghi lại hình ảnh một kho chứa cà phê rộng khoảng 20 m2 với một cái cân đồng hồ luôn đặt ngay cửa ra vào. Cái kho này chất đầy cà phê vào mùa tài xế chở hàng.

Sáng 9-2, ông Thoại xuất bán số cà phê trong kho mà ông đã mua, trong đó có cà phê đã mua của tài xế Q.

Ông Thoại mang số cà phê trong kho, trong đó có cà phê mua của các tài xế, phụ xe đi bán cho các đại lý khác. Ảnh trong bài: V.TÙNG

Chúng tôi ghi nhận vào thời điểm trên, xe tải 54Z-1048 lùi xe vào quán cơm ông Thoại. Lúc này, ông Thoại cùng tài xế vào kho cân cà phê trong khi phụ xe nhanh chóng vác những bao cà phê đó ra xếp đầy thùng xe.

Khi cà phê được chất đầy thùng xe tải, tài xế và phụ xe phủ bạt rồi chạy về TP Bảo Lộc. Điểm đến của hàng trăm bao cà phê trong kho ông Thoại là một công ty TNHH nằm trên QL20, phường Lộc Châu, TP Bảo Lộc.

Đọc thêm