Tăng doanh nghiệp Việt Nam trong chuỗi cung ứng toàn cầu

(PLO)- Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi đề nghị tái cấu trúc việc tham gia của doanh nghiệp Việt Nam để nâng cao năng lực quốc gia trong cạnh tranh quốc tế.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Chiều 4-3, Phó Chủ tịch Quốc hội (QH) Nguyễn Đức Hải dẫn đầu đoàn giám sát của QH làm việc với UBND TP.HCM về việc thực hiện Nghị quyết 43/2022 của QH về chính sách tài khóa, tiền tệ hỗ trợ chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội và các nghị quyết của QH về một số dự án quan trọng quốc gia đến hết năm 2023.

Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi chủ trì tiếp đoàn.

Tăng doanh nghiệp Việt Nam trong chuỗi cung ứng toàn cầu
Đoàn giám sát của QH làm việc với UBND TP.HCM về việc thực hiện Nghị quyết 43/2022. Ảnh: BẢO PHƯƠNG

Vận dụng Nghị quyết 98 để nâng sức cạnh tranh

Báo cáo với đoàn giám sát, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Văn Dũng khẳng định sau hai năm triển khai thực hiện Nghị quyết 43, TP.HCM đã vượt qua khó khăn, thách thức và đạt được nhiều kết quả quan trọng.

Nổi bật như tốc độ tăng GRDP năm 2022 ước tính đạt 9,03%; năm 2023 ước tính đạt 5,81%, thấp hơn chỉ tiêu đề ra nhưng vẫn là mức khá cao so với các nền kinh tế khác trên thế giới và trong khu vực.

Cạnh đó, TP đã thực hiện đầy đủ, kịp thời chính sách an sinh xã hội, bảo trợ xã hội; xử lý các vướng mắc trong công tác phòng, chống dịch bệnh; tăng cường kết nối cung - cầu, phát triển thị trường lao động; tỉ lệ thất nghiệp khu vực thành thị dưới 4%.

Ông Dũng cho biết thời gian tới TP sẽ đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công; quyết liệt cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh…

tang-doanh-nghiep-viet-trong-chuoi-cung-ung-toan-cau-3.jpg
Toàn cảnh buổi làm việc. Ảnh: BẢO PHƯƠNG

Đặc biệt, TP.HCM sẽ vận dụng các cơ chế, chính sách đặc thù của Nghị quyết 98 để nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả và sức cạnh tranh của kinh tế TP; huy động nguồn lực hợp tác công tư và nguồn lực xã hội cho phát triển.

Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải ghi nhận nỗ lực của UBND TP.HCM trong việc thực hiện Nghị quyết 43 và các nghị quyết khác của Quốc hội trong năm 2023.

Đầu tư nhiều hơn trên lĩnh vực văn hóa, xã hội

Theo Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi, đối với TP.HCM và các địa phương trong vùng, việc thực hiện Nghị quyết 43 không chỉ bị tác động bởi dịch COVID-19 mà còn bị tác động bởi suy giảm kinh tế thế giới và các vấn đề nội tại thuộc về động lực tăng trưởng, động lực phát triển vùng.

“Dịp này, tôi đề nghị cần tái cấu trúc việc tham gia của kinh tế Việt Nam, doanh nghiệp Việt Nam vào chuỗi sản xuất, chuỗi cung ứng toàn cầu và nâng cao năng lực quốc gia trong cạnh tranh quốc tế...” - ông Mãi nhìn nhận.

tang-doanh-nghiep-viet-trong-chuoi-cung-ung-toan-cau-2.jpg
Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi tiếp đoàn giám sát. Ảnh: BẢO PHƯƠNG

Cũng theo ông Mãi, trong bối cảnh kinh tế thế giới đang phục hồi, cần tăng cường sự hiện diện của doanh nghiệp Việt Nam, kinh tế Việt Nam trong các chuỗi sản xuất, cung ứng toàn cầu.

Ông Mãi cho rằng để làm được điều đó cần có chính sách quốc gia thúc đẩy; các chính sách ban hành phải mang tính lan tỏa cao; các chính sách không chỉ tập trung về tài chính kinh tế mà còn phải chú ý trên lĩnh vực văn hóa - xã hội.

Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi cũng cho biết sẽ tiếp thu ý kiến của đoàn giám sát để hoàn thiện hồ sơ báo cáo, đánh giá có chiều sâu và có thanh tra, kiểm tra để làm sao thực hiện Nghị quyết 43 cho đúng.

tang-doanh-nghiep-viet-trong-chuoi-cung-ung-toan-cau-1.jpg
Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải phát biểu kết luận buổi giám sát. Ảnh: BẢO PHƯƠNG

Phát biểu kết luận, Phó Chủ tịch QH Nguyễn Đức Hải khẳng định sẽ ghi nhận nỗ lực của UBND TP.HCM trong việc thực hiện Nghị quyết 43 và các nghị quyết của QH về một số dự án quan trọng quốc gia.

Ông Hải đề nghị TP.HCM tiếp thu ý kiến của các thành viên đoàn giám sát; đồng thời bổ sung một số nội dung như đánh giá thêm về tác động của các chính sách miễn, giảm thuế đến người dân và hoạt động sản xuất, kinh doanh của cộng đồng doanh nghiệp tại TP; báo cáo bổ sung làm rõ hiệu quả và đánh giá tác động của các chính sách an sinh xã hội, việc làm, hỗ trợ doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh trong Nghị quyết 43 đến những đối tượng thụ hưởng trực tiếp; bổ sung đánh giá về nội dung của chính sách tiền tệ trong nghị quyết này, như giữ ổn định tỉ lệ tối đa vốn ngắn hạn cho vay trung dài hạn, đầu tư trái phiếu chính phủ; dư nợ xấu trên toàn địa bàn TP...

Đối với các vấn đề khác, đoàn giám sát sẽ ghi nhận ý kiến của lãnh đạo TP.HCM và kiến nghị QH xem xét.•

Thiếu cát san lấp cho dự án vành đai 3

Theo báo cáo, dự án đầu tư xây dựng đường vành đai 3 đã được QH quyết định chủ trương đầu tư với tổng mức đầu tư khoảng 75.378 tỉ đồng, tổng chiều dài toàn tuyến là 76,34 km và thời gian thực hiện đến hết năm 2027. Dự án đường vành đai 3 có tám dự án thành phần đi qua địa bàn TP.HCM và các tỉnh Đồng Nai, Bình Dương, Long An.

Trong đó, dự án qua địa bàn TP có chiều dài khoảng 47,51 km với hai dự án thành phần. Cụ thể, dự án thành phần 1 là xây dựng đường vành đai 3 đoạn qua TP.HCM với tổng mức đầu tư hơn 22.411 tỉ đồng. Dự án thành phần 2 là bồi thường, hỗ trợ, tái định cư đường vành đai 3 đoạn qua TP.HCM với tổng mức đầu tư 18.976 tỉ đồng.

UBND TP.HCM kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo Bộ TN&MT tham mưu giải quyết các khó khăn, vướng mắc liên quan đến việc điều phối nguồn vật liệu xây dựng (nguồn cát san lấp và đất đắp) để đảm bảo tiến độ thực hiện dự án đầu tư xây dựng đường vành đai 3.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm