HỘI NGHỊ BCH ĐẢNG BỘ TP.HCM KHÓA IX LẦN THỨ 16

Tăng trưởng GDP năm 2013 ước đạt 9,3%

Tại Hội nghị lần thứ 16 BCH Đảng bộ TP.HCM khóa IX khai mạc sáng 4-12, Chủ tịch UBND TP.HCM Lê Hoàng Quân đánh giá tình hình kinh tế của TP tiếp tục duy trì được tốc độ tăng trưởng ổn định, hợp lý. Chủ tịch TP cũng lưu ý tốc độ tăng trưởng tuy có dấu hiệu hồi phục nhưng chưa đạt kế hoạch đề ra. Lạm phát vẫn có nguy cơ tăng trở lại, nợ xấu vẫn ở mức cao và có xu hướng tăng. Tình hình sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp (DN) còn gặp nhiều khó khăn và chưa thể phục hồi trong ngắn hạn…

Kinh tế phục hồi, tăng trưởng ổn định

Ông Lê Hoàng Quân cho biết tổng sản phẩm nội địa (GDP) cả năm ước đạt 764.444 tỉ đồng, tăng 9,3% (cùng kỳ tăng 9,2%). “Trong bối cảnh khó khăn chung nhưng mức tăng trưởng của TP đã tăng dần theo từng quý: 7,6% (quý I); 8,1% (quý II); 10,3% (quý III) và 10,7% (quý IV). Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của TP năm 2013 ước tăng 5,1%, nếu loại trừ tăng học phí giáo dục từ tháng 9 thì ước CPI chỉ tăng 2,24%. Những điều này chứng tỏ rằng kinh tế TP đã có dấu hiệu phục hồi” - ông Quân khẳng định.

Tăng trưởng GDP năm 2013 ước đạt 9,3% ảnh 1

Cầu vượt bằng thép vòng xoay Cây Gõ được khánh thành trong năm giải quyết được tình trạng ùn tắc giao thông trong giờ cao điểm. Ảnh: HTD

Để có được kết quả trên, theo ông Quân, TP đã triển khai kết hợp nhiều giải pháp nhằm ổn định sản xuất, hỗ trợ thị trường, gỡ khó và giúp tìm thị trường cho DN… “Bốn chương trình bình ổn thị trường đến tháng 11-2013 đã nâng số điểm bán trên địa bàn TP lên 7.579 điểm, tăng 646 điểm so với tháng 4-2013. Chương trình kết nối ngân hàng - DN cũng đã được triển khai ở 24/24 quận, huyện với hơn 600 DN tiếp cận được nguồn vốn ngân hàng với mức lãi suất cho vay từ 9% đến 12%/năm” - ông Quân cho biết thêm.

Về thu ngân sách, TP đã đạt chỉ tiêu được giao (báo cáo của UBND TP cho thấy tổng thu ngân sách trên địa bàn ước đạt 229.541 tỉ đồng, tăng 8,23% so với cùng kỳ). Trong số 25 chỉ tiêu của năm 2013 do HĐND TP thông qua, có sáu chỉ tiêu vượt kế hoạch, 15 chỉ tiêu đạt kế hoạch. Bốn chỉ tiêu chưa đạt bao gồm: tốc độ tăng trưởng GDP, tổng nguồn vốn đầu tư phát triển toàn XH, tốc độ tăng kim ngạch xuất khẩu và tỉ lệ xử lý nước thải y tế.

Năm 2014: GDP dự kiến tăng 9,5%-10%

Năm 2014, TP đề ra mục tiêu tăng trưởng GDP dự kiến từ 9,5% đến 10%, tốc độ tăng CPI thấp hơn cả nước (cả nước tăng khoảng 7%), giải quyết việc làm cho 265.000 lượt người, tạo việc làm mới cho 120.000 người, tỉ lệ thất nghiệp còn 4,7%. Cạnh đó, TP cũng phấn đấu giảm 6/11 điểm ngập do mưa, 1/3 điểm ngập do triều cường. Đồng thời kéo giảm 5%-10% số vụ tai nạn giao thông, số người chết và số người bị thương do tai nạn.

Nói về các giải pháp để đạt được các chỉ tiêu trên, ông Quân nhấn mạnh: Trước hết, cần phải đẩy nhanh tiến độ thực hiện chương trình hỗ trợ chuyển dịch cơ cấu kinh tế, chuyển đổi mô hình tăng trưởng kinh tế TP; tập trung nguồn lực cho các ngành, sản phẩm có giá trị gia tăng cao, có hàm lượng khoa học-công nghệ cao. Giải quyết hài hòa mối quan hệ giữa tăng trưởng và ổn định kinh tế vĩ mô với bảo đảm an sinh xã hội. “Song song đó, TP cũng phải tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư, cải cách thủ tục hành chính. Giải quyết kịp thời khó khăn, vướng mắc trong thủ tục pháp lý để thu hút đầu tư trong và ngoài nước, nhất là các dự án công nghệ cao, công nghệ sạch” - ông Quân nói thêm.

Vượt tiến độ nhiều công trình trọng điểm

Năm 2013, nhiều công trình giao thông trọng điểm trên địa bàn TP.HCM đã hoàn thành vượt tiến độ, giải quyết tình trạng ùn tắc giao thông, góp phần cải thiện hệ thống kết cấu hạ tầng giao thông như cầu Sài Gòn 2, đường Vành đai phía Đông, đường Bến Vân Đồn, đường Nguyễn Thị Thập… Đồng thời TP cũng đã khánh thành sáu cầu vượt kết cấu thép tại các nút giao thông Hàng Xanh, Thủ Đức, vòng xoay Hoàng Văn Thụ-Trường Sơn-Cộng Hòa, Ba Tháng Hai-Nguyễn Tri Phương, Cộng Hòa-Hoàng Hoa Thám, vòng xoay Cây Gõ.

12 quận không còn hộ nghèo

Về chương trình giảm hộ nghèo, tăng hộ khá của TP, Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thị Hồng cho biết: “Dự kiến cuối năm nay, tổng số hộ nghèo TP còn khoảng 16.000 hộ, chiếm tỉ lệ 0,8% tổng hộ dân TP. 12 quận và 140 phường không còn hộ nghèo; 11 quận, huyện cơ bản hoàn thành mục tiêu giảm nghèo giai đoạn 3 (tỉ lệ hộ nghèo dưới 2%). Chỉ còn lại huyện Cần Giờ là còn tỉ lệ hộ nghèo trên 17% hộ dân”.

Mục tiêu TP đề ra đến cuối năm 2015, tỉ lệ hộ nghèo, tỉ lệ hộ cận nghèo TP đều còn dưới 3% tổng hộ dân TP; không để tái nghèo và phấn đấu thu hẹp khoảng cách giữa các tầng lớp, nhóm dân cư TP, giữa nội và ngoại thành. “Tới đây, bên cạnh việc cho vay vốn làm ăn, TP sẽ cố gắng đào tạo nghề, hướng nghiệp và giải quyết việc làm cho người nghèo TP cũng như tiếp tục thực hiện các chính sách ưu đãi, đảm bảo an sinh cho người nghèo” - bà Hồng nói.

THU HƯƠNG

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm