Tạo hành lang pháp lý để thúc đẩy blockchain phát triển

(PLO)- Blockchain được nhận định là một trong những công nghệ trọng tâm của quá trình chuyển đổi số.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Sáng 14-10, Sở Thông tin và truyền thông (TTTT) TP.HCM phối hợp cùng Hiệp hội Blockchain Việt Nam (VBA) tổ chức Hội thảo Blockchain trong ứng dụng đa ngành. Đây là một trong những hoạt động nằm trong chuỗi sự kiện của Tuần lễ đổi mới sáng tạo và Chuyển đổi số TP.HCM năm 2022.

Phát biểu tại hội thảo, ông Võ Minh Thành, Trưởng phòng Công nghệ thông tin, Sở TTTT TP.HCM cho hay, đây là năm đầu tiên UBND TP.HCM tổ chức Tuần lễ Đổi mới sáng tạo và Chuyển đổi số, kết hợp với Tuần lễ chào mừng ngày Chuyển đổi số Quốc gia với gần 40 sự kiện.

Thông qua sự kiện, TP.HCM kỳ vọng sẽ nhận được nhiều ý kiến, giải pháp đóng góp và thúc đẩy phát triển kinh tế số của TP cũng như việc ứng dụng Blockchain vào đời sống.

Ông Phan Đức Trung, Phó chủ tịch thường trực VBA nhìn nhận, việc phát triển kinh tế số đã và đang được triển khai trên nhiều phương diện. Những chính sách, chủ trương trong việc thúc đẩy phát triển kinh tế số đã tạo động lực cho doanh nghiệp đổi mới sáng tạo, làm chủ công nghệ, mà ở đó blockchain là một trong những công nghệ trung tâm của quá trình chuyển đổi này.

Khái niệm blockchain xuất hiện từ những năm 1991, đến 2009 thì được áp dụng vào thực tiễn với Bitcoin.

Mặc dù cho tới nay các ứng dụng sử dụng công nghệ Blockchain đã bắt đầu phát triển nhưng trong nhiều lĩnh vực, công nghệ này vẫn còn sơ khai.

Với những tiềm năng mà Blockchain mang lại, ông Trung kỳ vọng trong thời gian tới blockchain sẽ tác động sâu rộng đến thế giới kinh doanh và ứng dụng trong nhiều ngành nghề như giáo dục, y tế, giải trí, logistics, fintech…

Blockchain được nhận định là một trong những công nghệ trọng tâm của quá trình chuyển đổi số. ẢNH: THU HÀ

Blockchain được nhận định là một trong những công nghệ trọng tâm của quá trình chuyển đổi số. ẢNH: THU HÀ

Theo các diễn giả tại hội thảo, khi ứng dụng blockchain, các giao dịch trong vận hành doanh nghiệp sẽ trở nên tự động, minh bạch và nhanh chóng, vấn đề truy vết cũng dễ dàng và số hóa bảo mật. Điều này cũng là một trong những lợi ích đối với các doanh nghiệp trong việc kiểm soát tài chính.

Các nền tảng blockchain mới hoạt động bằng cách sử dụng bằng chứng xác thực cổ phần có thể quản lý an toàn và minh bạch lượng lớn dữ liệu được tạo ra trong các quy trình kinh doanh.

Các chuyên gia tại hội thảo đánh giá blockchain là tiêu chuẩn cho các giao dịch kỹ thuật số. Thay vì được lưu trữ tập trung, blockchain là một cơ sở dữ liệu đa tầng được lưu trữ trong một hệ thống mạng mà mỗi người dùng trong đó có một bản sao cơ sở dữ liệu không thể sao chép khác.

Chính vì thế, theo các vị diễn giả tại hội thảo, cần tạo ra một hành lang pháp lý chặt chẽ để thúc đẩy công nghệ blockchain phát triển mạnh mẽ, ứng dụng vào đa ngành nghề.

Đừng bỏ lỡ

Điểm nóng tố tụng: Tuyên án bà Hàn Ni; Thu hàng ngàn sổ hồng vụ Vạn Thịnh Phát

Điểm nóng tố tụng: Tuyên án bà Hàn Ni; Thu hàng ngàn sổ hồng vụ Vạn Thịnh Phát

(PLO)- Bà Hàn Ni bị phạt 18 tháng tù, ông Trần Văn Sỹ 24 tháng tù; Vụ Vạn Thịnh Phát: Thu giữ hàng ngàn sổ hồng; Sắp xét xử vợ chồng nữ giám đốc buôn lậu 9,5 triệu lít xăng dầu; 3 người trong đường dây mua bán thận lãnh án; Đường dây mua bán trẻ em núp bóng việc nhận con nuôi; Nữ 9X 'thả mồi' đầu tư lãi cao, lừa đảo gần 7 tỉ đồng.

Đọc thêm

Đón 'sóng' xuất khẩu hàng Việt qua kênh online

Đón 'sóng' xuất khẩu hàng Việt qua kênh onlineLENS

(PLO)- Sự năng động của các doanh nghiệp vừa, nhỏ và siêu nhỏ là yếu tố thu hút các ông lớn thương mại điện tử xuyên biên giới đầu tư tại Việt Nam để hỗ trợ doanh nghiệp xuất khẩu.