Thảm họa chìm phà ở Hàn Quốc: Phà Sewol thường xuyên chở quá tải

Kể từ khi được nâng cấp vào năm 2012 và bắt đầu hoạt động lại vào tháng 3.2013, phà Sewol này đã thực hiện gần 200 chuyến đi khứ hồi (cả đi và về gần 400 chuyến) giữa Incheon và đảo Jeju, theo hãng tin AP (Mỹ) ngày 4.5.

Trong đó, phà Sewol đã chở quá trọng tải hàng hóa cho phép (987 tấn) trong 246 chuyến, theo tài liệu từ cảng Incheon mà hãng tin AP (Mỹ) thu thập được.

Cũng theo AP, tàu chở hành khách không bắt buộc phải báo cáo trọng tải hàng hóa cho cảng vì cảng chỉ thu thập thông tin để tập hợp số liệu thống kê chứ không phải vì lý do đảm bảo an toàn.

Cơ quan đăng kiểm Hàn Quốc đã kiểm tra phà Sewol hồi năm 2013 khi nó được nâng cấp để có thể chở thêm hành khách. Kết luận đăng kiểm cho phép Sewol có tải trọng hàng hóa tối đa mới là 987 tấn. 

Nhưng phía đăng kiểm cũng chỉ gửi báo cáo kiểm tra cho chủ phà là công ty Chonghaejin Marine.

Trong khi đó, lực lượng tuần duyên Hàn Quốc và Hiệp hội Tàu thuyền Hàn Quốc, các cơ quan chịu trách nhiệm theo dõi hành trình đi và đến của tàu thuyền cũng như các vấn đề an toàn hàng hải, lại không biết giới hạn trọng tải hàng hóa mới của phà Sewol trước vụ chìm phà, theo AP.

Còn hãng Chonghaejin Marine thì gửi báo cáo lên Hiệp hội Tàu thuyền Hàn Quốc kê khai trọng tải hàng hóa mới sau khi nâng cấp của phà Sewol lên đến... 3.963 tấn, AP dẫn tiết lộ của một quan chức thuộc lực lượng tuần duyên Hàn Quốc, người nắm giữ bản báo cáo này nhưng từ chối công bố.

“Đây rõ ràng là một lỗ hổng trong luật pháp”, AP dẫn lời ông Lee Kyu-Yeul, giáo sư thuộc Đại học Quốc gia Seoul.

Phà Sewol, chở 476 người (đa số là học sinh), bị chìm vào ngày 16.4 khi đang trên đường đi từ Incheon đến đảo Jeju.

Vị thuyền trưởng thường xuyên điều khiển phà Sewol, nói với các công tố viên Hàn Quốc rằng Chonghaejin Marine phớt lờ những cảnh báo của ông cho rằng phà Sewol (20 năm tuổi) có vấn đề liên quan đến giữ thăng bằng sau khi nó được nâng cấp, theo AFP. Vị thuyền trưởng này đã nghỉ phép vào ngày xảy ra vụ chìm phà,  thuyền trưởng Lee Joon-seo lái thay.

Trong ngày 4.5, các thợ lặn tiếp tục tìm kiếm nạn nhân mất tích bên trong xác phà Sewol. Chính quyền Hàn Quốc xác nhận, tính đến ngày 4.5, số người chết trong vụ chìm phà Sewol tăng lên 244, sau khi 8 thi thể nạn nhân được tìm thấy trong cùng ngày. Vẫn còn hơn 60 hành khách mất tích trong vụ chìm phà Sewol.

Cũng trong ngày 4.5, Tổng thống Hàn quốc Park Geun-hye đã đến thăm 50 thân nhân hành khách mất tích đang ở đảo Jindo, theo hãng tin AP (Mỹ).

Theo Phúc Duy (TNO)