Tháng Công nhân 2022: Thành lập điểm phúc lợi tại các khu nhà trọ phục vụ người lao động

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)-  Trong Tháng Công nhân năm 2022, Liên đoàn Lao động TP.HCM dự kiến chi 100 tỷ để tổ chức các hoạt động chăm lo thiết thực, bổ ích cho 200.000 công đoàn viên, NLĐ.

Chiều 14-4, Ban Thường vụ Liên đoàn Lao động Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức Hội nghị thông tin hoạt động Tháng Công nhân lần thứ 14Tháng hành động về An toàn, vệ sinh lao động năm 2022 với chủ đề “Công nhân Việt Nam: Tiên phong, sáng tạo, trách nhiệm, an toàn, thích ứng”.

Tháng Công nhân 2022: Thành lập điểm phúc lợi tại các khu nhà trọ phục vụ người lao động ảnh 1

Tháng Công nhân lần thứ 14 với chủ đề “Công nhân Việt Nam: Tiên phong, sáng tạo, trách nhiệm, an toàn, thích ứng”. Ảnh: THẢO PHƯƠNG

Chia sẻ tại Hội nghị, ông Huỳnh Văn Tuấn - Ủy viên Ban Thường vụ Liên đoàn Lao động TP cho biết, hoạt động Tháng Công nhân hằng năm của tổ chức Công đoàn là đợt cao điểm tập trung chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên công đoàn (ĐVCĐ), người lao động (NLĐ); vận động công nhân viên chức, lao động (CNVCLĐ) thi đua lao động, sản xuất góp phần thiết thực cho sự phát triển của các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp.

Tháng Công nhân 2022: Thành lập điểm phúc lợi tại các khu nhà trọ phục vụ người lao động ảnh 2

Ông Huỳnh Văn Tuấn cho biết Tháng Công nhân là đợt cao điểm tập trung chăm lo, bảo vệ quyền lợi của đoàn viên công đoàn. Ảnh: THẢO PHƯƠNG

“Nhằm tiếp tục phát huy những kết quả đã đạt được, thông qua các hoạt động Tháng Công nhân lần thứ 14 - năm 2022 khơi dậy truyền thống đoàn kết, sáng tạo, đồng thời phát huy vai trò tiên phong, tinh thần trách nhiệm của giai cấp công nhân Việt Nam trong thực hiện tốt nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, đặc biệt là phục hồi và phát triển kinh tế của TP và cả nước hiện nay” - ông Tuấn khẳng định.

Theo đó, trong Tháng công nhân năm 2022, các cấp công đoàn TP.HCM sẽ tổ chức nhiều hoạt động chăm lo thiết thực, bổ ích cho NLĐ. Nổi bật trong số đó là thiết lập các điểm phúc lợi đoàn viên gắn với đời sống hàng ngày và thành lập điểm phúc lợi tại các khu nhà trọ để phục vụ cho NLĐ ở trọ.

Tháng Công nhân 2022: Thành lập điểm phúc lợi tại các khu nhà trọ phục vụ người lao động ảnh 3

Tổ chức thăm hỏi, tặng quà cho đoàn viên Công đoàn, CNVC-LĐ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Ảnh minh họa.

Tại Hội nghị, Ông Nguyễn Thành Đô - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Chính sách Pháp luật LĐLĐ TP.HCM cho biết, chương trình Tháng Công nhân năm nay có nhiều điểm mới như TP không đưa ra chỉ tiêu cụ thể mà gắn với điều kiện thực tế. Các cấp Công đoàn phải rà soát các trường hợp khó khăn của công đoàn viên như tai nạn lao động, nan y, hiểm nghèo, các trường hợp nuôi con nhỏ khó khăn,… để chăm lo đúng và đủ. Số lượng chăm lo công đoàn viên dự kiến 200.000 người.

Tháng Công nhân 2022: Thành lập điểm phúc lợi tại các khu nhà trọ phục vụ người lao động ảnh 4

Ông Nguyễn Thành Đô chia sẻ tại Hội nghị. Ảnh: THẢO PHƯƠNG

Ông Đô còn nói: “Sau dịch COVID-19, sức khỏe CNVCLĐ bị ảnh hưởng nặng nề. Theo thống kê đến tháng 12-2021, số lượng NLĐ nhiễm bệnh là hơn 110.000 người. Vì thế trong Tháng Công nhân sẽ làm các hoạt động chăm sóc sức khỏe cho nữ CNLĐ đã từng bị nhiễm bệnh nặng. Phối hợp Viện Đông y để thăm khám tầm soát cho khoảng 10.000 NLĐ.

Trong chương trình này, LĐLĐ sẽ cố gắng làm sao giảm chi phí thấp nhất nhưng chất lượng thăm khám được cao nhất. Đối với trường hợp nặng cần an dưỡng, Công đoàn sẽ thống kê lại và bệnh viện sẽ ra các điều khoản bảo hiểm để được bồi thường sức khỏe. LĐLĐ TP đã chuẩn bị Khách sạn Thanh Đa để đưa NLĐ về nghỉ dưỡng 2 - 3 ngày và tập liệu theo liệu pháp của chuyên gia” - ông Đô chia sẻ.

Ông Trần Đoàn Trung, Phó chủ tịch Thường trực cho biết dự kiến chi phí chăm lo cho CNVCLĐ trong Tháng Công nhân năm nay là khoảng 100 tỷ. Trong đó có nhiều hạng mục như thăm khám hậu COVID-19 và chăm sóc sức khỏe NLĐ, chăm lo cho đối tượng bị tai nạn lao động và chăm lo các trường hợp khó khăn.

Tháng Công nhân 2022: Thành lập điểm phúc lợi tại các khu nhà trọ phục vụ người lao động ảnh 5
Ông Trần Đoàn Trung cho biết dự kiến chi phí chăm lo cho CNVCLĐ trong Tháng Công nhân năm nay là khoảng 100 tỷ. Ảnh: THẢO PHƯƠNG

“Chúng ta vừa trải qua hai năm đại dịch, trong hai năm đó mặc dù rất cố gắng nhưng những hoạt động của Tháng Công nhân không tổ chức được như mong muốn. Hiện tại, Tháng Công nhân được thực hiện trong bối cảnh mở cửa toàn bộ nên cần phải kỹ lưỡng và chú tâm hơn. Chúng tôi mong muốn Tháng Công nhân năm nay sẽ như hồi trống mở màn cho đợt thi đua cao điểm để hoàn thành các chỉ tiêu đã đề ra” - ông Trung bày tỏ.

Được biết, trong Tháng Công nhân năm 2022 còn có các hoạt động như tổ chức thăm hỏi, tặng quà cho công nhân bị tai nạn lao động, trao “Mái ấm Công đoàn” cho đoàn viên Công đoàn, CNVC-LĐ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn TP.

Tổ chức chăm lo cho đoàn viên, NLĐ có hoàn cảnh khó khăn cùng việc tổ chức chương trình “Ngày hội công nhân - Phiên chợ nghĩa tình”, “Ngày hội vì sức khoẻ người lao động”; Tổ chức các hoạt động kết nối, giới thiệu, tạo cơ hội việc làm, học nghề, đảm bảo việc làm bền vững và thu nhập cho ĐVCĐ, NLĐ.

Thương lượng, đối thoại với người sử dụng lao động về việc làm, tiền lương, tiền thưởng, phúc lợi, phụ cấp độc hại và điều kiện về an toàn vệ sinh lao động của NLĐ. Tổ chức các hội thi tay nghề, hội thi thợ giỏi, các cuộc thi đề xuất sáng kiến, cải tiến kỹ thuật cho ĐVCĐ, NLĐ .

Tổ chức các cuộc gặp mặt, đối thoại giữa người đứng đầu chính quyền, doanh nghiệp với cán bộ công đoàn và CNVCLĐ, hoạt động “Cảm ơn người lao động”, diễn đàn “Công nhân vì doanh nghiệp - doanh nghiệp vì công nhân”. Tôn vinh, biểu dương công nhân tiêu biểu trong các phong trào thi đua, nhất là sơ kết phong trào thi đua “CNVCLĐ nỗ lực vượt khó, sáng tạo, quyết tâm chiến thắng đại dịch COVID-19”.

Đẩy mạnh các phong trào thi đua, đặc biệt là phong trào “Lao động giỏi, Lao động sáng tạo”, Chương trình “01 triệu sáng kiến - nỗ lực vượt khó, sáng tạo, quyết tâm chiến thắng đại dịch COVID-19”. Các hoạt động trong Tháng Công nhân lần thứ 14 năm 2022 gắn với hoạt động Tháng hành động về an toàn, vệ sinh lao động.