'Thanh Hóa có khái niệm hộ cận nghèo là ở gần hộ nghèo'

Sáng 16-6, Hội đồng nhân dân (HĐND) tỉnh Thanh Hóa tiếp tục ngày làm việc thứ hai kỳ họp thứ 12, khóa 17 nhiệm kỳ 2016-2021. 

Một trong những vẫn đề được các đại biểu quan tâm đề nghị làm rõ chi trả gói an sinh xã hội 62.000 tỷ do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19 và việc rà soát, công nhận hộ nghèo, cận nghèo trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa.

Trả lời ý kiến của các đại biểu tại kỳ họp thứ 12, ông Trịnh Ngọc Dũng, Giám đốc Sở LĐTB-XH thông tin, tỉnh đã chi trả gần như xong cho nhóm người có công, đối tượng bảo trợ xã hội và hộ nghèo, hộ cận nghèo với tổng số tiền hơn 700 tỉ đồng cho 698.327 trường hợp được nhận gói hỗ trợ.

Cũng theo ông Dũng, đối với nhóm đối tượng lao động tự do, hộ kinh doanh cá thể đến thời điểm này vẫn chưa triển khai được với lý do các huyện vẫn đang thực hiện rà soát, chưa có kết quả phê duyệt.

HĐND tỉnh Thanh Hóa diễn ra trong hai ngày 15 và 16-6. Ảnh: ĐẶNG TRUNG

Tuy nhiên, tại buổi chất vấn ông Trịnh Ngọc Dũng thừa nhận, trong quá trình chi trả gói hỗ trợ 62.000 tỷ đồng đã xảy ra những sai sót. Theo đó, có những xã địa phương đã in sẵn đơn không nhận tiền hỗ trợ COVID-19 để người dân không nhận ký vào.

Chưa hết, quá trình rà soát hộ nghèo, cận nghèo ở một số địa phương chưa thực sự chính xác khiến nhân dân bức xúc như ở huyện Quảng Xương, Yên Định, Thiệu Hóa, Nghi Sơn... 

Ngay sau đó, ông Trịnh Văn Chiến, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Thanh Hóa yêu cầu Giám đốc Sở LĐTB-XH Trịnh Ngọc Dũng cần phải làm rõ những câu hỏi liên quan. 

Ông Trịnh Văn Chiến Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Thanh Hóa yêu cầu xử lý nghiêm và làm rõ trách nhiệm khi để xảy ra sai phạm trong quá trình chi trả gói hỗ trợ Covid-19 ở một số địa phương. Ảnh: ĐẶNG TRUNG

Cụ thể: “Thông tin mà báo chí phản ánh thì đã xử lý thế nào? Cán bộ chỉ đạo thực hiện việc chi trả từ cấp thôn, xã thì xử lý thế nào? Yêu cầu anh Dũng (Giám đốc Sở LĐTB-XH) phải lưu ý cái đó để cử tri và nhân dân được biết".

Ông Chiến cho rằng, báo cáo của giám đốc Sở LĐTB-XH chung chung như vậy là sai. Đồng thời yêu cầu ông Dũng phải nắm lại và báo cáo trước HĐND tỉnh ngay trong hôm nay.

“Đó là những cái báo chí phát hiện, còn bao nhiêu trường hợp khác nữa, tôi đề nghị làm rõ trách nhiệm chứ không thì xấu hổ lắm. Thanh Hóa chúng ta xuất hiện một khái niệm “hộ cận nghèo là ở gần hộ nghèo” rất là buồn cái chuyện này”, ông Chiến nói.

Hộ gia đình bà Lê Thị Thọ ở thôn Tư Mục 1, xã Yên Thọ, huyện Yên Định, tỉnh Thanh Hóa nằm trong danh sách hộ cận nghèo. Ảnh: ĐẶNG TRUNG

Trước đó như Báo Pháp Luật TP. HCM thông tin về việc xã Quảng Nham (huyện Quảng Xương, Thanh Hóa) có gần 700 hộ cận nghèo, trong đó có nhiều hộ giàu có, khá giá nhưng vẫn là hộ nghèo và cận nghèo. 

Báo Pháp Luật TP. HCM cũng phản ánh liên quan đến nhiều hộ giàu có, ở biệt thự, khá giả nhưng là hộ cận nghèo xảy ra ở xã Yên Thọ (Yên Định). Ngay sau đó Chủ tịch UBND tỉnh cũng đã có văn bản yêu cầu xử lý các trường hợp sai phạm mà báo chí đã phản ánh.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Cùng Hoa hậu Phương Khánh chiêm bái ngôi chùa Khmer đẹp nhất Bạc Liêu

Cùng Hoa hậu Phương Khánh chiêm bái ngôi chùa Khmer đẹp nhất Bạc Liêu

(PLO)- Đến với tỉnh Bạc Liêu trong vai trò đại sứ chương trình “Cùng ngư dân thắp sáng đèn trên biển”, Hoa hậu Trái đất 2018 Nguyễn Phương Khánh đã chiêm bái chùa Xiêm Cán, nơi được xem là ngôi chùa Khmer đẹp nhất của tỉnh. Đây cũng là một trong những quần thể kiến trúc tôn giáo lớn nhất khu vực Đồng bằng sông Cửu Long.