Thanh tra công ty của chồng phó bí thư Đồng Nai

Ngày 9-6, một lãnh đạo Thanh tra Chính phủ cho biết ngày 8-6, đơn vị này phối hợp với UBND tỉnh Đồng Nai và các sở, ngành công bố quyết định thanh tra toàn diện đối với Công ty TNHH Cường Hưng (đăng ký kinh doanh tại phường Bửu Hòa, TP Biên Hòa). Đây là công ty của chồng bà Phan Thị Mỹ Thanh, Phó Bí thư Tỉnh ủy - Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Đồng Nai.

Việc thanh tra công ty này được thực hiện khi Ủy ban Kiểm tra Trung ương (UBKTTƯ) xác minh các nội dung của cổ đông Liên minh Hợp tác xã Dịch vụ nông nghiệp tổng hợp Đồng Nai (Donacoop) tố cáo bà Phan Thị Mỹ Thanh “chống lưng” cho chồng là giám đốc Công ty TNHH Cường Hưng.

Theo đó, cổ đông Donacoop tố cáo bà Thanh khi làm phó chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai đã giúp sức cho chồng là giám đốc Công ty Cường Hưng trong kinh doanh, chiếm dụng vốn cổ đông trong hợp tác đầu tư gần 92 ha đất để phân lô bán nền mà không trả hàng trăm tỉ đồng cho cổ đông Công ty Cường Hưng và Donacoop.

Một dự án của Công ty TNHH Cường Hưng. Ảnh: NGUYỄN ĐỨC

Các cá nhân liên quan cũng tố cáo bà Thanh kê khai tài sản không minh bạch, ký duyệt cho công ty của chồng làm dự án làm đường ở khu vực mỏ đá Tân Cang, sử dụng ngân sách nhà nước để bồi thường và đặc quyền để đầu tư một số dự án, công trình tại Đồng Nai…

Dự kiến nội dung thanh tra kéo dài 30 ngày nhằm làm rõ các hoạt động kinh doanh của Công ty Cường Hưng.

Trao đổi với PV báo Pháp Luật TP.HCM, ông Trần Trung Nhân, Chánh Văn phòng Tỉnh ủy Đồng Nai, cho biết trước đó Tỉnh ủy cũng nhận được đơn tố cáo của Công ty Donacoop. Tuy nhiên, việc xác minh không thuộc thẩm quyền của Tỉnh ủy nên Công ty Donacoop gửi đơn lên UBKTTƯ.

Cuối tháng 4-2017, Văn phòng Cơ quan CSĐT Bộ Công an cũng đã nhận đơn của Công ty Donacoop tố cáo chồng bà Thanh lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản. Sau đó Văn phòng Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã chuyển đơn cho Công an tỉnh Đồng Nai giải quyết theo thẩm quyền. Hiện Phòng Cảnh sát kinh tế, Công an tỉnh Đồng Nai đang thụ lý đơn này. 

Chúng tôi liên lạc với Công ty TNHH Cường Hưng, ông Nguyễn Văn Trung, phụ trách bộ phận kinh doanh của công ty, cho rằng đơn tố cáo của Donacoop và các thành viên góp vốn là không chính xác. “Hiện cơ quan chức năng đang làm việc với công ty theo kế hoạch là một tháng. Có kết quả chúng tôi sẽ thông tin phản hồi” - ông Trung nói.

Nguồn tin từ UBKTTƯ cho biết sau khi có kết quả của đoàn thanh tra. UBKTTƯ sẽ xem xét làm rõ trách nhiệm cá nhân liên quan.

Trong một diễn biến khác, lãnh đạo Văn phòng Chính phủ cũng đã yêu cầu đoàn thanh tra báo cáo kết quả trước ngày 30-7.

Trao đổi với PV báo Pháp Luật TP.HCM, bà Phan Thị Mỹ Thanh, Phó Bí thư Tỉnh ủy kiêm Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Đồng Nai, cho biết vụ việc công ty của chồng bà đang được cơ quan chức năng thanh tra làm rõ. “Còn việc tố cáo tội lạm quyền ưu ái gì cho công ty của gia đình thì cứ để cấp có thẩm quyền xác minh, làm rõ” - bà Thanh nói.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm