Thanh tra về công tác cán bộ ở Sở Giáo dục và đào tạo Cần Thơ

Ngày 12-5, nguồn tin của PLO cho biết, Thanh tra TP Cần Thơ vừa ký quyết định thanh tra việc thực hiện các quy định của pháp luật về công tác cán bộ tại Sở GD&ĐT TP.

Sở GD&ĐT TP Cần Thơ. Ảnh: NN

Theo đó, Quyết định cho biết, thời kỳ thanh tra từ ngày 1-1-2018 đến ngày 31-12-2019. Khi cần làm rõ các vấn đề có liên quan, Đoàn thanh tra sẽ thanh tra trước và sau thời kỳ nêu trên.

Thời hạn thanh tra là 30 ngày làm việc kể từ ngày công bố quyết định.

Theo quyết định, đoàn thanh tra sẽ làm rõ công tác quy hoạch, bổ nhiệm, bổ nhiệm lại, từ chức, miễn nhiệm với các chức danh lãnh đạo, quản lý thuộc thẩm quyền của Giám đốc Sở GD&ĐT.

Đoàn cũng sẽ thanh tra việc điều đồng, luân chuyển đối với các chức danh lãnh đạo, quản lý thuộc thẩm quyền của Giám đốc Sở GD&ĐT; Thanh tra việc xử lý kỷ luật đối với các chức danh lãnh đạo, quản lý thuộc thẩm quyền của Giám đốc Sở GD&ĐT.

Trước đó, ngày 22-4, tại cuộc họp định kỳ quý I-2021, Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ Dương Tấn Hiển đã trả lời một số câu hỏi của nhà báo về việc xử lý sai phạm về công tác bổ nhiệm, bổ nhiệm lại… ở Sở GD&ĐT.

Ông Hiển cho biết: “Qua báo cáo của Sở GD&ĐT, chúng tôi thấy sự việc kéo dài tạo dư luận không tốt đối với công tác cán bộ tại Sở nói riêng… Với báo cáo của Sở, việc khắc phục những hạn chế, thiếu sót thì UBND TP nhận thấy chưa thực hiện nghiêm nội dung kết luận của Ban cán sự Đảng UBND TP, chỉ đạo của Chủ tịch UBND TP. Do đó thường trực UBND TP tiếp tục chỉ đạo các cơ quan tham mưu giải quyết với tinh thần là kiên quyết xử lý đúng quy định pháp luật đối với những sai sót đã được kiểm tra, kết luận”

Ông Hiển cũng thông tin là "có nhiều biểu hiện mất đoàn kết nội bộ" tại Sở này.

Phó Chủ tịch thường trực UBND TP Cần Thơ Dương Tấn Hiển thông tin liên quan đến Sở GD&ĐT tại buổi họp báo quý I-2021 hôm 22-4. Ảnh: NN

Đầu năm 2021, Chủ tịch UBND TP yêu cầu Giám đốc Sở GD&ĐT khẩn trương thực hiện kế hoạch khắc phục tại Sở theo các nội dung kết luận của Ban Cán sự Đảng UBND TP, chỉ đạo Chủ tịch UBND TP.

Cụ thể là thực hiện các quy trình, thủ tục thu hồi, hủy bỏ các quyết định chưa đúng và thực hiện quy trình bổ nhiệm, bổ nhiệm lại theo chỉ đạo của Chủ tịch UBND TP hồi tháng 8-2020. Tổ chức kiểm điểm trách nhiệm và có hình thức xử lý kỷ luật đối với tập thể, cá nhân có trác nhiệm, có liên quan…

 

Như PLO đã thông tin hồi tháng 5-2020, Đoàn kiểm tra của Sở Nội vụ TP Cần Thơ gửi báo cáo kết quả kiểm tra việc thực hiện các quy định của pháp luật về công tác cán bộ và quy chế dân chủ tại cơ quan, đơn vị thuộc và trực thuộc Sở GD&ĐT đến UBND TP Cần Thơ xem xét và có ý kiến chỉ đạo.

Theo đó, có nhiều trường hợp điều động, bổ nhiệm cán bộ chưa đủ tiêu chuẩn, điều kiện...

Theo báo cáo, về điều kiện, tiêu chuẩn bổ nhiệm, bổ nhiệm lại chức danh lãnh đạo, quản lý, tại thời điểm thực hiện quy trình, Sở GD&ĐT có 6/24 trường hợp chưa đáp ứng đầy đủ điều kiện, tiêu chuẩn về đào tạo, bồi dưỡng theo quy định.

Có một trường hợp bổ nhiệm, bổ nhiệm lại chức danh lãnh đạo, quản lý thực hiện cơ bản theo trình tự, thủ tục quy định (tuy nhiên hồ sơ quy trình vẫn còn điểm chưa phù hợp) và có 23/24 trường hợp thực hiện không đúng trình tự, thủ tục theo quy định.

Các kế hoạch điều động cán bộ quản lý các cơ sở giáo dục trực thuộc không được triển khai, công khai theo quy định pháp luật. Lãnh đạo sở chưa trực tiếp gặp gỡ, trao đổi, làm công tác tư tưởng đối với cán bộ quản lý các cơ sở giáo dục trực thuộc trước khi thực hiện điều động, bổ nhiệm.

Có 2/11 trường hợp điều động chưa đáp ứng điều kiện, tiêu chuẩn chức danh theo quy định. Có 3/3 trường hợp xử lý kỷ luật công chức, viên chức lãnh đạo, quản lý thực hiện chưa đúng trình tự, thủ tục theo quy định…

Báo cáo đánh giá, nguyên nhân chính dẫn đến các hạn chế, sai sót là do giám đốc Sở GD&ĐT chưa thật sự sâu sát trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo, chưa thực hiện tốt, đầy đủ vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu cơ quan, đơn vị trong thực hiện dân chủ trong công tác cán bộ. Ngoài ra cũng có phần trách nhiệm của Đảng ủy và phó giám đốc Sở GD&ĐT…

Từ đó, đoàn kiểm tra kiến nghị Chủ tịch UBND TP tổ chức xem xét, kiểm điểm trách nhiệm tập thể và cá nhân ban lãnh đạo Sở GD&ĐT đối với những hạn chế, thiếu sót trong công tác cán bộ và thực hiện quy chế dân chủ tại cơ quan, đơn vị thuộc và trực thuộc Sở GD&ĐT.

Đồng thời, UBND TP chỉ đạo Sở GD&ĐT tiến hành thu hồi, hủy bỏ các quyết định bổ nhiệm, quyết định bổ nhiệm lại, quyết định điều động, bổ nhiệm, quyết định xử lý kỷ luật đối với các trường hợp không đáp ứng điều kiện, tiêu chuẩn chức danh, thực hiện không đúng trình tự, thủ tục theo quy định. (Gồm bảy quyết định bổ nhiệm, 17 quyết định bổ nhiệm lại, ba quyết định điều động, bổ nhiệm và ba quyết định xử lý kỷ luật)...

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Ngư dân chung tay gỡ thẻ vàng

Ngư dân chung tay gỡ thẻ vàng

(PLO)- Ngư dân tỉnh Bạc Liêu có sự thay đổi trong ý thức khai thác hải sản, báo cáo và tuân thủ đúng quy định để chung tay gỡ thẻ vàng.