Thay chủ tọa xét xử “sát thủ” trong vụ án oan Nguyễn Thanh Chấn

Thông tin từ TAND tỉnh Bắc Giang ngày 29/1 cho biết, theo dự kiến, tòa sẽ đưa “sát thủ” trong vụ án oan 10 năm ở thôn Me, xã Nghĩa Trung, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang - Lý Nguyễn Chung (SN 1988, tại huyện Lộc Bình, tỉnh Lạng Sơn) ra xét xử vào đầu tháng 2/2015.

Luật sư Hoàng Minh Hiển – người bào chữa cho Lý Nguyễn Chung cũng xác nhận thông tin.

Có một số thay đổi trong xét xử đối với vụ án này. Theo đó, bà Ngọc Thị Vui không còn ngồi ghế chủ tọa phiên tòa xét xử mà thay vào đó là thẩm phán Ngô Quang Dũng.

Việc bà Vui không ngồi ghế chủ tọa phiên tòa do nữ thẩm phán này đã nghỉ hưu theo chế độ.

Thay chủ tọa xét xử “sát thủ” trong vụ án oan Nguyễn Thanh Chấn ảnh 1Phiên tòa xét xử Lý Nguyễn Chung ngày 29/9/2014 bị tạm hoãn

Trao đổi với VOV.VN chiều 29/1, thẩm phán Ngô Quang Dũng xác nhận thông tin và cho biết, lịch dự kiến phiên tòa sẽ diễn ra vào ngày 4/2/2015.

Tuy nhiên, ông Dũng cho biết, phiên tòa có thể sẽ không diễn ra như với dự kiến do vẫn chưa trích xuất được Lý Nguyễn Chung ra khỏi trại tạm giam đồng thời hai bản án dân sự của ông Nguyễn Thanh Chấn – người bị án oan đến thời điểm này vẫn chưa được tuyên hủy.

Trao đổi với VOV.VN, luật sư Vũ Thị Nga – Đoàn luật sư TP Hà Nội – người đại diện pháp luật của ông Nguyễn Thanh Chấn xác nhận: Hiện hai bản án về vấn đề bồi thường dân sự của ông Chấn vẫn chưa được tuyên hủy. “Cơ quan chức năng đang tích cực xử lý vấn đề này”, bà Nga cho hay.

Trước đó, phiên tòa xét xử Lý Nguyễn Chung ngày 29/9/2014 diễn ra tại TAND tỉnh Bắc Giang buộc phải tạm hoãn do xuất hiện một số tình tiết mới tại phiên tòa.

Ngay sau đó, TAND tỉnh Bắc Giang đã ra quyết định trả hồ sơ cho cơ quan cảnh sát điều tra để điều tra bổ sung.

Trong bản kết luận điều tra bổ sung của cơ quan công an có kết luận: Đơn yêu cầu đòi bồi thường dân sự của anh Nguyễn Xuân Tiến – con đẻ của nạn nhân Nguyễn Thị Hoan là hợp pháp theo Luật Hôn nhân và Gia đình.

Đồng thời, cơ quan điều tra đề nghị cấp có thẩm quyền huỷ Bản án hình sự sơ thẩm số 145/HSST của TAND tỉnh Bắc Giang và và bản án hình sự phúc thẩm số 166/HSPT của Toà phúc thẩm TAND Tối cao tại Hà Nội đã giải quyết buộc ông Nguyễn Thanh Chấn phải trả tiền cấp dưỡng nuôi cháu Nguyễn Văn Đức.

Vụ án oan sai xảy ra tại thôn Me, xã Nghĩa Trung, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang xảy ra vào tối 15/8/2003.

Theo đó, đêm cùng ngày, Chung đi từ nhà đến quán tạp hóa của chị Hoan cùng thôn để mua dầu gội đầu.

Tại đây, Chung nhìn thấy trong tủ kính bán hàng tạp hóa có một chiếc hộp đựng tiền nên đã giết chị Hoan để cướp tài sản.

Sau khi gây án, Chung đã bỏ trốn vào Đắk Lắk sinh sống. Người phải gánh chịu án giết người mà Chung gây ra là ông Nguyễn Thanh Chấn.

Ngày 25/10/2013, ông Chấn được giải oan khi Lý Nguyễn Chung ra đầu thú./.

Theo Việt Đức/VOV.VN
5 cách giúp cải thiện chức năng tuyến giáp

5 cách giúp cải thiện chức năng tuyến giáp

(PLO)- Theo một chế độ ăn uống lành mạnh, giàu chất dinh dưỡng có thể giúp những người bị suy giáp cải thiện chức năng tuyến giáp, ngăn ngừa sự thiếu hụt chất dinh dưỡng và cải thiện các triệu chứng suy giáp.
TAND TP.HCM không có trường hợp nào kết án oan

TAND TP.HCM không có trường hợp nào kết án oan

(PLO)- Theo báo cáo, qua công tác xét xử án hình sự cho thấy, kết quả giải quyết bảo đảm đúng người, đúng tội, đúng pháp luật, không có trường hợp nào kết án oan người không phạm tội.