Thế giới nghiêng mình trước tướng Giáp

Time: Tướng Giáp làm cho mối quan hệ Việt-Mỹ bền chặt hơn

Tuy là người chỉ huy tài ba với các trận đánh toàn thắng trước Mỹ, chính Đại tướng Võ Nguyên Giáp cũng là người khuyến khích mối quan hệ Việt-Mỹ vốn vừa được nối lại vào năm 1995 trở nên gần gũi, bền chặt hơn và trở thành đối tác thương mại quan trọng của nhau.

 Los Angeles Times: “Tôi cầm một cây bút, chứ nào phải gươm”

Tướng Giáp là người có hoài bão lớn khi ông trở thành đại tướng. Có người đùa rằng ông sinh ra có sẵn khả năng “tự lực cánh sinh để trở thành tướng”. Ông vốn là một nhà tuyên truyền cách mạng và chưa bao giờ chạm vào một khẩu súng. Thế nên ông đã có ý từ chối khi Chủ tịch Hồ Chí Minh yêu cầu ông chuẩn bị cho cuộc kháng chiến chống Pháp: “Tôi cầm một cây bút, chứ nào phải gươm”. Tuy nhiên, tướng Giáp vẫn tuân theo lệnh được giao và 30 năm sau, với việc đánh đuổi thành công quân Pháp và sự sụp đổ của Mỹ tại miền Nam Việt Nam, quân đội của tướng Giáp trở thành quân đội hùng mạnh thứ ba trên thế giới với số lượng 800.000 binh lính.

The Wall Street Journal: Việt Nam coi ông như một báu vật

59 năm trước, Đại tướng Võ Nguyên Giáp của Việt Nam đã dấy lên hồi chuông báo tử cho chủ nghĩa thực dân phương Tây ở châu Á, khi ông chỉ huy đánh bại lực lượng vũ trang của Pháp trong trận chiến Điện Biên Phủ ở miền Bắc Việt Nam. Sau đó, ông tiếp tục đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc buộc quân đội Mỹ phải rút khỏi Việt Nam. Lịch sử đã khẳng định vị trí của tướng Giáp - một trong những nhà lãnh đạo quân sự quan trọng nhất của thế kỷ 20. Thế nên Việt Nam xem ông như một “báu vật quốc gia”.

Thượng Nghị sĩ John McCain chia sẻ trên Twitter: Chúng ta là “kẻ thù danh dự”

Đại tướng Võ Nguyên Giáp vừa mới qua đời. Ông là một chiến lược gia về quân sự thiên tài và là người đã từng nói với tôi rằng chúng ta là “kẻ thù danh dự”.

Le Figaro: Giáp, Napoléon Việt Nam

Tướng Giáp là huyền thoại của Việt Nam, anh hùng của cuộc chiến giành độc lập, bậc thầy về chiến lược của thế kỷ 20, người chiến thắng trong hai cuộc chiến chống Pháp và chống Mỹ.

Libération: Nhà chiến lược quân sự lớn

Được đánh giá là một trong các chiến lược gia quân sự quan trọng nhất trong lịch sử, tướng Giáp là một nhân vật huyền thoại và anh hùng của Việt Nam mà sau mỗi chiến thắng, người ta đều thấy bóng dáng của ông như động lực thúc đẩy.

Paris Match: Vị tướng của “chúng ta”

Trận Austerlitz của ông diễn ra ở Điện Biên Phủ từ 13-3 đến 7-5-1954 và kết thúc bằng khúc khải hoàn của chiến lược bao vây các cứ điểm Pháp. Vị tướng của “chúng ta” đã đi vào huyền thoại. Nhà chỉ huy chiến tranh này không giống bất cứ vị chỉ huy chiến tranh nào khác. Một vị tướng tự học và chiến thắng cả Pháp và Mỹ.

BBC: Chinh phục tình cảm của những người chiến bại

Người ta nhắc đến ông không phải vì ông là đồng minh của các lực lượng quân sự phương Tây mà là một đối thủ lợi hại. Ông được sự quý trọng của hai vị tướng tài ba trong quân đội Pháp và Mỹ, đối thủ của ông, đó là các ông Raoul Salan (đại tướng, người chỉ huy quân đội Pháp tại Đông Dương thời điểm 1951-1953) và William Westmoreland (đại tướng, người chỉ quân đội Hoa Kỳ tại Việt Nam thời điểm 1968-1972).

Nhiều người còn ví thiên tài quân sự của Võ Nguyên Giáp với Karl von Clausewitz, nhà chiến lược quân sự người Phổ đầu thế kỷ 19. Các tướng Raoul Salan, Christian de La Croix de Castries và rất nhiều tướng tá khác đều hết lời ca ngợi và kính phục Võ Nguyên Giáp.

Đây là một trường hợp hi hữu trong lịch sử quân sự của Pháp nói riêng và của cả châu Âu nói chung. Hầu như các cấp lãnh đạo quân sự của châu Âu đều có cùng nhận định như các đồng sự Pháp. Họ kính nể sự quyết tâm, khả năng huy động người và quân cụ tại Điện Biên Phủ và trong suốt cuộc chiến Đông Dương lần thứ nhất của Võ Nguyên Giáp…

Tổ chức hai ngày quốc tang Đại tướng Võ Nguyên Giáp

Theo thông báo của Văn phòng Ban Chấp hành Trung ương Đảng ngày 5-10, tang lễ Đại tướng Võ Nguyên Giáp được tổ chức trọng thể theo nghi thức quốc tang.

Thông báo ghi linh cữu Đại tướng Võ Nguyên Giáp quàn tại Nhà tang lễ Quốc gia (5 Trần Thánh Tông, Hà Nội). Lễ viếng bắt đầu từ 7 giờ 30 ngày 12-10. Lễ truy điệu bắt đầu từ 7 giờ ngày 13-10. Thể theo ý nguyện của cố Đại tướng Võ Nguyên Giáp và nguyện vọng của gia đình, lễ an táng Đại tướng Võ Nguyên Giáp được tổ chức cùng ngày tại quê nhà (tỉnh Quảng Bình).

Cùng thời gian tổ chức lễ viếng và lễ truy điệu Đại tướng Võ Nguyên Giáp tại Hà Nội, sẽ tổ chức lễ viếng, lễ truy điệu tại trụ sở UBND tỉnh Quảng Bình và Hội trường Thống nhất TP.HCM. Trong hai ngày tang lễ Đại tướng Võ Nguyên Giáp (từ 12 giờ ngày 11 đến 12 giờ ngày 13-10), các công sở, các nơi công cộng treo cờ rủ và ngừng các hoạt động vui chơi giải trí.

Ban lễ tang Đại tướng Võ Nguyên Giáp gồm 30 người, trưởng ban lễ tang là Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng.

(Mời bạn đọc xem danh sách Ban lễ tang và Thông cáo đặc biệt về việc Đại tướng Võ Nguyên Giáp từ trần trênwww.phapluattp.vn)

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm

Đọc nhiều
Tiện ích
Tin mới