Thí sinh được điều chỉnh nguyện vọng khi có kết quả thi

Bà Phụng cho biết một trong những điểm mới trong công tác tuyển sinh năm nay là các thí sinh sẽ đăng ký xét tuyển ngay từ khi đăng ký dự thi. Như vậy các em sẽ chọn được mục tiêu phấn đấu, được đăng ký nhiều nguyện vọng và các em có thể trúng một trong những nguyện vọng cao nhất mà mình đã xếp theo thứ tự ưu tiên.

Bà Nguyễn Thị Kim Phụng, Vụ trưởng Vụ Đại học.

Điểm mới đáng lưu ý, các em được điều chỉnh nguyện vọng để sát hơn với kết quả thi sau khi đã có kết quả thi… Vì vậy khả năng trúng tuyển của các em cao hơn, khả năng lựa chọn ngành nghề đúng với sở trường của mình sẽ tốt hơn.

“Một điểm mới nữa là tất cả các trường phải xây dựng đề án tuyển sinh để cung cấp thông tin cho các em. Và một trong các nội dung của đề án này là thông tin tỉ lệ việc làm của hai năm trước cho đến giờ là bao nhiêu. Đó sẽ là thông tin tham khảo hữu ích, để các em lựa chọn được trường phù hợp, sau này ra trường có cơ hội làm việc cao”, bà Phụng nói. 

Khi được hỏi năm nay các thí sinh được chọn nhiều nguyện vọng thì có khó khăn gì cho các trường, bà Phụng cho biết: “Học sinh được chọn nhiều nguyện vọng để tạo điều kiện cho các em lựa chọn được ngành nghề phù hợp với sở trường của mình. Khi trúng tuyển, các em chỉ trúng một nguyện vọng cao nhất trong thứ tự ưu tiên và phù hợp với điểm thi của các em. Như vậy, với các trường thì tỉ lệ ảo cũng không nhiều, cho nên các trường cần phán đoán khả năng tuyển được để xác định điểm trúng tuyển phù hợp với chất lượng và tỉ lệ trúng tuyển sát với chỉ tiêu tuyển sinh tính theo năng lực đơn vị. Điều này phía Bộ sẽ phối hợp với các trường vừa là hỗ trợ, vừa là quản lý chỉ tiêu tuyển sinh để đảm bảo chất lượng” - bà Phụng nhấn mạnh.

Các em học sinh ngồi chờ vào tư vấn trong ngày hội tuyển sinh.

Nói về quy chế mới của Bộ GD&ĐT khi bắt buộc các trường phải thông tin tỉ lệ sinh viên của trường có việc làm sau khi tốt nghiệp, PGS-TS Bùi Xuân Nam, Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Mỏ địa chất, Hà Nội, cho biết: Quy chế này rất thiết thực với các trường và các thí sinh dự thi. Theo ông Nam, Trường ĐH Mỏ có nhiều ngành nghề thiết thực với sự phát triển nền công nghiệp đất nước, theo đó tỉ lệ sinh viên của trường có việc làm khi ra trường rất cao, khoảng 70%-80%.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm