Thổ Nhĩ Kỳ cảnh báo chính phủ Syria không đùa với lửa

Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu bày tỏ giận dữ sau vụ đoàn xe Thổ Nhĩ Kỳ bị ném bom ở tỉnh Idlib, Syria.

Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu ngày 20-8 cảnh báo chính phủ của Tổng thống Syria Bashar al-Assad “không đùa với lửa” sau khi một đoàn xe quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ bị ném bom ở Tây Bắc Syria ngày 19-8, theo tờ Financial Times.

“Những cuộc tấn công này có thể mở đường cho thảm họa”, ông Cavusoglu cảnh báo ngày 20-8 và nói thêm Ankara sẽ “làm bất cứ điều gì cần thiết để bảo đảm an ninh cho những binh sĩ của chúng tôi”.

Thổ Nhĩ Kỳ cảnh báo chính phủ Syria không đùa với lửa ảnh 1
Một xe tăng được chở theo nằm trong đoàn xe quân sự Thổ Nhĩ Kỳ di chuyển tới Idlib, Syria. Ảnh: AFP

Những tuyên bố trên đưa ra trong bối cảnh bạo lực leo thang nguy hiểm ở tỉnh Idlib, một trong những chiến trường lớn cuối cùng trong cuộc xung đột Syria, nơi đã trở thành khu vực giao tranh ủy nhiệm của các lực lượng quốc tế gồm Thổ Nhĩ Kỳ và Nga.

Thổ Nhĩ Kỳ ủng hộ các nhóm vũ trang chống chính phủ Syria. Trong khi chính phủ của ông al-Assad nhận được sự ủng hộ của Nga và Iran.

Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ trước đó trong ngày 20-8 cho biết ba dân thường bị giết chết và 12 người khác bị thương sau khi đoàn xe Thổ Nhĩ Kỳ đang di chuyển tới một trạm quan sát ở Idlib bị chính phủ Syria ném bom.

Trạm quan sát này được thiết lập nhằm duy trì thỏa thuận Nga-Iran-Thổ Nhĩ Kỳ về mặt lý thuyết. Thỏa thuận này đã trì hoãn cuộc tấn công toàn diện của chính phủ Syria vào Idlib gần một năm nay.

Trong khi đó, hãng thông tấn SANA (Syria) cho biết đoàn xe Thổ Nhĩ Kỳ đi vào thị trấn Khan Sheikhun ở Idlib nhằm hỗ trợ các nhóm nổi dậy vũ trang chặn đà tiến quân của lực lượng chính phủ Syria. SANA lên án động thái này là hành vi “xâm lược”. 

Bộ trưởng Cavusoglu ngày 20-8 cho hay Thổ Nhĩ Kỳ đã liên lạc với Nga về vụ tấn công của gần đây của không quân Syria nhằm vào đoàn xe quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ ở Idlib.

“Chúng tôi phải đảm bảo một lệnh ngừng bắn ở Idlib. Đoàn xe của chúng tôi mới đây đã hứng chịu một cuộc tấn công. Chúng tôi ngay lập tức liên lạc với Nga. Các liên lạc vẫn tiếp tục. Nếu nhu cầu phát sinh, tôi sẽ nói chuyện với Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov. Nhiệm vụ của đoàn xe chúng tôi là hỗ trợ hoạt động của trạm quan sát theo các thỏa thuận Astana”, ông Cavusoglu nói với báo giới, theo hãng tin Sputnik.

Ông Cavusoglu nhấn mạnh rằng cần phải tập trung vào việc dàn xếp chính trị và giai đoạn chuyển tiếp ở Syria.

“Chúng tôi sẽ thảo luận điều này tại các cuộc họp sắp tới với các nhà lãnh đạo Nga và Syria… Khó có thể đảm bỏ được tiến trình dàn xếp chính trị mà không có sự tham gia của các quốc gia bảo hộ”, ông Cavusoglu nói thêm.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho biết Nga đang theo dõi sát sao diễn biến ở Idlib.

Thổ Nhĩ Kỳ cảnh báo chính phủ Syria không đùa với lửa ảnh 2
Khói bốc lên sau cuộc tấn công gần thị trấn Hish, tỉnh Idlib, Syria. Ảnh: AFP

Tổng thống Syria al-Assad đã lên án việc Thổ Nhĩ Kỳ điều một đoàn xe quân sự tới tỉnh Idlib, Syria. Ông al-Assad nhấn mạnh động thái này rõ ràng cho thấy chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ đang ủng hộ không giới hạn những kẻ khủng bố Takfiri thất trận giữa lúc chính phủ Syria đẩy nhanh tái chiếm khu vực cuối cùng còn nằm trong tay phe đối lập ở Syria, theo kênh Press TV.

Phát biểu trong cuộc họp với phía đoàn Nga ở Damascus ngày 20-8, ông al-Assad cho biết những diễn biến gần đây ở Idlib chỉ ra rằng Thổ Nhĩ Kỳ đã ủng hộ rõ ràng và không giới hạn những kẻ cực đoan được nước ngoài bảo trợ.

Ông al-Assad nói thêm rằng mặc dù vậy, quân đội Syria đã thành công trong việc giành chiến thắng trước những kẻ khủng bố, đặc biệt ở Idlib bất kể chúng có được sự ủng hộ của phương Tây và các quốc gia khu vực.

Ông al-Assad nhấn mạnh rằng những thắng lợi này chứng tỏ quyết tâm của quốc gia và quân đội Syria trong việc tiếp tục chiến đấu chống chủ nghĩa khủng bố cho tới khi từng tấc đất của Syria được giải phóng.

Theo Financial Times, các lực lượng thân chính phủ Syria đêm 19-8 đã tiến vào thị trấn Khan Sheikhun thuộc tỉnh Idlib khi lực lượng chính phủ Syria và Nga đẩy mạnh các cuộc tấn công của họ vào các khu vực cuối cùng còn nằm trong tay phe nổi dậy.

Sau các cuộc ném bom dữ dội của các chiến đấu cơ Nga và Syria, các nhóm nổi dậy đã rút khỏi một số thị trấn mà họ kiểm soát ở nam Khan Sheikhun.

Chính phủ ông al-Assad đã nối lại các cuộc tấn công vào Idlib kể từ tháng 4 sau khi thỏa thuận giảm leo thang giữa Nga, Iran và Thổ Nhĩ Kỳ đạt được hồi tháng 9-2018 sụp đổ hoàn toàn. Hơn 500 dân thường đã thiệt mạng và ít nhất 400.000 người ở Idlib buộc di tản.