Chủ tịch tỉnh Bạc Liêu, ông Phạm Văn Thiều vào chiều ngày 5-10 đã ban hành quy định 4364, hướng dẫn thủ tục để công dân ra vào tỉnh. 

Bạc Liêu tiếp nhận dân tự về, trường hợp khác phải có phép - ảnh 1
Từ đầu tháng 10-2021 đến nay, Bạc Liêu đã tiếp nhận hơn chục ngàn người tự phát về tỉnh. Ảnh: TRẦN VŨ

Đối với việc quản lý người vào địa bàn tỉnh: Tất cả các trường hợp di chuyển vào địa bàn tỉnh (trừ người trên phương tiện vận tải hàng hóa được quy định riêng, các chuyên gia, lao động tay nghề cao vào Bạc Liêu thực hiện các dự án, người trong các đoàn công tác đến Bạc Liêu thực thi công vụ thì có quy định riêng) phải được Chủ tịch tỉnh hoặc người được Chủ tịch tỉnh ủy quyền cho phép mới được vào tỉnh.

Và các trường hợp này phải đảm bảo các điều kiện và quy định như: Phải được sự cho phép của Chủ tịch UBND tỉnh hoặc người được Chủ tịch UBND tỉnh phân công, ủy quyền; Phải có Giấy chứng nhận kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 được thực hiện trong vòng 72 giờ, kể từ khi lấy mẫu; Phải chấp hành nghiêm các quy định về phòng, chống dịch COVID-19, nhất là việc thực hiện cách ly y tế theo quy định; Trình tự, thủ tục để được xem xét, chấp thuận cho vào địa bàn tỉnh:

Đối với trường hợp là cán bộ, công chức, viên chức, hợp đồng lao động tại các cơ quan Đảng, đoàn thể, nhà nước, các đơn vị sự nghiệp công lập và các lực lượng vũ trang phải có văn bản đề nghị của Chủ tịch UBND cấp huyện hoặc của Thủ trưởng đơn vị (tương đương cấp sở) gửi Chủ tịch UBND tỉnh hoặc người được Chủ tịch UBND tỉnh phân công, ủy quyền;

Đối với người muốn ra khỏi tỉnh, công văn của Chủ tịch tỉnh Bạc Liêu  quy định nới lỏng hơn trước kia. Cụ thể, chỉ cần có chứng nhận âm tính COVID-19 trong hạn 72 giờ, có tờ cam kết theo mẫu thì được ra khỏi tỉnh. Thay vì trước đó, mọi trường hợp ra khỏi tỉnh phải được Chủ tịch tỉnh hoặc người được Chủ tịch ủy quyền cho phép. 

Nội dung cam kết khi rời tỉnh gồm, cam kết đi đúng lộ trình, thực hiện nghiêm mọi quy định phòng chống dịch và chịu trách nhiệm nếu làm lây lan dịch bệnh. 

Cạnh đó, trường hợp tỉnh nơi đến có quy định phải có giấy phép của Chủ tịch tỉnh nơi đi thì người dân phải xin phép trước khi đi. Nếu đã rời tỉnh Bạc Liêu mới đặt yêu cầu này thì Bạc Liêu không giải quyết cấp phép.

Điều gây khó hiểu trong quy định mới về những người được vào tỉnh Bạc Liêu mà Chủ tịch tỉnh này vừa ban hành là chưa rõ ràng và minh định cụ thể là có áp dụng với trường hợp dân tự về Bạc Liêu từ các tỉnh vùng trên (TP.HCM, Bình Dương, Đồng Nai, Long An) như những ngày qua hay không,  hay những trường hợp này là cá biệt nên khi về cho phép vào tỉnh và  phải cách ly y tế theo quy định. Còn những người dân không rơi vào trường hợp trên thì phải cần các thủ tục giấy tờ.