Đại hội đồng AIPA 41: Mọi việc đã sẵn sàng
(PLO)- Chiều 4-9, cuộc họp báo thông tin về Năm Chủ tịch AIPA 2020 và Đại hội đồng lần thứ 41, Hội đồng Liên nghị viện ASEAN (AIPA 41) đã diễn ra tại nhà Quốc hội.

Đại hội đồng AIPA lần thứ 41 với chủ đề: “Ngoại giao nghị viện vì Cộng đồng ASEAN gắn kết và chủ động thích ứng” sẽ diễn ra từ ngày 8 đến 10-9, bằng hình thức trực tuyến. 

Chủ nhiệm Uỷ ban Đối ngoại Nguyễn Văn Giàu, Phó trưởng Ban thường trực Ban Tổ chức AIPA 41 cho hay trong bối cảnh đại dịch COVID-19, việc Quốc hội Việt Nam chủ động chuyển đổi hình thức họp trực tuyến thể hiện sự linh hoạt và tinh thần trách nhiệm, quyết tâm đảm nhiệm vai trò Chủ tịch AIPA thành công. Nhiều sáng kiến của Việt Nam cũng sẽ được bàn thảo tại kỳ Đại hội lần này như thành lập Hội nghị Nghị sỹ trẻ, Nữ nghị sỹ AIPA...

Đại hội đồng AIPA 41: Mọi việc đã sẵn sàng - ảnh 1
Ông Nguyễn Văn Giàu. Ảnh: HẢI NINH

Cũng theo ông Giàu, dù việc tổ chức trực tuyến có những khó khăn nhất định nhưng đến thời điểm hiện tại, Ban Chỉ đạo Quốc gia và Ban Tổ chức AIPA 41 đã tích cực, chủ động và khẩn trương chuẩn bị các nội dung của Đại hội đồng AIPA 41 và sự tham gia của Đoàn Việt Nam tại các ủy ban của AIPA. 

“Mọi công việc chuẩn bị đã sẵn sàng”- ông Giàu khẳng định.

Ông Nguyễn Mạnh Tiến, Trưởng Tiểu ban Thông tin, Tuyên truyền AIPA 41 cho biết cùng với các hoạt động của Chính phủ, Quốc hội Việt Nam đã thực hiện nhiều hoạt động ngoại giao nghị viện trực tuyến, thể hiện trách nhiệm của Chủ tịch AIPA năm 2020. 

Ngày 30-3-2020, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân với tư cách Chủ tịch AIPA đã có Thư gửi các Chủ tịch Nghị viện thành viên AIPA chia sẻ những mất mát, tổn thất do đại dịch COVID-19 gây ra. Trong thư, bà Ngân kêu gọi các Nghị viện thành viên AIPA đoàn kết, tăng cường hành động, đồng hành cùng Chính phủ trong đối phó với đại dịch COVID-19. 

Đại hội đồng AIPA 41: Mọi việc đã sẵn sàng - ảnh 2
Ông Nguyễn Mạnh Tiến. Ảnh: HẢI NINH

Đại diện của Quốc hội Việt Nam cũng tham dự nhiều hoạt động họp trực tuyến với các Nghị viện thành viên AIPA, với IPU để thúc đẩy vai trò của nghị viện trong ứng phó với đại dịch COVID-19... 

Theo chương trình dự kiến, phiên khai mạc và bế mạc Đại hội đồng AIPA 41 sẽ được phát thanh, truyền hình trực tiếp trên Đài Tiếng nói Việt Nam, Đài Truyền hình Việt Nam và Truyền hình Quốc hội Việt Nam để nhân dân cả nước theo dõi.

Năm 2020, Việt Nam đảm nhận vai trò Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, Chủ tịch ASEAN. Đồng thời, Quốc hội Việt Nam đảm nhận vai trò Chủ tịch AIPA.

Đây là lần thứ ba Quốc hội Việt Nam đảm nhận chức Chủ tịch AIPA và lần thứ ba đăng cai tổ chức Đại hội đồng AIPA. Tuy nhiên, đây là lần đầu tiên trong lịch sử, một kỳ Đại hội đồng AIPA được tổ chức bằng hình thức trực tuyến.

Chủ nhiệm Uỷ ban Đối ngoại Nguyễn Văn Giàu, Phó trưởng Ban thường thực Ban Tổ chức AIPA 41 cho hay Đại hội đồng lần này, Trưởng đoàn các Nghị viện thành viên tham dự đạt mức cao nhất từ trước tới nay (10 nước cử 11 Chủ tịch Nghị viện AIPA, trong đó Thái Lan có cả Chủ tịch Quốc hội và Chủ tịch Thượng viện, và 14 Phó Chủ tịch). Số lượng đại biểu quốc tế đăng ký dự họp lên tới 30 đoàn, với hơn 380 đại biểu, trong đó 230 đại biểu Quốc hội.  


ĐỨC MINH