Hợp tác nội khối các vấn đề quốc phòng-an ninh chiến lược
(PL)- Sáng 19-2, Hội nghị hẹp bộ trưởng quốc phòng các nước ASEAN năm 2020 (ADMM hẹp) đã diễn ra tại Hà Nội dưới sự chủ trì của Đại tướng Ngô Xuân Lịch, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng. 

Tham dự hội nghị có bộ trưởng, trưởng đoàn các nước ASEAN và Tổng thư ký ASEAN Lim Jock Hoi.

Hội nghị có vai trò quan trọng trong việc định hướng hợp tác cho Năm ASEAN 2020 và chuẩn bị cho Hội nghị ADMM, ADMM+ vào cuối năm 2020. Tại hội nghị, các đại biểu cũng bàn thảo để ra tuyên bố chung của bộ trưởng quốc phòng các nước ASEAN về hợp tác quốc phòng trong ứng phó dịch bệnh.

Sau phát biểu khai mạc của Đại tướng Ngô Xuân Lịch, các đại biểu đã trao đổi về tình hình thế giới, khu vực, hợp tác nội khối; thông báo một số nội dung sẽ thúc đẩy và các hoạt động sẽ được tổ chức trong năm 2020; thống nhất về nguyên tắc một số nội dung, đặc biệt là hai bản tuyên bố chung của ADMM và ADMM+.

Hợp tác nội khối các vấn đề quốc phòng-an ninh chiến lược - ảnh 1
Trưởng đoàn quốc phòng các nước ASEAN chụp ảnh chung. Ảnh: TTXVN

Bên lề Hội nghị ADMM hẹp, Tổng thư ký ASEAN Lim Jock Hoi đã có những chia sẻ với báo chí một số nội dung xoay quanh các nỗ lực ứng phó với dịch bệnh của các nước ASEAN nhằm đảm bảo sức khỏe người dân và duy trì sự phát triển thịnh vượng của ASEAN. Tổng thư ký ASEAN đánh giá Việt Nam đã chủ động trong việc ứng phó với dịch bệnh COVID-19.

Trước đề xuất các nước thành viên ASEAN nghiên cứu tổ chức diễn tập, xử lý tình huống ứng phó với dịch bệnh lan truyền ngay trong năm 2020 của Việt Nam, ông Lim Jock Hoi cho rằng ASEAN đã có kinh nghiệm ứng phó với đại dịch SARS năm 2003 và “chúng ta có thể đánh giá lại phương pháp tiếp cận và xử lý với COVID-19”.

TTXVN - VIẾT THỊNH