Ngày 1-10, BCĐ Trung ương các chương trình mục tiêu quốc gia (BCĐ) phối hợp với UB Trung ương MTTQ Việt Nam tổ chức chương trình gặp mặt biểu dương các doanh nghiệp, doanh nhân, tập thể, cá nhân tích cực vận động, ủng hộ Quỹ “Vì người nghèo” và an sinh xã hội giai đoạn 2017-2019.

Phó Thủ tướng: Không ai được gian lận dù một cắc một hào - ảnh 1
Chủ tịch UB Trung ương MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn

Chủ tịch UB Trung ương MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn cho hay từ 2017, cứ vào dịp 17-10, UB Trung ương MTTQ Việt Nam cùng BCĐ và VTV phối hợp với các cơ quan có liên quan tổ chức Chương trình truyền hình trực tiếp "Cả nước chung tay vì người nghèo".  Chương trình được trung ương chỉ đạo chặt chẽ, xã hội hưởng ứng nhiệt thành, đồng bào trong và ngoài nước, các doanh nghiệp, các nhà hảo tâm, các tổ chức quốc tế… hưởng ứng mạnh mẽ.

“Đây là những hoạt động có ý nghĩa rất lớn, đi vào lòng người” - ông Trần Thanh Mẫn nói.

Qua ba năm triển khai chương trình "Cả nước chung tay vì người nghèo" chương trình đã nhận được trên 9.573 tỉ đồng, trong đó ủng hộ qua Quỹ “Vì người nghèo” Trung ương trên 89 tỉ đồng, Quỹ “Vì người nghèo” địa phương trên 2.880 tỉ đồng; thực hiện chương trình an sinh xã hội trên 6.603 tỉ đồng.

Toàn bộ số tiền đã tiếp nhận qua Quỹ "Vì người nghèo" được dành hỗ trợ người nghèo làm nhà ở, riêng Quỹ Trung ương sẽ triển khai hỗ trợ làm mới 1.000 căn nhà cho người nghèo cho một số tỉnh biên giới, miền núi, nơi thường xuyên xảy ra thiên tai, hỗ trợ phương tiện sản xuất, trang bị đồ ấm và hỗ trợ học sinh nghèo...

“Có được những kết quả trên, không thể thiếu vai trò đồng hành, những nghĩa cử, tấm lòng thương yêu, sẻ chia đáng trân trọng của các tập thể, cá nhân, doanh nghiệp, doanh nhân, mạnh thường quân... Đây là những nghĩa cử hết sức cao đẹp, kịp thời, thể hiện sự yêu thương, sẻ chia tới người nghèo” - ông Trần Thanh Mẫn nói và biểu dương các tập thể, cá nhân có những đóng góp tiêu biểu trong ba năm qua.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cũng khẳng định rằng: Đảng, Nhà nước, MTTQ Việt Nam luôn quan tâm, chăm lo đến an sinh xã hội, nâng cao phúc lợi xã hội cho các đối tượng chính sách, những người có công và người nghèo theo mục tiêu “Dân giàu, nước mạnh, xã hội dân chủ, công bằng, văn minh”.

Phó Thủ tướng cho hay ngoài các khoản chi từ ngân sách nhà nước, Chính phủ cũng triển khai tín dụng chính sách qua Ngân hàng chính sách xã hội Việt Nam cho vay thoát nghèo hơn 200.000 tỉ đồng trong hơn 15 năm qua. Tính từ năm 2010, các các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước đã ủng hộ người nghèo trên 50.000 tỉ đồng để giúp đỡ họ khắc phục khó khăn trong cuộc sống, vươn lên thoát nghèo.

Phó Thủ tướng: Không ai được gian lận dù một cắc một hào - ảnh 2
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ khẳng định trong chương trình này không ai được phép gian lận một cắc một hào

Đề cập đến các cá nhân, tổ chức đã ủng hộ chương trình bằng nhiều hình thức khác nhau, Phó Thủ tướng nói: “Dù ủng hộ công khai hay lặng lẽ thì BCĐ và Mặt trận thấy rằng cần phải có các hình thức tri ân tới các cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp và các cộng đồng có tinh thần thiện nguyện”.

Hướng về các nhà tài trợ, Phó Thủ tướng khẳng định: “Việc tiếp nhận ủng hộ và chi tiêu công đều công khai, minh bạch và không ai được phép gian lận một cắc, một hào. Đây là lệnh của Thủ tướng và Chủ tịch Mặt trận tới các cấp, đơn vị”.

Đề cập tới 100 hộ dân ở Ba Chẽ, Quảng Ninh tự nguyện viết đơn xin ra khỏi hộ nghèo, Phó Thủ tướng nói:: “Không chỉ người có điều kiện chia sẻ với người nghèo mà người nghèo cũng có ý thức chia sẻ với nhau, để dành nguồn lực cho người khác khó khăn hơn mình. Đó là tinh thần tương thân tương ái quý báu của dân tộc ta”.

 

Nhân dịp này, Thủ tướng Chính phủ tặng bằng khen cho 12 tập thể và cá nhân có nhiều thành tích trong việc ủng hộ, tuyên truyền, vận động ủng hộ Quỹ “Vì người nghèo”, công tác an sinh xã hội. UB Trung ương MTTQ Việt Nam đã tặng thưởng Bằng khen cho 29 tập thể và 29 cá nhân được đã có nhiều thành tích trong việc ủng hộ, tuyên truyền, vận động ủng hộ Quỹ “Vì người nghèo”, công tác an sinh xã hội giai đoạn 2017-2019.