Chiều 14-10, Thủ tướng Phạm Minh Chính và Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã chủ trì hội nghị giữa Đảng đoàn Quốc hội và Ban Cán sự Đảng Chính phủ về việc chuẩn bị Kỳ họp thứ hai, Quốc hội Khóa XV.

Chính phủ đề xuất tổ chức thêm một Kỳ họp chuyên đề vào tháng 12

Báo cáo về công tác chuẩn bị Kỳ họp, Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường cho biết Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã quyết định triệu tập Kỳ họp thứ hai và tổ chức theo phương thức trực tuyến kết hợp với họp tập trung tại Nhà Quốc hội. Kỳ họp được chia thành 2 đợt: đợt 1 họp trực tuyến từ ngày 20-10  đến 30-10; đợt 2 họp tập trung từ ngày 8 đến 13-11.

Tổ chức thêm một kỳ họp Quốc hội ngắn vào tháng 12 - ảnh 1
Toàn cảnh phiên họp

Như vậy, Quốc hội sẽ làm việc trong 17 ngày, trong đó dự phòng cả phương án họp trực tuyến cả kỳ nếu dịch COVID- 19 vẫn diễn biến phức tạp.

“Mặc dù phải tập trung cho công tác phòng, chống dịch nhưng  khối lượng lớn công việc chuẩn bị cho kỳ họp đã được triển khai cho thấy sự phối hợp chặt chẽ và nỗ lực rất cao của các cơ quan của Quốc hội, Chính phủ và các cơ quan hữu quan”- ông Cường nói và khẳng định các điều kiện về cơ sở vật chất, kỹ thuật, thông tin tuyên truyề, an ninh, an toàn, lễ tân, hậu cần, phòng, chống dịch… đã được chuẩn bị chu đáo.

Theo chương trình, Chính phủ chuẩn bị 54 báo cáo, tờ trình, đề án, dự án trình Quốc hội trong đó có 32 báo cáo gửi đại biểu Quốc hội tự nghiên cứu.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn cho biết Chính phủ kiến nghị Đảng đoàn Quốc hội báo cáo Quốc hội tổ chức thêm một Kỳ họp chuyên đề vào cuối năm để xem xét một số dự án luật, đề án quan trọng, cấp bách. Đáng chú ý có dự án luật sửa đổi, bổ sung một số điều của 10 luật nhằm tháo gỡ ngay những khó khăn, vướng mắc từ thực tiễn hoặc bổ sung quy định mới để tạo thuận lợi cho đầu tư, sản xuất kinh doanh, góp phần thúc đẩy phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội…

Thủ tướng: “Chúng tôi rất cảm động”

“Chính phủ đánh giá rất cao sự phối hợp, đặc biệt là sự vào cuộc quyết liệt của Đảng đoàn Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội, đồng hành, chia sẻ với Chính phủ. Chúng tôi rất cảm động”- Thủ tướng Phạm Minh Chính chia sẻ tại hội nghị.

Tổ chức thêm một kỳ họp Quốc hội ngắn vào tháng 12 - ảnh 2
Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại phiên họp

Theo Thủ tướng, các cơ quan của Quốc hội và cơ quan của Chính phủ đã phối hợp chặt chẽ, tập trung rà soát, hoàn thiện, trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội kịp thời ban hành các nghị quyết, chính sách quan trọng để đáp ứng yêu cầu phòng, chống dịch; hỗ trợ doanh nghiệp, người dân bị tác động của dịch COVID – 19.

Đặc biệt, Đảng đoàn Quốc hội đã phân công các lãnh đạo Quốc hội, lãnh đạo một số Ủy ban của Quốc hội tham gia Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch COVID – 19. Ủy ban Thường vụ Quốc hội cũng đã thành lập Tổ công tác đôn đốc việc giám sát và xử lý những vấn đề cấp bách trong thực hiện Nghị quyết 30/2021/QH15 của Quốc hội.

Với sự chuẩn bị kỹ lưỡng, từ sớm, từ xa, sự phối hợp chặt chẽ, hiệu quả giữa Đảng đoàn Quốc hội và Ban cán sự Đảng Chính phủ, Ủy ban Thường vụ Quốc hội và Thường trực Chính phủ, các cơ quan của Quốc hội và các cơ quan của Chính phủ trong suốt thời gian qua, Thủ tướng Phạm Minh Chính tin tưởng Kỳ họp thứ hai sẽ thành công tốt đẹp, bảo đảm đúng tinh thần mà Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã nhiều lần nhấn mạnh “vừa rút ngắn tối đa thời gian làm việc nhưng vẫn bảo đảm cao nhất chất lượng các hoạt động, quyết đáp của Quốc hội”.

Thủ tướng cũng cảm ơn Đảng đoàn Quốc hội ủng hộ đề xuất của Chính phủ về việc báo cáo Quốc hội tổ chức thêm một Kỳ họp chuyên đề ngắn vào tháng 12-2021 để xem xét, quyết định một số dự án luật, đề án quan trọng, cấp bách. Theo Thủ tướng, đây sẽ là một sáng kiến lập pháp hết sức quan trọng, thể hiện sâu sắc sự đồng hành của Quốc hội với Chính phủ để kịp thời xử lý các vấn đề thực tiễn đang đặt ra.

Tuyệt đối không chủ quan, lơ là để bảo đảm an toàn kỳ họp

Phát biểu kết luận hội nghị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho biết mặc dù đây là hội nghị được tổ chức theo thông lệ trước mỗi Kỳ họp của Quốc hội nhưng có sự tham dự rất đông đủ của các thành viên Đảng đoàn Quốc hội, Ban cán sự Đảng Chính phủ, bốn Văn phòng Trung ương, các bộ, ngành, cơ quan của Quốc hội, lãnh đạo Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, TAND Tối cao, VKSND Tối cao...

Tổ chức thêm một kỳ họp Quốc hội ngắn vào tháng 12 - ảnh 3
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ

“Tất cả các công việc chuẩn bị cho Kỳ họp thứ hai đến nay đã hoàn tất với sự đồng thuận, thống nhất rất cao”- ông Huệ khẳng định.

Nhấn mạnh việc đề xuất Quốc hội tổ chức thêm một kỳ họp chuyên đề ngắn cuối năm là “có cơ sở pháp lý”, tuy nhiên, Chủ tịch Quốc hội cũng lưu ý Chính phủ cần khẩn trương chuẩn bị các nội dung dự kiến sẽ trình tại Kỳ họp chuyên đề. “Đây đều là các nội dung mới, khó và phức tạp”- ông Huệ nói.

Trong điều kiện dịch bệnh COVID- 19 còn những diễn biến phức tạp, Chủ tịch Quốc hội đề nghị Văn phòng Quốc hội, Bộ Y tế, các cơ quan hữu quan và TP. Hà Nội phối hợp chặt chẽ, thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch, tuyệt đối không chủ quan, lơ là để bảo đảm an ninh, an toàn cho Kỳ họp.