TP.HCM thực hiện nghiêm Chỉ thị 16, không chủ quan, lơ là

TÁ LÂM
1  2  3  4  5

Thứ Năm, ngày 9/4/2020 - 18:44

(PLO)- Sau khi thiết lập 62 chốt, trạm kiểm tra chống dịch, đến nay TP.HCM đã kiểm tra gần 110.000 người và phát hiện 60 người có thân nhiệt cao, trong đó có một người nghi mắc COVID-19.
Chiều 9-4, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì cuộc họp giao ban trực tuyến của Chính phủ với các bộ, ngành và địa phương về công tác phòng, chống COVID-19.

TP.HCM thực hiện nghiêm Chỉ thị 16, không chủ quan, lơ là - ảnh 1
Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Lê Thanh Liêm báo cáo tại cuộc họp. Ảnh: TTBC

Báo cáo tại cuộc họp, ông Lê Thanh Liêm, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP.HCM, cho biết thời điểm bắt đầu triển khai cách ly xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng, có sáu ngày liên tục TP.HCM không có ca nhiễm mới.

Ông Liêm khẳng định từ ngày 7-4 đến nay, TP.HCM đã tiếp tục thực hiện nghiêm Chỉ thị 16 của Thủ tướng và công văn hướng dẫn thực hiện Chỉ thị 16 của Văn phòng Chính phủ, chú trọng hậu kiểm, cảnh giác cao và không chủ quan, thỏa mãn với kết quả đạt được.
“TP đã kiên định sáu nguyên tắc chống dịch, năm phương châm chống dịch tại chỗ; yêu cầu người dân không làm việc, tiếp xúc với người không mang khẩu trang” - ông Liêm nói.
Từ 28-3 đến nay, TP.HCM đã xử phạt 2.482 trường hợp không mang khẩu trang, với tổng số tiền phạt 496 triệu đồng. TP cũng giám sát thực hiện bản cam kết tuân thủ phòng, chống dịch và ban hành bộ chỉ số đánh giá rủi ro lây nhiễm COVID-19 ở doanh nghiệp.
Theo đó, đoàn liên ngành của TP gồm Sở Y tế, GTVT, LĐ-TB&XH, Xây dựng chịu trách nhiệm kiểm tra giám sát doanh nghiệp có trên 3.000 lao động; UBND quận, huyện kiểm tra giám sát doanh nghiệp có từ 1.000 đến dưới 3.000 lao động, UBND xã/thị trấn chịu trách nhiệm kiểm tra doanh nghiệp dưới 1.000 lao động.
Đặc biệt, TP có Công ty Pouyuen với hơn 72.000 lao động, được đánh giá rủi ro lây nhiễm là 52% nhưng đoàn công tác liên ngành của quận Bình Tân kiểm tra đánh giá lại và kết quả là 91%.
Hiện đoàn công tác liên ngành của TP đang tiếp tục làm việc với công ty này để xem xét các giải pháp khắc phục, có hướng chỉ đạo phù hợp.
Về việc thiết lập 62 chốt, trạm kiểm tra chống dịch, đến nay TP.HCM đã kiểm tra 81.000 ô tô, xe máy, gần 110.000 người, trong đó 392 người nước ngoài. Kết quả đã phát hiện 60 người có thân nhiệt cao, trong đó có một người nghi mắc COVID-19.
Mặc dù đang kiểm soát tốt tình hình dịch bệnh nhưng ông Liêm cũng cho rằng vẫn còn nhiều nguy cơ.
“TP.HCM không chủ quan lơ là. TP đã xác định từ nay đến 15-4 là “cơ hội vàng” để khống chế hoàn toàn dịch bệnh”, ông Liêm nói. Ông cũng cho biết TP sẽ kiên quyết hơn, mạnh mẽ hơn, khẩn trương hơn, nâng cao vai trò trách nhiệm của người đứng đầu, tuyên truyền thực hiện Chỉ thị 16.
Song song đó là tập trung cho công tác dự phòng, tăng cường kiểm tra giám sát tại 62 chốt, đầu tư mở rộng các cơ sở xét nghiệm, đảm bảo công suất xét nghiệm 5.000 mẫu/ngày.
TP sẽ tiếp tục quan tâm đến công tác chống dịch ở các khu công nghiệp, khu chế xuất, các nhà trọ, nhà tạm, nhà ven kênh rạch, đẩy mạnh công tác tuyên truyền.
TP cũng xác định thành công của công tác phòng, chống dịch phụ thuộc vào sự tuân thủ của bà con nhân dân với các biện pháp phòng, chống dịch.

TÁ LÂM

Video đang xem nhiều

Theo dõi trên

Nóng hôm nay: Thuế căn hộ cho thuê; 56 ca COVID-19 cộng đồng

(PLO)- NÓNG HÔM NAY ngày 7-5: Thu thuế căn hộ, nhà cho thuê; Tình hình COVID-19 vẫn còn phức tạp ; Tiếp tục làm việc với người cha vụ ‘đánh trẻ nát tay’ ; Từ 10-5, học sinh dừng đến trường trừ lớp 9 và 12; Các ứng cử viên đại biểu quốc hội bắt đầu vận động bầu cử.

ĐỌC THÊM

Khi thầy Park dám không mạo hiểm...

(PLO)- Ba trận còn lại ở vòng loại thứ hai World Cup 2022 với mong muốn lấy 4-6 điểm, HLV Park Hang-seo chắc hẳn sẽ không đánh cược với những học trò mới mà luôn chọn phương án an toàn là bạn.