Sáng 18-10, sau bốn ngày làm việc, Đại hội (ĐH) đại biểu Đảng bộ TP.HCM lần thứ XI, nhiệm kỳ 2020-2025 đã bế mạc.

TP.HCM sẽ vì cả nước, cùng cả nước

Tại phiên bế mạc, Ban chấp hành (BCH) Đảng bộ TP.HCM, Ủy ban Kiểm tra Thành ủy TP.HCM khóa XI và Đoàn đại biểu Đảng bộ TP.HCM dự ĐH đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng đã ra mắt ĐH.

Thay mặt BCH Đảng bộ TP.HCM khóa XI, phát biểu nhận nhiệm vụ, ông Nguyễn Văn Nên, tân Bí thư Thành ủy TP.HCM, cho rằng những thành tựu đạt được của TP.HCM trong thời gian qua có công lao to lớn của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân TP. Trong đó có sự đóng góp quan trọng của BCH Đảng bộ qua các thời kỳ.

“BCH Đảng bộ khóa XI xin trân trọng tiếp nhận toàn bộ các công việc thuộc trách nhiệm do BCH khóa X giao lại. Chúng tôi xin hứa trước ĐH, trước Đảng bộ và nhân dân TP rằng BCH Đảng bộ khóa XI tiếp tục kế thừa phát huy truyền thống cách mạng, bản lĩnh kiên cường, đoàn kết, năng động, sáng tạo, nghĩa tình, giữ vững và phát huy hơn nữa vai trò, vị trí, trách nhiệm của TP.HCM vì cả nước, cùng cả nước” - ông Nên nói.

Cũng theo ông Nên, BCH Đảng bộ khóa XI sẽ là một tập thể gương mẫu, đoàn kết ý chí và hành động tiếp tục thực hiện công cuộc đổi mới, quyết tâm vượt qua mọi thử thách, khắc phục hạn chế, khuyết điểm và yếu kém. Từ đó, huy động mạnh mẽ các nguồn lực để sớm đưa Nghị quyết ĐH đại biểu Đảng bộ TP.HCM lần thứ XI đi vào cuộc sống.

Tân bí thư Thành ủy TP.HCM mong muốn tiếp tục nhận được sự quan tâm, hỗ trợ kịp thời của Trung ương Đảng, Quốc hội, Chính phủ, các ban, bộ, ngành trung ương, các tỉnh/thành, lãnh đạo Đảng, Nhà nước, MTTQ và BCH Đảng bộ qua các thời kỳ.

TP.HCM: Tiếp tục đổi mới, vượt qua thử thách - ảnh 1
Nguyên Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân (phải) tặng hoa cho tân Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên. Ảnh: THUẬN KHÁNH

Năm đóng góp nổi bật của ông Nguyễn Thiện Nhân

Phát biểu tại phiên bế mạc, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong đã có những lời tri ân, cám ơn sâu sắc và đánh giá cao những cống hiến đối với sự phát triển TP.HCM của các ủy viên BCH Đảng bộ TP.HCM khóa X và cá nhân ông Nguyễn Thiện Nhân.

Theo ông Phong, từ khi nhận nhiệm vụ là bí thư Thành ủy đến nay, dù chỉ được ba năm năm tháng bảy ngày nhưng ông Nhân luôn dành nhiều tâm huyết tìm tòi, sáng tạo nhằm xây dựng cơ chế, mô hình mới phát triển TP, để lại nhiều dấu ấn trong lãnh đạo, chỉ đạo toàn diện các lĩnh vực phát triển của địa phương.

Trong đó, năm thành tựu nổi bật, đáng chú ý là tiếp tục giữ vai trò TP là trung tâm kinh tế lớn và đầu tàu kinh tế cả nước; khởi xướng việc đề xuất Bộ Chính trị, Chính phủ, Quốc hội nhiều giải pháp cơ chế có tính đột phá, tạo thế và lực phù hợp để TP phát triển nhanh và bền vững hơn. Đơn cử như Quốc hội ban hành Nghị quyết 54 về cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP.HCM, Đề án mô hình tổ chức chính quyền đô thị, phát triển khu đô thị sáng tạo tương tác cao phía đông TP… “Đồng chí luôn trăn trở và đề ra các giải pháp, phát huy vai trò làm chủ, giám sát của nhân dân đối với sự lãnh đạo của cấp ủy Đảng; đề ra các giải pháp nhằm giải quyết kịp thời các bức xúc, kiến nghị chính đáng của nhân dân. Cùng đó là ban hành các quy định mới về tiếp thu, góp ý cải tiến của nhân dân để góp phần xây dựng Đảng trong sạch, vững mạnh” - ông Phong nói.

“Đồng chí đã làm tốt vai trò hạt nhân đoàn kết của BCH, Ban Thường vụ Thành ủy, phát huy sáng kiến và tinh thần tự chịu trách nhiệm của các ủy viên Ban Thường vụ, lãnh đạo TP phát huy mạnh mẽ các nguồn lực tận dụng thời cơ vượt qua thách thức” - ông Phong nói.

Đáp lại, ông Nguyễn Thiện Nhân cho biết ông hạnh phúc vì ĐH đại biểu Đảng bộ TP.HCM đã thành công tốt đẹp. Đó là thành công về văn kiện, công tác nhân sự, cũng như yêu cầu mà Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã nêu.

Ông Nhân cũng dành lời chúc BCH Đảng bộ TP.HCM khóa XI, chúc ông Nguyễn Văn Nên được bầu làm bí thư Thành ủy, luôn khỏe, bản lĩnh, kiên cường, đoàn kết, sáng tạo, nghĩa tình và thành công hơn nữa để đưa TP.HCM vào một giai đoạn phát triển mới. “Tôi chân thành cám ơn đồng bào TP đã cưu mang tôi, gia đình tôi. Cám ơn Đảng bộ, chính quyền TP đã tạo cho tôi môi trường để làm việc, rèn luyện, trưởng thành và cống hiến…” - ông Nhân xúc động nói.

Cùng đồng tâm, hiệp lực

BCH Đảng bộ TP.HCM khóa XI kêu gọi sự đồng tâm, hiệp lực của nhân dân TP, sự đồng hành của cộng đồng doanh nghiệp, sự ủng hộ của đồng bào TP đang sinh sống, học tập và làm việc tại nước ngoài, sự hợp tác của bạn bè quốc tế, hãy cùng chung sức với Đảng bộ, chính quyền TP thực hiện thắng lợi Nghị quyết ĐH Đảng bộ lần thứ XI.

Bí thư Thành ủy TP.HCM NGUYỄN VĂN NÊN 

TP.HCM: Tiếp tục đổi mới, vượt qua thử thách - ảnh 2
Chân dung 16 người trong ban thường vụ thành ủy TP.HCM khóa XI. Ảnh: HỒ TRANG

Đoàn kết, quyết liệt và sáng tạo

Phát biểu bế mạc ĐH, ông Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, người được giao theo dõi và chỉ đạo Đảng bộ TP.HCM, cho rằng ĐH đã nhất trí thông qua Báo cáo tổng hợp ý kiến, góp ý của Đảng bộ, nhân dân TP vào các dự thảo văn kiện ĐH XIII của Đảng, thể hiện tâm huyết và trách nhiệm của cán bộ, đảng viên và nhân dân TP với tinh thần vì cả nước, cùng cả nước.

ĐH cũng thảo luận dân chủ, thẳng thắn đóng góp nhiều ý kiến sâu sắc vào dự thảo Báo cáo chính trị (qua đó có điều chỉnh một số chỉ tiêu), Báo cáo kiểm điểm trách nhiệm lãnh đạo, chỉ đạo của Thành ủy khóa X và thống nhất thông qua dự thảo Nghị quyết ĐH đại biểu Đảng bộ TP lần thứ XI, nhiệm kỳ 2020-2025. “Đây là những văn kiện quan trọng, thể hiện ý chí, bản lĩnh và nguyện vọng của Đảng bộ và nhân dân TP, là kết quả của việc quán triệt và vận dụng đúng đắn, sáng tạo các quan điểm, đường lối của Đảng, chỉ đạo của Bộ Chính trị trong quá trình chuẩn bị ĐH và tổng kết thực tiễn của TP để xác định mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp xây dựng và phát triển TP trong 10 năm tới và hướng tới năm 2045” - ông Nhân nói.

Theo ông Nhân, trong nhiệm kỳ 2015-2020, hệ thống chính trị của TP trong sạch hơn, vững mạnh hơn, niềm tin của nhân dân vào Đảng được nâng cao. Tiềm lực kinh tế của TP lớn mạnh hơn. Cơ chế quản lý và phát triển TP được hoàn thiện một bước quan trọng. “Với tinh thần nhìn thẳng vào sự thật, chịu trách nhiệm trước nhân dân về những quyết định của mình, ĐH đã nghiêm túc đánh giá những hạn chế, khuyết điểm trên tất cả lĩnh vực, nhất là trong lãnh đạo, chỉ đạo của Thành ủy, Ban Thường vụ Thành ủy; phân tích nguyên nhân, đề ra giải pháp khắc phục trong thời gian tới” - ông Nhân nói.

Ông Nhân cũng đánh giá cao những đóng góp của các ủy viên BCH Đảng bộ TP khóa X không tái cử vào BCH Đảng bộ TP khóa XI. “Thành công của ĐH là động lực tinh thần và chính trị mạnh mẽ cổ vũ Đảng bộ và nhân dân TP tiến lên tận dụng thời cơ, phát huy sức mạnh tổng hợp, phát huy truyền thống bản lĩnh, kiên cường, đoàn kết, năng động, sáng tạo, nghĩa tình để mở ra một giai đoạn phát triển mới với khí thế mới của TP” - ông Nhân nói.

Từ đó, ông Nhân đề nghị các cấp ủy, tổ chức Đảng cần nhanh chóng lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức quán triệt và cụ thể hóa nghị quyết ĐH thành các chương trình, kế hoạch triển khai thực hiện ngay trong năm 2021 và cả nhiệm kỳ 2021-2025 trong Đảng bộ của mình. Ông cũng kêu gọi toàn Đảng bộ với hơn 240.000 đảng viên tiếp tục đoàn kết, quyết liệt, sáng tạo hơn nữa để thực hiện thắng lợi nghị quyết của ĐH, mở ra một giai đoạn phát triển mới của TP, vì cả nước, cùng cả nước, vì hạnh phúc của nhân dân.

Một số chỉ tiêu phát triển nhiệm kỳ 2020-2025

- Tốc độ tăng trưởng tổng sản phẩm nội địa trên địa bàn TP (GRDP) bình quân hằng năm là 8%, duy trì tỉ trọng khu vực dịch vụ trong GRDP trên 60%.

- GRDP bình quân đầu người đến cuối năm 2025 đạt 8.500 USD/người.

- Trong năm năm, tạo việc làm mới cho 700.000 lao động (bình quân 140.000 lao động/năm), tỉ lệ thất nghiệp đô thị dưới 4%.

- Đến cuối năm 2025, cơ bản không còn hộ nghèo theo chuẩn nghèo cả nước, còn dưới 0,5% hộ nghèo theo chuẩn nghèo TP.

- Phấn đấu TP nằm trong nhóm năm địa phương dẫn đầu cả nước về chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) và về chỉ số cải cách hành chính (PAR-index).