Thông tin quan trọng đối với lao động bất hợp pháp ở Hàn Quốc

Cục Quản lý lao động ngoài nước - Bộ LĐ-TB&XH thông tin năm 2016 phía Hàn Quốc tập trung các giải pháp quyết liệt nhằm giảm tỉ lệ lao động nước ngoài cư trú bất hợp pháp.

Theo đó Bộ Tư pháp Hàn Quốc vừa thông báo những người nước ngoài cư trú bất hợp pháp tại nước này nếu tự nguyện đăng ký về nước từ 1-4 đến 30-9-2016 sẽ không bị hạn chế tái nhập cảnh vào Hàn Quốc.

Ngoài ra còn được miễn xử phạt, được trở về nước mà không bị giam giữ và sẽ được trở lại Hàn Quốc sau khi được Cơ quan đại diện ngoại giao của Hàn Quốc ở nước ngoài cấp thị thực.

Nếu sau thời gian này, người nước ngoài cư trú bất hợp pháp vẫn cố tình ở lại Hàn Quốc sẽ bị áp dụng các biện pháp xử lý hình sự, bị buộc tội và tăng nặng mức xử phạt.
Cụ thể người nước ngoài cư trú bất hợp pháp tại Hàn Quốc tự nguyện về nước cần có vé máy bay, hộ chiếu hoặc giấy thông hành còn thời hạn. Khi đến sân bay quốc tế Inchon và sân bay Gimhac cần khai báo tự nguyện về nước tại văn phòng xuất nhập cảnh.
Trường hợp người nước ngoài sử dụng hộ chiếu hoặc giấy tờ giả mạo để nhập cảnh Hàn Quốc, sẽ cần thêm thời gian để xác minh. Trong trường hợp này, người nước ngoài cư trú bất hợp pháp cần đến sân bay sớm để tiến hành các thủ tục xác minh cần thiết.
Hiện có 15.000 lao động Việt Nam đi theo chương trình EPS đang cư trú và làm việc bất hợp pháp tại Hàn Quốc, chiếm 34% tổng số lao động nước ngoài bất hợp pháp theo chương trình này.
Trước đó, năm 2015 những người cư trú bất hợp pháp tại Hàn Quốc nếu bị bắt và trục xuất sẽ bị cấm nhập cảnh tối đa 10 năm và chính sách đối với người tự nguyện hồi hương là cấm nhập cảnh trong thời gian hai năm.
Trở về tuổi thơ với chuyến xe buýt đặc biệt

Trở về tuổi thơ với chuyến xe buýt đặc biệt

(PLO)-  Hơn 2 năm qua, chiếc xe buýt 146 của tài xế Phạm Ngọc Tuyền và phụ xe Phạm Văn Sang khiến hành khách sống lại những ngày ấu thơ bởi trên xe được trang trí bằng hàng trăm con thú bông màu sắc sặc sỡ.
Cả nhà yêu thương nhau hơn sau mùa giãn cách

Cả nhà yêu thương nhau hơn sau mùa giãn cách

(PLO)-  Mùa giãn cách vừa qua, biết bao câu chuyện buồn vui xen lẫn hạnh phúc của các gia đình được kể lại qua lời của những người vợ, người mẹ nhân ngày Gia đình Việt Nam.