Thủ tướng Anh sẽ từ chức trong 6 tháng tới vì lương thấp?

Các hãng truyền thông Anh ngày 18-10 dẫn nguồn một số quan chức Anh đề nghị giấu tên cho biết Thủ tướng Anh Boris Johnson đang cân nhắc từ chức vào đầu năm 2021 do ông phải vật lộn để sống với mức lương thấp.

Các nguồn tin quan chức Anh tin rằng nguyên nhân đằng sau việc ông Johnson cân nhắc có thể từ chức là do ông nhận thấy mức lương hiện tại quá thấp, thậm chí thấp hơn so với nghề nghiệp trước đây của ông.

Hiện lương ông Johnson ở vị trí thủ tướng Anh là 150.402 bảng (hơn 4,5 tỉ đồng) một năm.

Các nguồn tin cho biết Thủ tướng Johnson đã phàn nàn về việc không thể sống ổn định với mức lương này.

Thủ tướng Anh sẽ từ chức trong 6 tháng tới vì lương thấp? ảnh 1
Thủ tướng Anh Boris Johnson đeo khẩu trang rời phố Downing ở London, Anh, ngày 7-10. Ảnh: REUTERS

Ông cũng cảm thấy khó chịu khi người tiền nhiệm của ông - bà Theresa May - người cũng từ chức sớm sau khi thỏa thuận về vấn đề Brexit của bà bị quốc hội bác bỏ - đã kiếm được một triệu bảng một năm kể từ đó qua các buổi diễn thuyết.

Thủ tướng Johnson tin rằng ông có thể kiếm được ít nhất gấp đôi khi làm điều tương tự, RT đưa tin.

Trên thực tế, ông Johnson đã kiếm được 160.000 bảng chỉ từ việc tổ chức hai buổi diễn thuyết trong một tháng ngay trước khi ông trở thành thủ tướng. Đó là chưa kể đến mức thu nhập ổn định 23.000 bảng mỗi tháng của ông khi còn làm cho tờ Daily Telegraph, tương đương 275.000 bảng một năm.

Từ khi nhậm chức thủ tướng vào năm 2019, thu nhập của ông Johnson đã giảm nhiều so với mức lương tiêu chuẩn mà ông kiếm được, theo RT.

Nhiều người con của Thủ tướng Johnson, bao gồm cả cậu con trai sáu tháng tuổi Wilfred, vẫn cần được hỗ trợ tài chính.

Ngoài ra, ông Johnson còn phải hỗ trợ cho người vợ cũ của ông là bà Marina Wheeler một khoản tiền đáng kể, như một phần trong thỏa thuận ly hôn của họ.

Theo đài RT, ông Johnson dự định sẽ rời nhiệm sở ngay khi hoàn tất mọi công việc hậu Brexit và đưa đất nước vượt qua giai đoạn tồi tệ nhất do đại dịch COVID-19 gây nên. Nguồn tin cho biết ông Johnson tự tin có thể kết thúc mọi việc trong khoảng sáu tháng.