Thủ tướng Canada 'cần cứng rắn hơn với Trung Quốc'

Theo tờ South China Morning Post (SCMP), trong một bài phát biểu, lãnh đạo đảng Bảo thủ đối lập, ông Andrew Scheer cho rằng: “Ông Trudeau cần phải cho Trung Quốc biết rằng họ sẽ gánh chịu những hậu quả từ phía Canada sau những hành động trên”.

Mối quan hệ giữa Canada và Trung Quốc đã trở nên xấu đi sau vụ bắt giữ bà Mạnh Vãn Châu, Giám đốc Tài chính của tập đoàn Huawei, tại TP Vancouver vào tháng 12 năm ngoái theo yêu cầu của Mỹ với cáo buộc vi phạm lệnh cấm vận nhằm vào Iran.

Kể từ đó, chính quyền Trung Quốc đã bắt giữ hai công dân Canada với cáo buộc gián điệp, đồng thời ngăn chặn nhập khẩu các sản phẩm nông nghiệp có xuất xứ từ Canada.

Thủ tướng Canada 'cần cứng rắn hơn với Trung Quốc' ảnh 1
Bà Mạnh Vãn Châu rời khỏi nhà với vệ sĩ riêng tại Vancouver hồi tháng 5. Ảnh: South China Morning Post

Bên cạnh đó, ông Scheer cũng khuyên ông Trudeau nên trả đũa Trung Quốc bằng cách khởi kiện lên Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO), tăng cường kiểm tra hàng nhập khẩu Trung Quốc vào Canada và xem xét “tất cả các khoản đầu tư đến từ Trung Quốc”.

Phát biểu bên lề Hội nghị thượng đỉnh G20 tại Osaka, ông Trudeau cho biết đã nói chuyện với ông Tập về hai công dân Canada đang bị giam giữ tại Trung Quốc, cụ thể là nhà cựu ngoại giao Michael Kovrig và nhà cố vấn kinh doanh Michael Spavor.

SMCP viết rằng ông Trudeau chỉ tiết lộ vài thông tin về cuộc trao đổi này và nói: “Tôi nghĩ rằng điều quan trọng là cả hai bên sẽ có một buổi gặp mặt để trực tiếp nói chuyện và tiếp tục giải quyết vấn đề này”.